Nghệ An: Lợn tai xanh “tuồn” khỏi vùng dịch

Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần tại huyện Yên Thành, Nghệ An dịch tai xanh đã lây lan khá nhanh và diễn biến phức tạp. Toàn huyện đã có hơn 4.000 con lợn mắc bệnh và đã được tiêu hủy. Hàng tấn lợn bệnh đã bị bắt giữ trên đường tuồn đi tiêu thụ.

Xã Liên Thành là một trong những địa phương xảy ra dịch bệnh tai xanh ở lợn nặng nhất của huyện Yên Thành. Tính từ ngày phát dịch 16/4 đến thời điểm này đã có hơn 1.000 con lợn mắc bệnh được tập trung tiêu huỷ tại bãi xử lý tập trung.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh tai xanh ở lợn xuất hiện trên địa bàn huyện Yên Thành, để ngăn chặn kịp thời các ổ dịch phát sinh và không để dịch lây lan ra diện rộng, Chủ tịch UBND huyện đã triển khai một số biện pháp tăng cường phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, UBND huyện Yên Thành đã ra Quyết định số 1520/QĐ-UBND đình chỉ việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn và tiêu huỷ lợn bị bệnh tai xanh trên địa bàn huyện. Theo đó đình chỉ có thời hạn việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn trên địa bàn huyện Yên Thành, kể từ ngày 19/4/2011 đến khi có quyết định công bố hết dịch tai xanh ở lợn của UBND tỉnh Nghệ An.

Để ngăn chặn tình trạng dịch tai xanh lây lan trên diện rộng, UBND huyện đã có Công điện số 06/CĐ-UBND về việc triển khai các biện pháp cấp bách và yêu cầu các xã, thị trấn, trưởng các phòng ban, ngành liên quan nghiêm túc thực hiện các biện pháp: đình chỉ buôn bán, giết mổ; lập điểm chốt chặn dịch; tiêu hủy nhằm tiêu diệt mầm bệnh; lập hồ sơ thống kê để có hỗ trợ kịp thời cho người dân.

Đối với các xã chưa có dịch tai xanh ở lợn phải khẩn trương tiến hành tiêm phòng bổ sung cho đàn lợn chưa được tiêm phòng vắc xin đạt 100% tổng đàn để tạo sức đề kháng cho con vật.

Đến nay dịch Tai xanh ở lợn đã xảy ra tại 13 xã, thị trấn. Tổng số lợn tiêu huỷ gần 4.000 con, tổng trọng lượng khoảng 85.000kg.

Tuy đã tích cực chủ động, tập trung, quyết liệt thực hiện đồng bộ các biện pháp chống dịch nhưng bùng phát, lây lan chưa khống chế được. Khả năng bùng phát dịch tai xanh ở lợn trên địa bàn huyện là rất cao, gây thiệt hại rất lớn đến kinh tế cũng như đời sống của nhân dân.

Trong khi các cơ quan chức năng từ tỉnh đến xã quán triệt, nghiêm cấm vận chuyển dịch tai xanh đi tiêu thụ thì ngày 23/4, Ban Phòng chống dịch heo tai xanh xã Xuân Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) phối hợp công an huyện phát hiện, bắt giữ Nguyễn Công Hóa (trú xóm 10, xã Văn Thành) có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép 13 con lợn từ vùng dịch heo tai xanh đi tiêu thụ. Được biết số lợn trên do Hóa mua của hai gia đình ở vùng dịch heo tai xanh xã Xuân Thành.

Trước đó, lực lượng kiểm tra liên ngành huyện Yên Thành cũng phát hiện, bắt giữ ba vụ vận chuyển gần 700 kg lợn tai xanh trên địa bàn đi tiêu thụ. Số lợn bị bắt giữ đã được tiêu hủy hoàn toàn.

Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Nghệ An:

Ngày 22/4, đoàn công tác Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn do Bộ trưởng Cao Đức Phát dẫn đầu đã có buổi kiểm tra, làm việc về xây dựng nông thôn mới và công tác phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm trên địa bàn Nghệ An.

Đoàn đã đi kiểm tra tình hình chống dịch lợn tai xanh tại xã Bắc Thành. Đến thời điểm ngày 22/4, gần 800 con lợn bị bệnh tai xanh của xã đã được tiêu hủy đúng quy trình, phun thuốc khử trùng tiêu độc ngặn chặn dịch bệnh xảy ra. Bộ trưởng đánh giá cao tinh thần dập dịch của người dân cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương.
Một số hình ảnh về công tác tiêu hủy lợn mắc dịch tai xanh tại xã Liên Thành do PV Dân trí ghi lại:
Lợn mẹ
Biểu hiện lợn mắc dịch tai xanh… xuất hiện ở chân.
Người dân đưa lợn bệnh đi tiêu hủy
Hố đào chôn lợn dịch tai xanh độ sâu từ 3-4m, rồi rắc vôi bột, phun thuốc khử trùng.
Theo Nguyễn Duy – Trần Minh/DânTrí

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s