Rơm cũng xuất khẩu

Giờ đây, nếu ai đi từ TP.Hồ Chí Minh về Bến Lức, Long An, có thể bắt gặp nhiều cây rơm được chất cao trong một khu vực tập trung. Đó là nguồn hàng được các chủ vựa rơm thu mua từ những cánh đồng lúa mùa để cung cấp cho các vựa dưa, trái cây, xí nghiệp thủy tinh, các trang trại nuôi bò…

Việc thu mua rơm như thế do nhiều doanh nghiệp đảm trách hẳn hoi. Giám đốc DNTN Minh Nghĩa ở ấp 1, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức (Long An), chị Võ Thị Á, người có nhiều năm làm nghề thu mua rơm cho biết, trước năm 2002, gia đình chị làm nghề mua bán vịt, gà từ Bến Lức, Cần Giuộc lên chợ đầu mối ở Xóm Củi, TP.Hồ Chí Minh. Sau đó gà, vịt bị dịch H5N1 thất bát, gia đình chuyển sang mua bán rơm cho các hộ nuôi trâu, bò nhỏ lẻ ở địa phương. Năm 2004, mới bắt đầu chuyển hẳn sang làm nghề kinh doanh rơm. Bước đầu gặp nhiều khó khăn do chưa có khách hàng, mặt khác địa bàn thu mua rơm còn hạn chế.

 
Rơm được khai thác để xuất khẩu.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, nhờ làm ăn có uy tín, doanh nghiệp đã có nhiều đơn đặt hàng từ các trang trại nuôi bò sữa ở huyện Đức Hòa (Long An), Bình Dương, Tây Ninh, Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh). Sau đó, bên cạnh việc cung cấp rơm làm thức ăn gia súc, doanh nghiệp Minh Nghĩa được các xí nghiệp thủy tinh ở An Sương, TP.Hồ Chí Minh đặt hàng mua rơm làm chất độn trong các thùng hàng xuất khẩu.

Chị Á cho biết, ngoài cung cấp cho các cơ sở xuất khẩu thủy tinh, doanh nghiệp chị còn cung cấp rơm cho các khách hàng là vựa dưa ở địa bàn Thủ Thừa, thị xã Tân An… (Long An), các khách hàng là xe tải chở trái cây từ miền Tây ra các tỉnh miền Trung, sang Trung Quốc với giá bán mỗi xe từ 600 – 900 ngàn đồng.

Riêng loại rơm bán cho các trang trại nuôi bò sữa, mỗi lọn (từ 4 vòng tay, khoảng 5kg) có giá từ 5.000 – 10.000 đồng. Tính đến nay, doanh nghiệp Minh Nghĩa đã có khoảng 200-300 khách hàng lớn nhỏ từ miền Trung trở vào.

Chị Á nói thêm, để có nguồn hàng đủ cung cấp quanh năm cho các khách hàng, đến vụ mùa doanh nghiệp chị phải cử người đi đến từng địa phương để đặt mua rơm lúa cao, sau đó đưa về kho dự trữ.

Giá mua tại ruộng từ 2 – 3 triệu đồng/hécta. Hiện tại bãi chứa rơm của doanh nghiệp Minh Nghĩa ở khu đất của Công ty Đại Minh Châu, ấp 3A, xã Phước Lợi (huyện Bến Lức) còn trữ trên 500 xe tải loại 2,5 tấn. Chúng tôi có mặt tại bãi dự trữ của doanh nghiệp Minh Nghĩa, đúng lúc doanh nghiệp cho dỡ xuống một cây rơm để cung cấp cho trại bò sữa ở Bình Dương, Xí nghiệp thủy tinh An Sương.

Anh Bé, công nhân của doanh nghiệp, cho biết buổi sáng đã xuất 3 xe (loại 2,5 tấn) đi Bình Dương, buổi chiều sẽ xuất thêm 2 xe cho xí nghiệp thủy tinh. Anh cho biết thêm, hầu như ngày nào doanh nghiệp cũng có xuất hàng đi.

Một chị công nhân khác cho biết, công nhân lao động cho doanh nghiệp Minh Nghĩa thường xuyên có từ 5-10 người, cao điểm như đầu mùa vụ, dịp Tết, số công nhân tăng lên 40-50 người.

Còn ông Nguyễn Văn Luông, có hơn 12 năm kinh doanh rơm, ngụ ấp Long Bình, xã Long Hiệp (Bến Lức, Long An) cho biết, mỗi ngày ông xuất bình quân 10 xe tải với mỗi xe 100 bó rơm cho các tỉnh miền Đông Nam bộ và các tỉnh phía Bắc.

Phần lớn người tiêu thụ dùng vào việc làm kệ lót cho các loại hàng hóa như trái cây, sành sứ… Với diện tích hơn 1 hécta chứa rơm, sau khi trừ các khoản chi phí (nhân công, thu mua, vận chuyển), mỗi ngày ông Luông lãi khoảng 1 triệu đồng.

Xuất khẩu rơm chuyên nghiệp ở Long An chính là Công ty cổ phần nông sản bao bì Long An (số 4, đường Cử Luyện, phường 5, thị xã Tân An). Đây  là đơn vị tổ chức kinh doanh mặt hàng rơm từ năm 1996. Rơm của công ty mua để sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu sang Nhật, Đài Loan…

Hiện, Công ty đã sản xuất hơn 1.500 mặt hàng từ rơm. Ông Phạm Văn Tỏ, Giám đốc Công ty cổ phần bao bì Long An cho biết, mỗi năm công ty xuất khẩu khoảng 150 container hàng rơm đi các nước thu lợi khoảng 1 triệu USD.

Cũng theo Công ty cổ phần bao bì Long An, hiện công ty có hai dòng sản phẩm thu mua từ rơm: rơm vàng (sau khi thu hoạch lúa), rơm xanh (lấy từ lúa đang thì con gái). Mỗi năm công ty thu mua khoảng 300 tấn rơm từ các hộ nông dân trong tỉnh Long An.

Cao Dương/Báo Đồng Nai

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Rơm cũng xuất khẩu

  1. Tấn Châu nói:

    Theo bài viết : Mỗi năm công ty thu mua khoảng 300 tấn rơm từ các hộ nông dân trong tỉnh Long An… và mỗi năm công ty xuất khẩu khoảng 150 container hàng rơm đi các nước thu lợi khoảng 1 triệu USD. …… CHỈ CÓ NGƯỜI VIẾT MỚI BIẾT SỰ THẬT CỦA ĐIỀU MUỐN NÓI.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s