Liên kết chăn nuôi, các bên cùng có lợi

Liên kết chăn nuôi, các bên cùng có lợi

Một góc trang trại nuôi gà của anh Võ Đình Dân, 1 trong 8 thành viên trong tổ liên kết.

Trước thực trạng giá thức ăn chăn nuôi leo thang từng ngày, trong khi đầu ra không ổn định, nhiều hộ chăn nuôi ở xã Diên Lộc (Diên Khánh – Khánh Hòa) đã liên kết để sản xuất nhằm giảm chi phí đầu vào, tăng lợi nhuận khi tiêu thụ sản phẩm

Mô hình tổ liên kết chăn nuôi xã Diên Lộc được thành lập hơn 1 năm nay, từ chăn nuôi quy mô nhỏ nay phát triển lên thành 8 trang trại, bình quân 7.000 con/trang trại. Chăn nuôi phát triển, lợi nhuận cao nhờ các chủ trại chăn nuôi liên kết với nhau nên có điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ về vốn, kỹ thuật, đầu ra sản phẩm. Từ trước đến nay, giữa doanh nghiệp và người chăn nuôi chưa có tiếng nói chung nên việc tiêu thụ không ổn định, có thời điểm khó khăn, tư thương ép giá khiến thiệt thòi đều đổ lên đầu người chăn nuôi.

Theo anh Đặng Ngọc Sơn, Tổ trưởng Tổ liên kết chăn nuôi xã Diên Lộc, cách làm này giúp thay đổi phương thức sản xuất manh mún, nhỏ lẻ của người dân.

Anh Võ Đình Dân, một trong 8 chủ trang trại gà ở xã Diên Lộc vừa xuất chuồng lứa thứ 2 với 4.500 con cho biết, mấy năm gần đây, mỗi năm anh xuất chuồng 4 lứa, mỗi lứa từ 4.000-5.000 con, trừ chi phí, lãi 50-70 triệu đồng/lứa. Theo đánh giá của không ít chủ trang trại, năm nay điều kiện tương đối thuận lợi cho nghề chăn nuôi, do ít dịch bệnh, nhu cầu thị trường tăng nên bán được giá. Đây là lý do khiến các chủ trang trại an tâm đầu tư phát triển. Lợi thế của 8 trang trại chăn nuôi xã Diên Lộc là ở cách xa khu dân cư, do phòng chống tốt nên dịch bệnh ít xảy ra. Hiện, với các trang trại có đủ khả năng tài chính luôn giữ quy mô đàn ở mức 5.000-8.000 con, không phát triển thêm, sợ thị trường bấp bênh, bán không có lãi

Anh Sơn cho biết: “Trong tình hình kinh tế thế giới đang gặp khó khăn, khủng hoảng, chúng tôi mong muốn được liên kết với các doanh nghiệp để tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm”. Khó khăn hiện nay, theo anh Sơn là, con giống phải mua của công ty nước ngoài, giá thức ăn tăng cao, đầu ra không ổn định. Vì vậy, ngoài việc các chủ trang trại liên kết tạo sức mạnh, Nhà nước nên có chính sách phù hợp hỗ trợ người chăn nuôi, quan tâm lo đầu ra cho sản phẩm để nghề chăn nuôi phát triển ổn định.

Bài,ảnh:Thái Hồng Quang /Theo KTNT

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s