Miền Bắc có trồng được dưa lê Tú Thanh không?

Miền Bắc có trồng được dưa lê Tú Thanh không?

Dưa lê Tú Thanh trồng ở xã An Hải, Ninh Phước, Ninh Thuận

Hỏi: Tôi được biết một số tỉnh Nam bộ đang trồng giống dưa lê Tú Thanh cho hiệu quả rất cao. Xin quí báo cho biết thêm về giống dưa này. Các tỉnh miền Bắc có trồng được không? Nếu được xin hướng dẫn cách trồng và mua hạt giống ở đâu?

(Nguyễn Thành Long – xã Kỳ Trinh, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh)

Trả lời: Theo yêu cầu của bạn, chúng tôi đã liên hệ với Cty TNHH giống cây trồng Kim Hưng Phú, đơn vị nhập khẩu và đang chuyển giao kỹ thuật gieo trồng giống dưa lê này cho một số tỉnh phía Nam. Trao đổi với chúng tôi, KS. Huỳnh Thành Danh, cán bộ kỹ thuật của công ty cung cấp một số thông tin dưới đây:

Giống dưa lê Tú Thanh: Còn gọi là dưa vân lưới, có nguồn gốc từ Australia do Cty TNHH Kim Hưng Phú nhập nội từ năm 2002 được trồng thử nghiệm thành công ở một số tỉnh Nam bộ và khu vực Duyên hải Nam Trung bộ như Bà Rịa-Vũng Tàu, Ninh Thuận… cho năng suất từ 3-3,5 tấn/1.000m2, thu 10-12 triệu đồng, thực lãi 6-7 triệu đồng/công/vụ. Cây sinh trưởng khỏe, thời gian sinh trưởng từ 65-70 ngày, quả to nặng 1,5 đến 3 kg/quả, hình cầu tròn, da xanh có vân lưới khi chín. Dưa lê Tú Thanh ăn giòn, ngọt, mát, độ đường cao, thích hợp cho ăn tươi, vỏ cứng dễ vận chuyển đi xa.

Thời vụ trồng: Theo khuyến cáo của chị Phương Yên, cán bộ Cty thì giống dưa Tú Thanh chỉ trồng được mùa khô và nóng, không trồng được mùa mưa và lạnh. Thời tiết này sẽ làm dưa chậm lớn, dễ bị hư thối. Các tỉnh phía Nam có thể trồng quanh năm, tránh để ra hoa những tháng mưa nhiều; các tỉnh phía Bắc có thể trồng các vụ xuân, xuân hè, hè thu, tránh những tháng lạnh, nhiệt độ thấp.

Chọn và làm đất: Theo TS. Nguyễn Đăng Nghĩa, GĐ TT Chuyển giao KHNN (Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam), đây là giống dưa mới phù hợp với nhiều vùng đất cát, đất xấu bạc màu của các vùng khô hạn và bán khô hạn đưa lại hiệu quả kinh tế cao giúp người dân có điều kiện bổ sung vào cơ cấu cây trồng cho thích hợp. Ngoài ra, còn trồng được trên các loại đất có pha cát, đất có mùn, đất phù sa ven sông suối, đất trên nương rẫy. Chọn đất có tầng canh tác dày, tơi xốp, không nhiễm mặn, phèn, thoát nước tốt và chủ động nguồn nước, độ pH thích hợp từ 6-6,8, trước đó chưa trồng dưa lê hoặc các loại cây họ bầu bí khác hoặc đã được luân canh với cây lúa nước. Đất được cày bừa kỹ, rải vôi bột với lượng 30-40kg/1.000 m2, bón lót 100% phân chuồng, 100% phân hữu cơ sinh học, 40-50% lượng phân hóa học cho cả vụ rồi lên luống rộng 60-80 cm, cao 25-30 cm. Lượng phân bón (tính cho 1 sào-1.000 m2): 2-3 m3 phân chuồng + 50 kg phân NPK loại 16-16-8 + 50 kg phân lân. Lên luống xong tưới vừa đủ ẩm và trải bạt nilon, đục các lỗ để gieo hạt hoặc trồng cây với đường kính 7-8 cm ở 1 bên mép luống với khoảng cách cách nhau 50 cm.

Kỹ thuật ngâm ủ hạt giống, gieo ươm cây con và trồng cây: Do hạt giống đắt nên ngâm, ủ hạt trong nước ấm và khăn sạch cho nẩy mầm rồi đem gieo trực tiếp hoặc gieo thành cây con trong các khay bầu rồi mới đem trồng. Vật liệu trong khay gieo bầu chủ yếu là xơ dừa và phân chuồng hoai. Cây có 6-7 ngày tuổi là có thể đem trồng trên mặt luống đã có trải bạt và đục lỗ bên mép luống cách nhau 50 cm. Mỗi lỗ gieo 1 hạt hoặc trồng 1 cây có bầu, trồng đúng khoảng cách, mật độ sẽ cho quả to, đều, không nên trồng dày quả sẽ nhỏ và xấu mã.

Chăm sóc, thu hái: Sau trồng 10-15 ngày tiến hành tỉa nhánh và chọn trái nằm trên dây chèo, muốn trái to, mỗi dây chỉ để 1 trái. Thu hoạch sau trồng 60-65 ngày khi dưa đã chín bằng cách thu trọn trong 5-6 ngày chia làm 3-4 đợt. Nên thu trái vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

Địa chỉ liên hệ mua hạt giống: Cty TNHH giống cây trồng Kim Hưng Phú, 110/43 Bà Hom, P.13, Q.6, TP. Hồ Chí Minh, ĐT: 08. 36671089, 090 6558210.

Nguyên Khê
Theo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s