Phát triển chăn nuôi bò sữa theo mô hình nông hộ

Ông cho biết thêm: “Ở xã tôi có rất nhiều người dân nuôi bò. Tôi cũng được biết Trung tâm đang có kế hoạch đào tạo cho 8.000 nông hộ ở khắp nơi, với dự kiến khoảng 16.000 bà con nông dân tham gia”.

Cả xã Tản Lĩnh có 1.200 con bò sữa. Năm 2011 này, xã đang cố gắng tăng đàn bò lên 1.500 con. Rồi tiếp tục nâng cao từ đàn bò sữa thường thành đàn bò sữa cao sản. Trung bình với 25 kg sữa/con vắt được mỗi ngày, giá sữa khoảng 13.000 đồng/kg, nhẩm qua thấy có tiền trăm, tiền triệu. Cả huyện Ba Vì đang phát triển đàn bò đến hàng chục ngàn con. Cứ đà này, mô hình được nhân rộng lên thì chẳng mấy chốc đàn bò sữa của khu vực miền Bắc sẽ gia tăng đáng kể.

Theo ông Nguyễn Tuấn Khải, Tổng giám đốc IDP, đơn vị này đang đi song hành với bà con nông dân trong việc phát triển nghề chăn nuôi bò sữa mang đến lợi nhuận cao. Với 67 trạm thu mua sữa toàn khu vực miền Bắc, mỗi ngày IDP tiếp nhận sữa của 17.000 con bò sữa. Riêng Ba Vì có 16 trạm thu mua sữa của gần 5.000 con bò mỗi ngày, đảm bảo sữa bò của bà con nông dân vắt ra được thu mua nhanh gọn.

Ngoài ra, IDP còn triển khai nhiều chương trình dự án cho bà con nông dân Ba Vì và miền Bắc như cho vay tiền không tính lãi suất để mua bò sữa chăn nuôi, tổ chức các khoá học cấp học bổng (đi lại, ăn ở, học tập) cho nông dân, tư vấn cho nông dân và tới đây là lập quỹ bảo hiểm bò sữa cho nông dân. Bà con rất tích cực học tập và đầu tư để gây dựng cơ nghiệp, làm giàu.

Nhiều chuyên gia cho rằng sử dụng mô hình chăn nuôi bò sữa trong nông hộ không chỉ giúp tạo ra nguồn sữa tươi ngon do bò được chăn nuôi tự nhiên mà còn đáp ứng nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là phát triển nông nghiệp, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Được biết, hiện tổng đàn bò của nước ta là trên dưới 140 ngàn con, với 50% là bò sữa và cả nước có gần 20 nghìn hộ nuôi bò sữa, cung cấp khoảng 700 tấn sữa tươi/ngày. Việc đẩy mạnh phát triển ngành chăn nuôi bò sữa sẽ tạo thêm công ăn việc làm cho nông dân, tăng trưởng GDP, góp phần phát triển kinh tế đất nước.

Theo Tổ chức Nông lương thế giới (FAO), chăn nuôi bò sữa ở quy mô nông hộ có khả năng cạnh tranh lớn, trở thành công cụ mạnh trong việc giảm nghèo, bổ sung dinh dưỡng và cải thiện sinh kế cho người nghèo ở nhiều nước đang phát triển.

Thông tin dịch vụ/Báo Tuổi Trẻ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s