Bột vỏ sầu riêng sẽ giúp thu hồi dầu tràn ven biển

Phát hiện được cho là một tín hiệu lạc quan cho quốc gia dầu mỏ và canh tác rất nhiều sầu riêng này.

Tiến sỹ S. Kathiresan cho biết vỏ sầu riêng là một loại vật liệu hấp thụ dầu hiệu quả, có thể hỗ trợ trong việc thu hồi dầu tràn ở các khu vực ven biển.

Sấu riêng

Kathiresan nói rằng việc thí nghiệm đơn giản với vỏ sầu riêng, là rác thải nông nghiệp, được thu gom và rửa sạch nhiều lần bằng nước để loại bỏ bụi bẩn hoặc phần thịt sầu riêng còn sót lại. Sau đó, số vỏ sâu riêng này được phơi khô, nghiền thành bột và bổ sung một loạt các hóa chất.

Sử dụng các nghiên cứu động lực học và mô hình đường đẳng nhiệt Freundlich, tiến sỹ Kathiresan cho biết thí nghiệm cho thấy vỏ sầu riêng được bổ sung các axít béo cũng có thể giữ lại hiệu quả ban đầu của nó, để hấp thụ dầu tràn trong dung dịch nước.

Tiến sỹ S. Kathiresan nói: “Chất hấp thụ sinh học này có thể được sử dụng để làm sạch dầu tràn dọc bờ biển vốn gây ra những tác động bất lợi không chỉ cho tất cả các sinh vật biển, mà còn cho hoạt động kinh tế của con người.”

Ông cho biết, hiện nay, sợi tổng hợp như polypropylene và polyurethane được sử dụng để làm sạch dầu tràn và có giá khoảng 100USD/kg. Bởi vậy, nếu được đưa vào sản xuất, sản phẩm từ rác thải nông nghiệp này sẽ có tiềm năng thương mại rất lớn vì hiệu quả của nó trong hấp thụ dầu, hiệu quả chi phí và khả năng phân hủy sinh học.

Với phát hiện mới về tác dụng hấp thụ dầu của vỏ sầu riêng, đây là một phát hiện tiếp theo của các nhà khoa học Malaysia về ứng dụng của loại rác thải nông nghiệp này.

Năm 2010, một nhóm các nhà khoa học Malaysia đã công bố kết quả nghiên cứu về việc sử dụng vỏ sầu riêng như chất hấp thụ các chất nhuộm trong môi trường nước.

Trong khi đó, nhóm nghiên cứu Đại học Selebas Maret, Indonesia cũng công bố kết quả nghiên cứu về tác dụng của vỏ sầu riêng trong phòng chống ung thư ruột kết và trực tràng.

Tiến sỹ Kathiresan cho biết bài báo nghiên cứu mang tên “Vỏ sầu riêng được bổ sung axít béo – vật liệu hấp thụ sinh học hiệu quả cho loại bỏ dầu tràn trong các môi trường nước” sẽ được ông trình bày tại Hội nghị hóa học châu Á lần thứ 14 tại Bangkok vào tháng 9/2011./.
Nguồn: Xuân Triển/Kuala Lumpur/ (Vietnam+/Báo An Giang

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s