Núp bóng tỏi Lý Sơn, trục lợi hàng tỷ đồng

Tỏi Lý Sơn có giá cao gấp 3-4 lần so với sản phẩm cùng loại trồng ở nơi khác, một nhóm dân địa phương đã mua tỏi thường chở ra đảo, sau đó đưa ngược vào đất liền bán để trục lợi hàng tỷ đồng.

Tại cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, vào sáng ngày 17.4, chúng tôi chứng kiến cảnh hàng chục thanh niên lực lưỡng đang bốc vác những bao tỏi từ chiếc xe tải 5 tấn, mang biển số 76K… xuống chiếc tàu vận tải đang neo đậu tại đây để chở ra Lý Sơn, xứ sở của loại nông sản nổi tiếng này.

 
Việc bốc dỡ tỏi “giả” lên đảo diễn ra công khai tại cảng Lý Sơn sáng 17.4.

Chở củi về rừng

Sau giây phút nhìn quanh cảnh giác, chị chủ quán nước giải khát ở gần đó, khẽ khều tay và nói nhỏ: Đó là tỏi ở huyện Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà được một số người mua về để chở ra đảo, rồi trộn với tỏi Lý Sơn, sau đó chở lại vào đất liền bán giá cao, kiếm lời đó. Vì vậy mà người dân ở đảo còn gọi loại tỏi này là tỏi “giả”. Việc đưa tỏi ra đảo là do một nhóm khoảng 30 người, là dân Lý Sơn làm – anh “H”, ở xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, cung cấp thêm.

Theo lời anh Nguyễn Văn Quang (36 tuổi), người trồng tỏi ở Lý Sơn sở dĩ xảy ra tình trạng ngược đời trên là vì tỏi Lý Sơn trên thị trường hiện có giá 60.000 đồng/kg (tỏi khô). Trong khi đó tỏi trồng ở các nơi khác chỉ bán khoảng 18.000 – 20.000 đồng/kg. Chính vì vậy nên một số người dân Lý Sơn đã câu kết với nhau mua chở về, nhằm “lập lờ đánh lận con đen” thu lời.

Theo người dân đất đảo thì chuyện ngược đời trên diễn ra kể từ khi loại nông sản của đất đảo được công bố thương hiệu vào cuối năm 2007. Theo đó nhu cầu tiêu thụ và giá tỏi Lý Sơn không ngừng tăng lên và được người tiêu dùng lựa chọn. Số lượng tỏi “chạy ngược” ra đảo mỗi thời điểm khác nhau. Năm nào mà tỏi Lý Sơn mất mùa thì lượng tỏi từ đất liền được chở ra nhiều hơn và ngược lại.

Nông dân trồng tỏi đang “chết”

Ông Trương Nghĩa – Chủ tịch Hội Sản xuất, Kinh doanh và Chế biến hành tỏi Lý Sơn bức xúc: Để có được thương hiệu cho tỏi như ngày hôm nay, người trồng tỏi phải chờ đợi trong một thời gian dài và tốn nhiều công sức, tiền bạc. Vậy mà chỉ vì một chút lợi trước mắt, một số người trên đảo đã và đang nhẫn tâm phá bỏ.

Còn nhớ vào tháng 4.2010, Hội Sản xuất, kinh doanh và chế biến hành tỏi Lý Sơn đã phải gửi đơn cầu cứu đến Sở Khoa học – Công nghệ và Sở Công Thương Quảng Ngãi, khi phát hiện Công ty TNHH Nhân Việt ở 35 Hai Bà Trưng, TP.Quảng Ngãi đã làm giả và đưa bán ra thị trường hàng trăm hộp sản phẩm tỏi giả thương hiệu Tỏi Lý Sơn.

Còn vụ năm 2011 này, do thời tiết bất lợi nên năng suất tỏi giảm thê thảm, với con số mà UBND huyện Lý Sơn ước tính thì hơn 1/2, tương đương khoảng 1.000 tấn.

Vì vậy kể từ khi vụ thu hoạch tỏi trên đảo chấm dứt vào tháng 3 vừa qua, ước đã có khoảng 300 tấn tỏi “giả” được tuồn vào Lý Sơn – một chủ tàu vận tải hàng hoá ở đảo cho biết. Với mức chênh lệch giữa tỏi Lý Sơn và các nơi khác hiện trên dưới 40.000 đồng/kg, thì với số lượng tỏi giả vận chuyển ra, sau khi trừ các khoản chi phí thì món lời bất chính ước khoảng 10 tỷ đồng.

Điều khó hiểu là mặc dù sự việc diễn ra công khai và kéo dài từ nhiều năm qua, gây tổn hại đến uy tín và chất lượng của thương hiệu Tỏi Lý Sơn như vậy, thế nhưng chẳng thấy cơ quan chức năng nào ngăn chặn. Từ trước đến giờ đã chở và vận chuyển hàng trăm lượt rồi, nhưng chưa bao giờ thấy ai đến kiểm tra hoặc hỏi , ông “K” – một chủ tàu vận tải Sa Kỳ – Lý Sơn, không giấu giếm.

Lão nông Nguyễn Văn Hùng (60 tuổi), ở thôn Đông, xã An Hải, bức xúc: Cứ đà này thì chẳng bao lâu nữa thì thương hiệu Tỏi Lý Sơn sẽ bị mất và người bị thiệt thòi chính là hàng ngàn nông dân chúng tôi.

Theo Công Xuân/Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s