“Vàng trắng” từ Ba Vì…

Ba Vì đang làm ra “vàng trắng” mỗi ngày, đó là sữa. Đã từng sống chết vì sữa biết bao nhiêu bận truân chuyên, nay nông dân Ba Vì đang ăn nên làm ra vì mở mang mô hình nông hộ chăn nuôi bò sữa. Khí hậu, đồng cỏ và cả con người Ba Vì rất thích hợp với nghề chăn nuôi này.

Ông Nguyễn Văn Ước, nông dân xã Tản Lĩnh, Ba Vì cho biết: “Tôi nuôi 4 con bò, rồi tham gia khoá học tại Trung tâm đào tạo nghề chăn nuôi bò sữa Quốc tế IDP – Ba Vì do công ty CP sữa Quốc tế (IDP) và Trung tâm nghiên cứu giống bò sữa và đồng cỏ Ba Vì – Bộ NN-PTNT tổ chức, nay đã nuôi thành 8 con. Ở xã tôi, những người nuôi bò như tôi rất nhiều”.

Cả xã Tản Lĩnh có 1.200 con bò sữa. Và năm 2011 này, xã đang cố gắng có đàn bò 1.500 con. Rồi tiếp tục nâng cao từ đàn bò sữa thường thành đàn bò sữa cao sản. Cứ trung bình 25 kg sữa/con vắt được mỗi ngày, mà giá sữa cứ khoảng 13.000 VND/kg thì nhẩm qua là thấy có tiền trăm, tiền triệu. Cả huyện Ba Vì đang phát triển đàn bò đến hàng chục ngàn con. Cứ đà này, mô hình được nhân rộng lên thì chẳng mấy chốc đàn bò sữa của khu vực miền Bắc sẽ gia tăng đáng kể.

Ông Nguyễn Tuấn Khải, Tổng giám đốc IDP nói: “Chúng tôi đang đi song hành với bà con nông dân. Với 67 trạm thu mua sữa toàn khu vực miền Bắc, mỗi ngày chúng tôi tiếp nhận sữa của 17.000 con bò sữa. Riêng Ba Vì có 16 trạm thu mua sữa của gần 5.000 con bò mỗi ngày. Chúng tôi đã có nhiều chương trình dự án cho bà con nông dân Ba Vì và miền Bắc như cho vay tiền không tính lãi suất để mua bò sữa chăn nuôi, tổ chức các khoá học cấp học bổng (đi lại, ăn ở, học tập) cho nông dân, tư vấn cho nông dân và tới đây là lập quỹ bảo hiểm bò sữa cho nông dân. Bà con rất tích cực học tập và đầu tư để gây dựng cơ nghiệp, làm giàu. Còn chúng tôi thì tin tưởng vào sự nỗ lực của bà con”.

Tham quan nông hộ của anh Điệp, nông dân xã Tản Lĩnh, Ba Vì, có thể thấy nông dân nuôi bò giờ đây đã thông thạo thế nào. Chuồng trại của bò sữa rất sạch sẽ, ngăn nắp. Khách muốn vào tham quan phải nhúng đế giày qua nước khử trùng. Thức ăn cho bò được trồng ngay trong đồng cỏ của gia đình, được cắt ủ ngon lành. Đó là chưa kể các thức ăn làm tăng dinh dưỡng. Bò được tắm sạch sẽ và chăm chút từng ly, từng tí. Con bò sữa ở vùng quê này là đầu cơ nghiệp. Vì vậy, nông dân lo cho bò rất nhiều vì lơ mơ là mất hết cả vốn liếng, tiền bạc, nguồn thu cho gia đình.

Chị Lê Thị Thu, một phụ nữ nội trợ ở Hải Phòng nói: “Tôi vẫn mua sữa Ba Vì cho con uống hằng ngày. Bây giờ tình hình thị trường sản phẩm phức tạp lắm. Mua sữa tươi thì cứ mua loại chắc ăn là của nông dân. Nông dân mà làm ra món gì thì cũng chăm chút, kỹ lưỡng, tự nhiên. Giờ  ai chẳng muốn ăn thực phẩm tự nhiên, sạch sẽ, bổ dưỡng. Chẳng ai muốn ăn thực phẩm công nghiệp cả”. (Mai Hoa)

THÔNG TIN DỊCH VỤ/Báo Thanh Niên

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s