Tỷ phú cây giống

Đó là ông Đinh Văn Xuân ngụ tại ấp C, xã Phú Thọ, thị trấn Tràm Chim. Ông được nhiều người biết đến bởi không chỉ là người có tinh thần vượt khó, nuôi con cái thành đạt mà ông còn được bà con trong vùng nể phục bởi cách làm ăn. Mọi người vẫn quen gọi ông với biệt danh: “Tỷ phú cây giống”.

Ông Đinh Văn Xuân chăm sóc cây giống

Ông Xuân kể: “Năm 1983, lúc đó tôi đang công tác tại Tiểu đoàn Thông tin 12, Trung đoàn 19, Sư đoàn 345, Quân khu 2, vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên tôi xin xuất ngũ. Trở về địa phương, tôi tham gia công tác tại đội hình lao động trẻ của xã (từ năm 1983-1988). Đầu năm 1993, người chú họ ở Đồng Tháp “rủ” tôi vào đây sinh sống và tôi quyết định vào miền Nam lập nghiệp.

Sau khi vào đây, ông tham gia công tác ở địa phương và được phụ trách tổ chức kiểm tra ở xã (từ năm 1993-1996), rồi được làm trưởng ấp khi tách xã cho đến nay. Dù được phân công bất cứ công việc gì ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Lúc mới vào công tác, được xã cấp 30m2 đất. Thời điểm này, vùng đất ở đây bị nhiễm phèn rất nặng nên mùa vụ liên tục bị thất bát. Tôi nảy ra ý định sẽ biến khu vực này thành vùng đất phát triển. Sau một thời gian kiên trì mày mò nghiên cứu, tôi quyết định trồng cây bạch đàn và tràm giống. Lúc đầu làm ít, tôi và gia đình thuê ghe đi giao hàng, bán dạo khắp vùng và để nắm bắt thị trường. Thấy việc làm này có hướng phát triển và rất dễ, vợ chồng tôi mượn tiền người thân và được sự giúp đỡ của nhiều người để nhân rộng mô hình… Cứ thế mô hình trồng cây giống của tôi ngày càng phát triển” – Ông Xuân nhớ lại.

Có tiền lãi từ bán cây giống, tích lũy, ông mua đất, sang ruộng, mua ghe đi giao hàng khắp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và sang cả nước bạn Campuchia. Quy trình làm cây giống khá đơn giản, đến mùa làm, chỉ xới đất cho tơi xốp, ủ cây giống, vệ sinh cỏ vườn… Từ lúc trồng đến lúc bán đúng 2 tháng. Con giống thì ông mua của Công ty Cổ phần giống miền Nam (nửa ký khoảng 30-40 ngàn cây). Mỗi năm, ông xuất khoảng 2 triệu cây con giống. Cây con giống chủ yếu bán cho bà con trên các tuyến đê bao mới. Để có được giống tốt, ông không ngại khó, ngại khổ, dày công nghiên cứu để tạo ra giống cây khỏe mạnh… Chính vì vậy mà khách hàng rất tin tưởng vào giống cây của ông. Hiện tại, cứ đến mùa làm giống, trang trại của ông lúc nào cũng có khoảng trên dưới mười người đến làm thuê.

Không chỉ biết làm giàu cho bản thân, ông còn giúp đỡ đồng đội và bà con thoát nghèo. Hiện tại trong ấp có khoảng 50-60 hộ gia đình được ông giúp đỡ về kỹ thuật và vốn làm cây giống.

Giờ đây ông Đinh Văn Xuân đã có trong tay 180 công đất ruộng, 3 căn nhà ở thị trấn Tràm Chim. Tính trung bình mỗi năm, sau khi trừ chi phí từ làm lúa và cây giống, ông thu về hơn 200 triệu đồng.

Chia tay người cựu chiến binh 52 tuổi, quê gốc Hà Nam, chúng tôi vô cùng cảm phục đức tính cần cù, chịu khó của người lính Cụ Hồ đã làm giàu từ hai bàn tay trắng. Ông đã 3 lần được báo cáo điển hình vì có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân – thanh niên làm kinh tế giỏi huyện Tam Nông.

Quang Đức/Báo Đồng  Tháp

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s