Thu lãi cao nhờ cây cà chua Ấn Độ

Thực hiện Chương trình “Phát triển sản xuất nông – lâm nghiệp hàng hoá của huyện Lục Ngạn giai đoạn 2010 – 2015”, những năm gần đây, người dân tộc Sán Dìu ở xã Giáp Sơn đã đưa cây cà chua Ấn Độ vào sản xuất vụ đông mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt là năm nay, với cách làm sáng tạo – sản xuất cà chua lệch vụ nên bà con lại thắng lớn…

Thời điểm này, cà chua trên thị trường bắt đầu khan hàng nên giá đã nhích lên đạt 5 –  6 nghìn đồng/kg và xu hướng còn tăng… thì hơn 10 ha cà chua Ấn Độ chủ yếu của đồng bào dân tộc Sán Dìu ở Giáp Sơn mới chuẩn bị bước vào thu hoạch. Với cách sản xuất cà chua lệch vụ này, tuy năng suất cà chua ở Giáp Sơn năm nay chỉ đạt khoảng 1 tấn/sào bởi ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại (giảm khoảng 8 tạ/sào so với vụ trước), nhưng tính ra mỗi sào cà chua Ấn Độ dự kiến người dân sẽ thu lãi 5 triệu đồng.

Anh Trần Văn Hành (dân tộc Sán Dìu), Chủ tịch Hội Nông dân xã Giáp Sơn  dẫn chúng tôi đến thăm cánh đồng trồng cà chua Ấn Độ giống F1 – DVS 95, rộng 5 ha ở  thôn Chão Cũ. Đi giữa những luống cà chua xanh tốt, cây nào hoa cũng sai bện vào nhau và lớp quả đầu đang chuẩn bị cho thu hoạch, anh Hành vỗ vai tôi rồi nở nụ cười bầy tỏ: “Trong 5 năm trở lại đây, chưa khi nào người dân nơi đây bỏ đất trống đâu. Toàn bộ diện tích cà chua này đều của đồng bào dân tộc Sán Dìu đấy. Vụ đông năm trước, nhiều tư thương ở các nơi về đây thăm và đặt tiền mua cà chua đều phải ngỡ ngàng, không tin nổi người dân tộc lại có thể sản xuất cà chua giỏi thế này…”.

Quả thật ở vụ đông năm trước, cây cà chua Ấn Độ được Hội Nông dân xã đưa về sản xuất thử nghiệm đã mang lại cho người Sán Dìu ở thôn Chão Cũ nguồn thu nhập lớn, với mỗi sào cà chua thu lãi từ 5 – 7 triệu đồng.

Nhận thấy giá trị kinh tế cao từ việc sản xuất cây cà chua Ấn Độ mang lại nên vụ đông năm nay, Hội Nông dân xã đã vận động nông dân mở rộng diện tích sản xuất lên 10 ha (tăng 5 ha so với vụ trước) tập trung ở các thôn: Hạ Long, Muối, Trại Mới và Chão Cũ, trong đó riêng ở thôn Chão Cũ đã chiếm 50% tổng diện tích. Việc sản xuất cà chua ở Giáp Sơn vẫn được thực hiện trên cơ sở liên kết chặt chẽ giữa 4 nhà (Nhà nước – nhà nông – nhà doanh nghiệp – nhà khoa học).

Thông qua hợp đồng thu mua 500 tấn cà chua Ấn Độ theo giá cả thị trường được ký kết giữa Hội Nông dân xã với các doanh nghiệp ở trong và ngoài tỉnh, mỗi ha cà chua, người dân được UBND tỉnh hỗ trợ 3 triệu đồng tiền giống và vật tư phân bón, đồng thời UBND còn khuyến khích hỗ trợ cho nông dân thôn Chão Cũ thêm 20 triệu đồng để đầu tư cho cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, vì thôn đã trồng được diện tích 5 ha. Đây là chủ trương mới của tỉnh nhằm khuyến khích nông dân sản xuất hàng hoá.

