Xã đem tiền hỗ trợ dân vùng lũ đi gửi ngân hàng

Thời gian gần đây, dư luận tỉnh Quảng Bình xôn xao quanh việc lãnh đạo xã, thôn ở xã Hưng Trạch (huyện Bố Trạch) mang 1 tỉ đồng tiền Nhà nước hỗ trợ di dân trong dự án làng vượt lũ Khe Su đi gửi ngân hàng. Để rộng đường dư luận, Lao Động đã tiến hành tìm hiểu và được biết việc làm này là có thật.

Dự án làng vượt lũ Khe Su khởi động vào tháng 6.2010, là dự án di dân tránh thiên tai đầu tiên của cả nước. Dự án hiện đang được triển khai giai đoạn 1, với mục tiêu di dời 100 hộ dân ngập lụt ở các thôn 1, 2, 3 Thanh Hưng lên vị trí tái định cư cao hơn và hỗ trợ dân an cư, khai hoang làm kinh tế. Đến nay, sau khi được dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, bàn giao mặt bằng 400m2/hộ, các hộ dân hưởng lợi đã bắt đầu xây nhà, đào giếng.

Xã đem tiền hỗ trợ dân vùng lũ đi gửi ngân hàng

Người dân phải tự chặt cây để làm củi và làm hàng rào cho mảnh đất mới.

Cuối tháng 12.2010, khi số tiền hỗ trợ di dân 1 tỉ đồng (10 triệu đồng/hộ) được chuyển về xã, tiền chưa đến tay dân thì lãnh đạo xã Hưng Trạch đã cùng với các trưởng thôn 1, 2, 3 Thanh Hưng đem gửi vào Quỹ tín dụng huyện Bố Trạch. Trả lời PV, ông Trần Minh Lý – Trưởng thôn 2 Thanh Hưng (người đứng tên sổ tiết kiệm 500 triệu đồng trong số 1 tỉ này) – cho biết: Ngày 4.1.2011, ông cùng hai trưởng thôn còn lại được xã gọi lên. Chủ tịch xã Trần Văn Thái nói việc di dời dân tự giác làm, còn số tiền này đem gửi ngân hàng để làm “sổ đỏ”. Ba ông trưởng thôn khi nghe nói vậy thì đồng ý cùng Chủ tịch xã và thủ quỹ đi gửi tiền vào quỹ tín dụng, đứng tên ba ông trưởng thôn.

Theo ông Ngô Đức Thắng – Phó Chủ tịch UBND xã – việc gửi tiết kiệm đã được thông qua dân, được dân nhất trí. Ngoài ra, xã đã tổ chức họp bàn và có sự thống nhất giữa các lãnh đạo xã. Ông Trần Minh Lý xác nhận: Theo tính toán của ông Chủ tịch xã, số tiền sử dụng đất mà dân phải nộp là 12 triệu đồng, còn việc di dời “dân tự giác mà làm”. Chị Nguyễn Thị Hương – một người dân tham gia dự án – cũng khẳng định: “Xã nói 12 triệu để nộp tiền đất 30.000 đồng/m2. Nghe nói thế, xã hỏi dân biểu quyết (đem tiền đi gửi tín dụng – PV) thì dân giơ tay lên cả”.

Còn theo giải thích của ông Trần Văn Sỹ – Phó Chủ tịch HĐND xã: “Sau khi nhận tiền từ kho bạc về, UBND xã tổ chức họp với các hộ dân tham gia dự án để thanh toán số tiền đó. Xã đặt vấn đề đây là số tiền Nhà nước hỗ trợ, còn dân có trách nhiệm phải nộp tiền cấp GCNQSDĐ khi có quyết định của UBND huyện. Dân bàn bạc, đi đến thống nhất để số tiền lại để gửi vào NH để rút về nộp tiền SDĐ”. Như vậy, có thể thấy rằng “ý tưởng” đem tiền dân đi gửi ngân hàng xuất phát từ chính lãnh đạo xã, và dân chỉ đồng ý khi nghe tin phải nộp tiền SDĐ cho mảnh đất 400m2 là 12 triệu đồng. Bằng thông báo đó, xã đã được dân đồng ý để đem tiền vừa rút từ kho bạc đi gửi tín dụng.

Điều đáng nói là, theo Nghị định 198/2004/NĐ-CP của Chính phủ, đất để xây dựng nhà ở cho người phải di dời do thiên tai được miễn tiền sử dụng đất. Phòng TNMT huyện Bố Trạch cũng xác nhận hiện chưa có văn bản nào khác của tỉnh, chưa có tờ trình của xã nên chưa thể xác định số tiền dân phải nộp là bao nhiêu. Theo tìm hiểu của PV, khi được miễn tiền sử dụng đất, chi phí làm GCNQSDĐ chỉ chưa đến 100.000 đồng/hộ.

Một lãnh đạo huyện Bố Trạch khẳng định, mặc dù chưa thể nói ông Chủ tịch xã Hưng Trạch có ý đồ biển thủ số tiền 1 tỉ đồng này, song việc đem tiền hỗ trợ dân đi gửi ngân hàng là sai, bởi nếu có ý muốn tốt cho dân, xã có thể hướng dẫn dân sử dụng tiền đúng mục đích, không thể mang tiền dân đi gửi ngân hàng.

Được biết, hiện Công an huyện Bố Trạch đã vào cuộc tìm hiểu sự việc.

Theo Hà Bình/Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s