Hà Tĩnh: Trồng dưa chuột sạch cho thu nhập 120 triệu đông/ha

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, những năm gần đây xã Thạch

Bà con nông dân xã Thạch Tân đang thu hoạch dưa chuột

Tân đã làm tốt công tác quy hoạch sản xuất theo hướng tập trung đa cây đa con, đưa nhiều giống cây trồng có năng suất cao, phù hợp, vào sản xuất, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Trong các mô hình này phải kể đến mô hình trồng dưa chuột sạch ở xóm Mỹ Triều xã Thạch Tân huyện Thạch Hà – Hà Tĩnh.

Trước khi đến với mô hình trồng dưa chuột sạch, gia đình chị Lê Thị Thuận ở Xóm Mỹ Triều xã Thạch Tân cũng đã từng gắn bó với nhiều cây rau màu khác nhưng cho thu nhập không cao. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của xã, đồng thời nhận thấy dưa chuột là loại cây dễ trồng, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương, do vậy gia đình chị đã mạnh dạn trồng 3 sào dưa chuột. Để tạo thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm, tránh tình trạng thu hoạch ồ ạt, chị đã chọn hình thức trồng gối vụ. Hiện nay 1,5 sào dưa chuột của gia đình chị đang bước vào vụ thu hoạch. Trung bình mỗi ngày gia đình chị thu hoạch được hơn 70 kg. Với mức giá từ 5- 8 ngàn đồng/kg như hiện nay thì gia đình chị mỗi ngày cũng có thu nhập hơn 500 ngàn đồng. Như vây mỗi sào cho thu nhập 6 triệu đồng, mỗi ha thu nhập 120 triệu đồng. Trồng dưa chuột khá đơn giản chỉ cần tỉa lá đúng kỹ thuật, tưới nước đầy đủ, làm giàn kịp thời để hạn chế sâu bệnh cho cây. Giống dưa chuột có thể tự túc nên bà con hoàn toàn chủ động được thời vụ. Mặt khác đây là loại rau quả được thị hiếu người tiêu dùng ưa chuộng nên việc tiêu thụ sản phẩm phẩm khá dễ dàng.

Xóm Mỹ Triều hiện có hơn 15 ha trồng dưa chuột với gần 30 hộ tham gia. Một trong những yếu tố góp phần giúp cây dưa chuột ở xóm Mỹ Triều, xã Thạch Tân đem lại hiệu quả kinh tế cao, đó chính là việc bà con nông dân đã ý thức tốt trong việc xây dựng thương hiệu dưa chuột sạch. Mô hình sản xuất dưa chuột an toàn được đông đảo bà con nông dân hưởng ứng. Nhận thấy đây là mô hình kinh tế hiệu quả và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, xã Thạch Tân dự kiến sẽ thành lập CLB rau sạch với 22 hộ tham gia. Đây là tiền đề để tiến tới thành lập HTX nhằm quảng bá thương hiệu rau sạch Thạch Tân ra thị trường trong và ngoài tỉnh.

Trao đổi với chúng tôi Ông Lê Văn Thường Trưởng Ban Khuyến nông xã Thạch Tân cho biết:”Thạch Tân là xã có truyền thống trồng các loại rau sạch, với lợi thế là xã ven đô thời gian tới Thạch Tân sẽ quy hoạch thành vùng trồng rau tập trung để có thương hiệu rau sạch bán ra thị trường”. Mô hình dưa chuột sạch ở xóm Mỹ Triều xã Thạch Tân đã góp phần cung cấp hàng hóa có chất lượng cao trên thị trường, nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích, tạo ra hướng làm giàu cho người dân nơi đây. Kết quả này một trong những yếu tố tạo tiền đề cho Thạch Tân có bước đi vững chắc trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Xuân Hồng – Trung tâm KNKN Hà Tĩnh

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s