Để giúp các hộ nông dân thực hiện mô hình hiệu quả, đích thân anh Trần Văn Hành đã tập huấn kỹ thuật trồng chăm sóc cà chua cho nông dân (Anh Hành đã từng có 9 năm là cán bộ khuyến nông rồi chuyển sang làm Chủ tịch Hội Nông dân đến nay đã được gần 2 khoá). Là người có kiến thức khoa học và kinh nghiệm thực tế với các mô hình kinh tế và vụ này gia đình anh Hành cũng tham gia trồng 7 sào cà chua Ấn Độ, nên anh đã vận động bà con cùng xuống giống chậm hơn so với thời vụ gần một tháng. Với cách làm kết hợp hướng dẫn lý thuyết với thực hành nên nông dân đã áp dụng hiệu quả kiến thức khoa học vào mô hình kinh tế của gia đình mình. Vì thế việc sản xuất cà chua Ấn Độ lệch vụ ở Giáp Sơn đã mang lại hiệu quả.

Gia đình anh Trương Văn Sáu (dân tộc Sán Dìu) là một trong 64 hộ dân ở thôn Chão Cũ giam gia mô hình trồng cà chua Ấn Độ. Năm nay, nhà anh Sáu trồng được 6 sào. Khi chúng tôi đến thăm mô hình, anh Sáu đang tập trung tỉa bớt lá cà chua già đi để dinh dưỡng của cây tập trung vào quả, đồng thời việc tỉa lá cũng giúp quả không bị ớm, màu sắc đẹp và hạn chế sâu bệnh.

Cà chua Ấn Độ trên ruộng nhà anh ra quả chùm rất sai, mỗi chùm có từ 7 – 12 quả. Trao đổi với chúng tôi, anh Sáu cho biết: Đây là vụ thứ 2 gia đình tôi trồng cà chua Ấn Độ. Việc chăm sóc giống cây này không khó, quan trọng là trong khi làm đất, đánh luống cần rắc 20 kg vôi bột/sào để hạn chế mầm sâu bệnh; ngoài việc bón phân và phòng trừ sâu bệnh hợp lý, cần bắc dàn cho cây cà chua đỡ quả. Đến khi quả cà chua chuẩn bị thu hoạch, tôi sử dụng thêm Kali để tưới cho cây nhằm giúp cho quả to và màu sắc đẹp hơn. Thông thường mỗi cây cho thu hoạch được 4 lượt quả. So với sản xuất cà chua bi thì trồng cà chua Ấn Đỗ đỡ tốn công thu hái và hiệu quả kinh tế cũng cao hơn.

Ở thôn Chão Cũ năm nay, ngoài gia đình anh Sáu còn có đến gần chục hộ sản xuất cà chua Ấn Độ nhiều từ 5 sào trở lên, điển hình như các gia đình anh Thăng Văn Út; Thăng Văn Năm; Bùi Văn Học; chị Trương Thị Bẩy… . Cây cà chua Ấn Độ giống F1 – DVS 95 có nhiều ưu điểm như: khả năng kháng bệnh héo xoăn, vàng xoăn lá tốt; khả năng ra hoa tập trung và tỷ lệ đậu quả cao. Mặt khác giống cà chua này quả to, chín đỏ đẹp, đặc biệt là vỏ quả rất cứng vận chuyển không bị thối, nát nên được các tư thương và người tiêu dùng ưa chuộng.

Như vậy, nhờ việc lựa chọn đưa giống cây trồng mới có hiệu quả kinh tế cao đưa vào sản xuất, đồng thời thực hiện cách sáng tạo – sản xuất cà chua lệch vụ, nên mặc dù điều kiện thời tiết không thuận lợi nhưng vụ cà chua này, người dân tộc Sán Dìu ở Giáp Sơn lại thắng lớn. Chỉ tính với giá 5 nghìn đồng/kg, mỗi ha cà chua dự kiến người dân thu về khoảng 160 triệu đồng. Thực tế việc sản xuất cà chua Ấn Độ ở Giáp Sơn không chỉ góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương sản xuất nông nghiệp hàng hoá của tỉnh, của huyện mà còn tạo việc làm, giúp nông dân xoá đói giảm nghèo bền vững và vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương./.

Đức Thọ -Đài truyền thanh Lục Ngạn-Thị trấn Chũ – Lục Ngạn – Bắc Giang

Theo Hội Nông Dân VN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Không phân loại và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s