Thái Nguyên: Biến 653m2 đất công thành đất tư

653,1m2 đất công tại tổ 38, phường Phan Đình Phùng (PĐP), TP.Thái Nguyên bỗng nhiên được hợp thức hoá cho một cá nhân, rồi bán đi 2/3 cho người khác.

Sự khuất tất trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho khu đất này đã được tập thể Chi bộ 38 kiên trì đấu tranh, đề nghị các cấp có thẩm quyền xác minh. Những sai phạm đã được làm rõ, nhưng đến nay việc khắc phục hậu quả vẫn gây nhiều bức xúc trong nhân dân tổ 38, phường PĐP.

Đất công bỗng hoá đất tư

Đầu năm 2007, tổ dân phố 38 phường PĐP, TP.Thái Nguyên xôn xao khi biết tin hộ bà Lại  Thị Thanh – trú tại tổ 38 – được cấp giấy CNQSDĐ. Không những vậy, diện tích được cấp lên đến 653,1m2, lớn hơn nhiều so với diện tích gia đình bà Thanh đang sử dụng.

Khu đất được hợp thức hóa vốn thuộc về Xí nghiệp vật liệu xây dựng (VLXD) TPTN. Nhiều người sống lâu năm tại tổ 38 – nhất là các cán bộ hưu trí – đều rõ việc bà Thanh được xí nghiệp cho ở tại hai gian nhà bảo vệ do hoàn cảnh khó khăn. Bà Thanh cũng đã nhiều lần lên phường đề nghị cấp quyền sử dụng đất trên mảnh đất đang ở, nhưng không được.

Vì vậy, việc bà Thanh được cấp giấy CNQSDĐ cho diện tích lên đến 653,1m2 (trong đó có 150m2 đất thổ cư sử dụng lâu dài) là điều hết sức khó hiểu. Không lâu sau đó, bà Thanh đã làm thủ tục chuyển nhượng 402,1m2 cho người khác, trong đó có 20m2 đất thổ cư thời hạn sử dụng lâu dài. Các đảng viên thuộc Chi bộ 38 bắt đầu vào cuộc, ra nghị quyết yêu cầu làm rõ sự việc. Từ đây, những khuất tất trong quá trình cấp giấy CNQSDĐ cho khu đất trên dần được lộ sáng.

Việc cấp giấy CNQSDĐ cho 653,1m2 gây bức xúc kéo dài trong dư luận nhân dân tổ 38 phường Phan Đình Phùng, TP.Thái Nguyên.     Ảnh: VINH HẢI
Việc cấp giấy CNQSDĐ cho 653,1m2 gây bức xúc kéo dài trong dư luận nhân dân tổ 38 phường Phan Đình Phùng, TP.Thái Nguyên. Ảnh: VINH HẢI

Khai man nguồn gốc đất

Ngày 29.5.2007, UBND phường PĐP trả lời Chi bộ 38 bằng văn bản, khẳng định việc cấp giấy CNQSDĐ cho bà Thanh ngày 17.5.2006 là đúng các quy trình. Theo đó, nguồn gốc khu đất trên bà Thanh mua lại của ông Lê Chiêu Sâm từ năm 1990. Cán bộ địa chính phường đã xuống họp với các hộ liền kề với bà Thanh, các hộ này đã xác nhận không có tranh chấp với bà Thanh. Trên cơ sở đó, bà Trần Thị Nhung – Phó Chủ tịch UBND phường PĐP – đã xác nhận nguồn gốc sử dụng đất của bà Thanh là đất ở ổn định, không có tranh chấp.

Xác minh của Chi bộ 38 sau đó cho thấy những điều trên là không đúng sự thật. Ông Lê Chiêu Sâm – nguyên là Trưởng ban Tài chính LĐLĐ tỉnh Bắc Thái (cũ), đã chuyển nhà về Quảng Bình từ năm 1995. Ông đã viết thư tay, khẳng định không hề bán khu đất đó cho bà Thanh bởi đó là đất của Xí nghiệp VLXD, không phải đất của ông. Hai hộ liền kề với vị trí bà Thanh đang ở cũng khẳng định không tham dự bất cứ cuộc họp nào xác nhận đất giáp ranh nhà bà Thanh. Sau này, CQĐT CA TP.Thái Nguyên và CA tỉnh Thái Nguyên cũng khẳng định bà Thanh đã khai man nguồn gốc đất.

Ngay sau khi bộ hồ sơ của bà Thanh bị làm rõ là khai man, một hướng khác được mở ra có thể giúp bà Thanh hợp thức hóa giấy CNQSDĐ cho khu đất 653,1m2. Đó là thông tin Xí nghiệp than – VLXD có quyết định thanh lý hai gian nhà, không thu tiền cho bà Thanh. Chi bộ 38 phường PĐP tiếp tục xác minh và phát hiện điều không rõ ràng trong bộ hồ sơ thứ hai này.

Vinh Hải

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s