Nước giếng nóng bất thường là do… rò điện

Sự việc nước giếng nóng bất thường gây xôn xao dư luận Lào Cai thời gian qua có nguyên nhân là do rò rỉ điện.

Theo số liệu của Điện lực Cam Đường (Lào Cai), lượng điện sử dụng của gia đình ông Lê Văn Bảo (thôn Múc, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng) trong tháng 1/2011 là 15 số; tháng 2 là 60 số; tháng 3 là 39 số. Nhưng đến tháng 4, con số này đột ngột lên tới 483 số. Gia đình ông Bảo đã “tá hỏa” về con số “khủng” này.

Cán bộ điện lực Cam Đường kiểm tra tình trạng điện tăng bất thường tại nhà ông Lê Văn Bảo (Nguồn: Lao động Thủ đô)
Do lượng điện năng tăng bất thường như vậy, chiều ngày 18/4, Điện lực Cam Đường đã cử cán bộ sang kiểm tra. Kết quả, phát hiện điện rò rỉ tại giếng nước. Với kết quả kiểm tra trực tiếp này, cán bộ ngành điện đã khẳng định, nước giếng nóng bất thường này là do rò rỉ điện.

Trước đó, từ giữa tháng 3 đến nay, nước giếng nhà ông Lê Văn Bảo có hiện tượng nóng bất thường và bốc hơi. Về hiện tượng lạ lùng này, một số nhà khoa học, chuyên gia, nhà nghiên cứu…“đoán” nguyên nhân khiến nước giếng nóng lên có liên quan đến “hoạt động của đới đứt gãy sông Hồng”, hay do “động đất”, “núi lửa”… khiến người dân vùng quê nghèo này vừa tò mò lại cũng rất hoang mang.

  Nước giếng nhà ông Bảo nóng lên bất thường khiến rất nhiều người dân tò mò (Nguồn: Báo Lào Cai).

Tuy nhiên, mới đây, các cán bộ ngành điện của Điện lực Cam Đường khẳng định nguyên nhân từ việc điện bị rò rỉ. Theo đó, máy bơm nước của gia đình ông Bảo được thả trực tiếp xuống giếng (mọi người vẫn gọi là bơm tõm), sử dụng công tắc mở – đóng điện. Pha nóng được đấu qua công tắc, còn pha lạnh đấu trực tiếp vào “củ” máy bơm dưới giếng và kết nối liên tục với lưới điện. Do “củ” máy bơm bị hở nên khi bật công tắc bơm nước, nó lập tức đóng vai trò giống như dây mai-xo trong ấm đun nước. Càng gần vị trí hở, nước càng nóng và đặc biệt, nước bơm qua máy được hâm nóng nhiều hơn cả.

Theo Châu Lan/VietNamNet

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s