Nước mắm có cần tiệt trùng?

Có nhiều ý kiến chung quanh các loại nước mắm “tiệt trùng” bày bán và giới thiệu trên thị trường hiện nay.

Nước mắm có cần tiệt trùng?

Nước mắm hiện có nhiều chủng loại nên người tiêu dùng thường phải đắn đo trong chọn lựa Ảnh: Thanh Hảo

Và những người trong cuộc cũng có những nhận định về vấn đề này để người tiêu dùng rộng đường… chọn lựa.

Quan tâm đến loại nước mắm tiệt trùng, chị Thanh Hường, nhân viên văn phòng tại quận 1 kể: “Mẹ tôi nói, ông bà mình từ nào đến giờ ăn nước mắm ủ trong các thùng gỗ có đau bụng đâu mà lo”. Bạn chị Hường cũng đưa ra nhiều ý kiến, phe ủng hộ nên dùng, phe thì cho rằng đó chỉ là chiêu thức của quảng cáo tiếp thị. Trên các trang web, cư dân mạng cũng bàn luận về nước mắm tiệt trùng, quảng cáo là vừa ngon vừa sạch với nhiều ý kiến khác nhau. Hầu hết cho rằng “ngon thì có thể thử được, nhưng sạch đến cỡ nào thì khó mà biết”.

Tiệt trùng như sữa

Nước mắm tiệt trùng (có nơi gọi là thanh trùng) được nhà sản xuất giới thiệu là nước mắm sạch, thậm chí là siêu sạch. Theo đó, nước mắm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại nhập từ Nhật Bản hoặc châu Âu. Có công ty giới thiệu là dây chuyền sản xuất khép kín với công nghệ tiệt trùng UHT – công nghệ chuyên dùng trong sản xuất sữa tiệt trùng – nhằm khử sạch các vi khuẩn gây hại, bảo lưu các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Có nhãn hiệu còn giới thiệu nước mắm được loại bỏ chất đạm thối không tốt cho sức khoẻ, chỉ giữ lại phần chất đạm có ích cho cơ thể.

Người phụ trách kinh doanh tiếp thị của một công ty sản xuất thực phẩm đang tung ra thị trường loại nước mắm tiệt trùng, nói: “Dòng nước mắm mới được kinh doanh theo xu hướng chuộng an toàn vệ sinh thực phẩm của người tiêu dùng”. Nhiều người gọi đó là dòng “nước mắm hiện đại”, thoả mãn nhu cầu tiêu dùng của thị dân, nhờ ba yếu tố: an toàn vệ sinh thực phẩm, khẩu vị đa dạng và giá rẻ.

Cụ thể, nước mắm tiệt trùng có nhiều loại với thành phần chứa hương hoặc tinh chất cá hồi, tinh chất nước mắm cá cơm, chiết xuất nước mắm nhỉ… Khác với nước mắm truyền thống thành phần chỉ có muối và cá cơm, nước mắm hiện đại có chứa cả đường, chất điều vị, chất bảo quản, chất ổn định, màu tổng hợp… Độ đạm nước mắm tiệt trùng thường không cao, ở khoảng 10 – 15 độ N và giá khá rẻ, bán lẻ chỉ khoảng 20.000 – 25.000 đồng/lít.

Nước mắm truyền thống không cần diệt khuẩn

Lấy ý kiến của nhiều chủ cơ sở sản xuất nước mắm có kinh nghiệm từ vài chục đến cả trăm năm, họ đều cho rằng, nước mắm sản xuất đúng tiêu chuẩn truyền thống không cần diệt khuẩn; chỉ có loại nước mắm pha chế lại từ nước mắm nhỉ mới có khả năng bị nhiễm khuẩn. Bà Nguyễn Thị Tịnh, chủ tịch hiệp hội nước mắm Phú Quốc nói: “Nước mắm làm từ muối và cá, độ mặn thấp nhất của nước mắm là 25% muối, có loại lên đến 29% muối, trong môi trường như vậy các vi khuẩn khó có thể tồn tại được. Nếu độ mặn dưới 25% muối, muốn giữ lâu không bị hỏng phải có thêm chất bảo quản”.

Đại diện công ty nước mắm Liên Thành cho biết, nước mắm của nhiều công ty Việt Nam xuất khẩu được sang các nước châu Âu, vốn có tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm rất khắt khe, cũng không cần phải qua công đoạn thanh trùng vì được sản xuất theo tiêu chuẩn của hệ thống ISO và HACCP. Vị này cũng cho biết thêm, trong thành phần nước mắm có độ thối được phép (thối do amoniac tạo nên từ quá trình phân huỷ đạm cá).

Bài: Bích Thảo- ảnh: Thanh Hảo/Báo SGTT

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s