Trồng rau mang lại hiệu quả kinh tế cao

Nhìn những luống rau xanh mơn mởn mà lòng ông Nghiêm Xuân Nam (phường Hòa Bình, thị xã Ayun Pa, Gia Lai) vui mừng. Đây là thành quả lao động mà gia đình ông bỏ bao công sức. Từ một vùng đất trũng ngập nước quanh năm chỉ trồng lúa, giờ ông đã biến nó thành một vườn rau xanh tốt mang lại giá trị kinh tế cao.

Chuyển diện tích lúa sang trồng hoa màu đem lại giá trị kinh tế cao. Ảnh: Minh Đăng
Từ những kiến thức tiếp thu được qua các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do Phòng Kinh tế thị xã tổ chức và kinh nghiệm trong quá trình luân canh cây màu, năm 2009, ông Nghiêm Xuân Nam mua lại 5 sào đất với giá 16 triệu đồng, mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ sang trồng rau màu. Do đất ruộng nằm khu vực vùng trũng nên ông đã đầu tư hơn 200 triệu đồng thuê xe đổ đất nâng mặt bằng sản xuất cao hơn chân ruộng xung quanh để vào mùa mưa có thể thoát nước dễ dàng.
“Mặc dù vất vả và tốn nhiều tiền nhưng tôi vẫn thích mua đất ở khu này vì đường sá, nước tưới thuận tiện và gần chợ không mất nhiều công và tiền thuê vận chuyển”-ông cho biết.
Không phụ công người, qua vài vụ trồng rau đã chứng minh sự chuyển đổi của ông là đúng hướng bởi lợi nhuận từ rau màu đem lại cho gia đình ông khá cao. Ông sản xuất cung cấp đủ các loại rau màu cho các chợ trên địa bàn thị xã Ayun Pa mỗi ngày, trong đó nhiều nhất là các loại rau thơm. Ông chia sẻ: “Thuận lợi của vùng này là điều kiện thời tiết có thể trồng được rau quanh năm”.
Ông so sánh, nếu 5 sào ruộng, canh tác đủ 3 vụ cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng chưa trừ chi phí đầu tư thì trồng rau cho thu nhập gấp 3 lần, mỗi năm thu về hơn 100 triệu đồng.
Theo kinh nghiệm của ông Nam, trong vườn luôn phải có nhiều loại rau ở các độ tuổi khác nhau để thu hoạch gối đầu lấy kinh phí tái đầu tư cho sản xuất và có thu nhập ổn định. Ông Siu Nhem-Trạm trưởng Trạm Khuyến nông thị xã Ayun Pa cho biết: Với mức thu nhập ổn định từ trồng rau, chính quyền địa phương mong muốn và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển nghề này để ổn định cuộc sống; chuyển diện tích đất kém hiệu quả sang trồng hoa màu.
Ông Nam cho biết: Nếu được hỗ trợ kinh phí ông sẽ tiến hành làm thử nghiệm trồng rau sạch, các loại hoa trong nhà lồng. Bởi theo ông, rau an toàn và hoa cao cấp đang thiếu nên không lo tìm đầu ra và là chìa khóa xóa đói giảm nghèo nhanh, hiệu quả nhất. Ông cũng đang ấp ủ dự định mở rộng diện tích để trồng cây ăn trái mà chủ lực là thanh long vì điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng ở đây thích hợp với loại cây trồng này…
Theo Minh Đăng (Gia Lai Online)/NLD

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s