Bắc Giang: Sử dụng hầm khí biogas – Giải pháp tức tiết kiệm cho nhà nông thời “bão giá”

Gia đình chị Trần Thị Tư, dân tộc Sắn Dìu ở thôn Hà Thanh, xã Thanh Hải (Lục

Chị Trần Thị Tư (dân tộc Sán Dìu) ở thôn Hà Thanh, xã Thanh Hải giới thiệu về hầm khí biogas của gia đình

Ngạn – Bắc Giang) là hộ thường xuyên chăn nuôi lợn nái sinh sản hiệu quả từ hơn chục năm qua. Cuối năm 2003, gia đình chị Tư đã quyết định xây dựng hầm khí biogas với dung tích 10 m3, nhằm hạn chế sự ô nhiễm môi trường của phân lợn và tận dụng khí biogas phục vụ đun nấu trong gia đình. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng hầm khí biogas chỉ hết 5 triệu đồng, trong đó có 1 triệu đồng được hỗ trợ từ Dự án khí sinh học do Hà Lan tài trợ. Mặc dù nhà chị Tư chỉ thường xuyên chăn nuôi ba con lợn nái sinh sản và một hai con lợn thương phẩm nhưng nguồn khí biogas từ hầm khí phục vụ cho nhu cầu đun nấu của gia đình chị chưa khi nào vơi cạn. Và như vậy, trong suốt gần chục năm qua, mỗi tháng gia đình chị Tư đã tiết kiệm khoảng 50 nghìn đồng chi phí để mua củi và than tổ ong như trước kia.

Còn gia đình ông Đinh Ngọc Chi, ở thôn Tân Trường, xã Thanh Hải là một trong những hộ chăn nuôi lợn thịt thương phẩm với số lượng lớn ở trong xã. Nhà ông Chi thường xuyên chăn nuôi từ 70 – 100 con lợn/lứa. Trước kia, do chưa xây dựng được hầm khí biogas, vào những ngày thời tiết nóng nực, mùi hôi thối của phân lợn từ chuồng trại chăn nuôi bốc lên khiến cho gia đình ông và các hộ dân lân cận rất khó chịu. Mặc dù không nằm trong những hộ được hỗ trợ kinh phí từ Dự án khí sinh học nhưng cuối năm 2006, ông Chi quyết định đầu tư 7 triệu đồng xây dựng hầm khí biogas rộng 15 m3. Từ khi đưa hầm khí biogas vào sử dụng, gia đình ông Chi đã hạn chế được cơ bản mùi xú uế từ chuồng trại chăn nuôi, đồng thời không chỉ tiết kiệm được khoản kinh phí khá lớn mà còn thu nhập được đều đặn 100 nghìn/tháng từ hầm khí biogas.

Ông Chi cho biết: Trước kia trung bình mỗi tháng gia đình tôi phải bỏ ra khoảng 200 nghìn để mua gas phục vụ đun nấu, nhưng từ khi sử dụng khí biogas không những tiết kiệm được khoản đó, mà còn tiết kiệm được cả tiền điện khi đỡ phải dùng bình nóng lạnh. Hơn nữa do khí biogas được sản sinh ra rất nhiều, tôi còn bán cho hai hộ hàng xóm nhà bên cạnh với giá rẻ 50 nghìn đồng/hộ/tháng để phục vụ đun nấu. Vậy mà khí biogas của nhà tôi chưa khi nào hết, có khi nhiều quá vẫn còn phải xả bớt ra ngoài.

Không chỉ sử dụng khí biogas vào mục đích đun nấu như hai hộ ông Chi và chị Tư, gia đình anh Nguyễn Văn Quyền ở thôn Hoa Quảng, xã vùng cao Tân Mộc (Lục Ngạn) còn sử dụng chạy máy phát điện từ nhiên liệu biogas. Là hộ chăn nuôi lợn thương phẩm với số lượng lớn khoảng 30 con/đàn, nhà anh Quyền có hầm khí biogas dung tích 15 m3, sau 5 năm sử dụng thấy lượng khí biogas của gia đình rất rồi rào nên đầu năm 2010, anh Quyền đã nhờ Phòng NN&PTNT Lục Ngạn đặt mua hộ chiếc máy phát điện chạy bằng biogas công suất 2,5 KW. Vậy là cứ mỗi khi bị mất điện anh lại giật máy nổ – điện phục vụ cho sinh hoạt như thắp sáng, xem tivi, quạt điện cứ thoải mái. Hiện nay anh Quyền đang dự định sẽ cải tạo, xây dựng lại hầm biogas của gia đình mình mở rộng lên khoảng 40 m3 để lấy khí biogas phục vụ sinh hoạt được nhiều mục đích hơn.

Như vậy qua thực tế sử dụng hầm khí biogas của các hộ chăn nuôi gia súc trên địa bàn huyện Lục Ngạn cho thấy, xây dựng và sử dụng hàm khí biogas không chỉ góp phần làm trong sạch môi trường sống mà còn phát huy hiệu quả tích cực – tận dụng được lượng khí sinh học rẻ phục cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Và đây cũng được xem là một trong những giải pháp nhằm góp phần tiết kiệm chi tiêu trong thời kỳ “bão giá” như hiện nay.

Đức Thọ/TTKNQG

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s