Bí quyết tiết kiệm điện của ông tiến sĩ Vật lý

Chúng tôi đến nhà ông tiến sĩ nổi tiếng trong một con hẻm tại ngõ 75 phố Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội. Ngay khi đón khách qua cửa, ông chỉ lên nóc nhà: Nguồn điện miễn phí nhà tôi ở trên đó.


Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải: Với độ sáng như nhau, đèn LED tiết kiệm điện hơn đèn Compact tới 4 lần – Ảnh Lê Quân

“Bí quyết” pin mặt trời

Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh nhà, ông chỉ cho khách thấy hầu như bóng đèn được lắp ở mọi nơi: Từ ngoài cổng đến khu vườn, nhà tắm, bếp, rồi ông cũng chạy cả ti vi, tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện, bàn là, ấm đun nước điện… Nhưng tôi thực sự “choáng” khi nhìn hóa đơn tiền điện nhiều tháng chỉ từ 42.000 đến 57.000đ.

Ông tiến sĩ vật lý cười khà khà chỉ vào tấm pin mặt trời (PMT) có công suất 80W trên mái nhà: “Nhiều người cứ tưởng lắp PMT sẽ tốn kém và phức tạp, nhưng thực chất cực kỳ đơn giản. Giá PMT mua trực tiếp là khoảng 40.000 đ/W, hiệu suất quang điện 16%. Tôi lắp tấm pin 80 W hết 3,2 triệu đồng. Cộng tiền bình ắc quy, các thiết bị chuyển đổi và đèn tự sản xuất (tính theo giá thị trường) hết hơn 5 triệu đồng một chút. Tôi đã thử nghiệm, với lượng thiết bị điện và thời gian sử dụng như nhau, tháng dùng PMT tiền điện ít hơn tháng không dùng PMT đến 370.000đ”.

“Theo tôi, chính phủ nên có biện pháp khuyến khích người dân sử dụng pin mặt trời vì nhiều nước trên thế giới cũng đã làm thế. Đơn cử như Trung Quốc, một nước rất gần ta, chính phủ nước họ khuyến khích người dân ở một số khu vực dùng pin mặt trời bằng cách không chỉ cho không dân vùng khó khăn toàn bộ thiết bị gồm pin, ắc quy, đèn. Nhiều vùng ở Cà Mau, Hà Nội, chúng tôi đã thống kê số giờ PMT có thể sản sinh ra điện lên tới trên 3.000 giờ/năm, đây là nguồn điện năng vô cùng lớn”, ông Khải cho biết.Đèn LED siêu tiết kiệm

Việc đầu tư nguồn điện đã là bài toán thông minh, nhưng việc sử dụng điện mới là tuyệt kỹ của ông tiến sĩ ngoài 70 tuổi. Năm 2006, ông Nguyễn Văn Khải lắp đặt toàn bộ đèn LED cho ngôi nhà 3 tầng của mình.

Cầm trên tay một bóng đèn LED và bóng đèn compact, Tiến sĩ khải đo các thông số quang điện, kết quả cho thấy: Đèn LED 2,1W cho quang thông lớn hơn bóng Compact 9W.

Là người có hàng chục năm nghiên cứu và chế tạo đèn LED, ông đã hướng dẫn bà con nông dân ở nhiều tỉnh, thành, đặc biệt là các xí nghiệp, kho lạnh, nhà xưởng cách tự thiết kế, lắp đặt hệ thống đèn LED để sử dụng. Ông cười khà khà thông báo: Đầu tháng 4 này, ở Đồng Nai, Kiên Giang, Cà Mau, Bắc Ninh… nhiều người đã tự lắp được đèn LED để chiếu sáng hiệu quả với giá chỉ bằng 20% so với đèn LED mua của Trung Quốc.

“Tuy nhà tôi dùng đèn LED, pin mặt trời nhưng không bao giờ hoang phí điện, chỉ khu vực nào cần dùng điện mới bật, không dùng thì tắt. Khi xây nhà, tôi cũng để nhiều cửa sổ, ban ngày mở toang cửa sổ là đủ ánh sáng, không cần dùng đèn. Dưới nền nhà tôi là bể nước ngầm chứa hàng chục m3 nước mưa, vừa đỡ phải bơm nước máy lại làm cho nền nhà rất mát, ít khi phải chạy điều hòa”, ông Khải bật mí bí quyết làm nhà ông luôn phải trả tiền điện ít hơn hàng xóm.

Káp Long – Lê Quân/Báo Thanh Niên

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Bí quyết tiết kiệm điện của ông tiến sĩ Vật lý

 1. Minh Hiếu nói:

  Đề nghị tòa soạn cung cấp thêm thông tin của nhà vật lý này để bà con có thể học tập theo.
  Địa chỉ mail, điện thoại,….

  • nongdan24g nói:

   Theo báo Thanh Niên tiến sĩ Nguyễn Văn Khải , tiến sĩ nổi tiếng trong một con hẻm tại ngõ 75 phố Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
   Bạn muốn tìm hiểu sâu rộng nên liên hệ số điện thoại của tòa soạn báo Thanh Niên để được hướng dẫn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s