Không thả nổi giá điện, giá xăng dầu

Tại cuộc họp báo chiều 29-4, ông Nguyễn Xuân Phúc – ủy viên Bộ Chính trị, bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ – cho biết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4-2011 đã thảo luận nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc thực hiện nghị quyết 11 về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội.

Theo ông Phúc, tại phiên họp này Thủ tướng kết luận việc triển khai nghị quyết nêu trên đã đạt được những kết quả bước đầu, nền kinh tế có những chuyển biến tích cực, việc quản lý ngoại tệ và vàng đang dần đi vào nề nếp; giá vàng và tỉ giá ngoại tệ đều giảm so với trước. “Chúng ta kiểm soát được tình hình” – ông Phúc nói.

Bổ sung chính sách cho 3 đối tượng

79.262  tỉ đồng

Đó là tổng số vốn đầu tư các bộ, ngành, địa phương và tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước cắt giảm trong năm 2011, bằng khoảng 9% tổng số vốn đầu tư toàn xã hội năm 2011.

Trước chiều hướng lạm phát của thế giới tăng cao, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, kiên trì, đồng bộ các giải pháp và các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ về bình ổn giá, thị trường, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, giảm nhập siêu, cắt giảm nhập khẩu hàng xa xỉ phẩm, nhất là ôtô nguyên chiếc.

Cùng với đó là tăng cường minh bạch, kiểm soát giá, không để đầu cơ, tăng giá bất hợp lý. Ngân hàng cần thực hiện các giải pháp để tiếp tục duy trì ổn định lãi suất huy động, đồng thời tiết kiệm chi phí hoạt động của các tổ chức tín dụng nhằm đảm bảo lãi suất cho vay ở mức hợp lý để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh. Ngân hàng nào không thực hiện, kiên quyết đình chỉ, rút giấy phép kinh doanh.

Bàn về an sinh xã hội, Chính phủ đồng ý bổ sung chính sách cho ba đối tượng: một là công nhân trong doanh nghiệp ngoài nhà nước, nhất là khu vực FDI; hai là chiến sĩ lực lượng vũ trang; ba là học sinh, sinh viên.

Miễn giảm thuế TNCN phải đúng đối tượng

Trả lời báo chí về vấn đề thuế thu nhập cá nhân (TNCN), Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh nói trước hết phải làm rõ ai là người nộp thuế TNCN, theo quy định hiện hành thì người có tiền lương cỡ trung bình trở lên mới phải nộp thuế.

Trong số đối tượng nộp thuế, số nộp thường xuyên (không phải hộ sản xuất kinh doanh) khoảng 650.000 người, trong đó người nước ngoài (chiếm 20%) nộp 80% số thuế, người trong nước (chiếm 80% còn lại) chỉ nộp khoảng 20% số thuế. Vì vậy cần xem xét kỹ để miễn giảm cho đúng đối tượng. Về cụ thể thì Chính phủ và Bộ Tài chính không khẳng định được, vì sửa đổi, bổ sung Luật thuế TNCN là thẩm quyền của Quốc hội.

Về phía Bộ Tài chính đã có tính toán, thảo luận và trình Chính phủ, quan điểm của Chính phủ hiện nay là để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân thì trước hết thực hiện những việc trong thẩm quyền của Thủ tướng và của Chính phủ, còn việc có miễn giảm thuế TNCN hay không (kể cả miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp) phải chờ Quốc hội. “Quan điểm của tôi là nên xem xét (việc sửa đổi Luật thuế TNCN – PV) nhưng phải đúng đối tượng, còn đối tượng đã có thu nhập quá cao thì không nên để đảm bảo công bằng” – ông Ninh nói.

Không đưa thêm tiền xu ra lưu thông

Sẽ công khai toàn bộ kết luận thanh tra Vinashin

Trả lời riêng báo Tuổi Trẻ sau cuộc họp báo về việc xử lý vụ việc ở Vinashin, ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết chủ trương của Chính phủ là sẽ công bố công khai toàn bộ kết luận thanh tra Vinashin. Đồng thời sẽ xử lý nghiêm túc những người vi phạm pháp luật đã được cơ quan điều tra và cơ quan thanh tra kết luận. Về thời gian công bố, ông Phúc nói “sẽ có nhanh”.

Về việc thực hiện lộ trình tăng giá theo thị trường một số mặt hàng quan trọng như điện, xăng dầu…, Bộ trưởng Ninh cho biết: “Với những tác động khách quan từ bên ngoài như hiện nay, không thể kìm hãm giá theo cơ chế cũ. Cần khẳng định kiên trì định hướng kinh tế thị trường định hướng XHCN, trong đó có vấn đề giá, nhưng điều hành không cẩn thận thì gây sốc, ví dụ giá điện nếu điều hành cho đảm bảo giá đầu vào sẽ gây đảo lộn nền kinh tế. Do vậy phải tính lộ trình và sức chịu đựng của nền kinh tế, lựa chọn lộ trình tuy là thị trường nhưng phải có bước đi phù hợp chứ không thả nổi hoàn toàn”.

Trả lời báo chí một số vấn đề về chính sách tiền tệ, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết tại thời điểm hiện nay Ngân hàng Nhà nước chưa đặt vấn đề nới trần lãi suất huy động, những giải pháp khác nếu có sẽ dựa trên việc theo dõi thị trường.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ về việc lưu thông tiền kim loại, ông Tiến nói trước mắt không tiếp tục in đúc thêm tiền xu, còn trong cơ cấu bộ tiền của một quốc gia thì tiền xu cũng là đồng tiền tất yếu, nhưng so với các nước thì ta có một số đặc thù về tập quán. Vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã có báo cáo Thủ tướng trước mắt không tiếp tục đưa tiền xu ra lưu thông, còn bản thân tiền xu (đã phát hành trước đây – PV) nếu lưu thông vẫn có giá trị đầy đủ.

Theo V.V.Thành / Tuổi Trẻ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s