Vườn quốc gia Yôk Đôn bị tàn hại chưa từng thấy!

Ngày 13.4 vừa qua, Báo Lao Động đã đăng bài “Vườn quốc gia Yôk Đôn lại bị xẻ thịt”, phản ánh việc chặt trộm gỗ hương trắng trợn tại đây từ đầu tháng 4.2011 đến nay.

Chỉ một ngày sau, một người dân cho biết: Việc chặt trộm gỗ hương ở VQG này thực tế còn khủng khiếp hơn rất nhiều những gì đã phản ánh trên báo. “Nếu các anh dám liều thì ngày mai vào Bản Đôn, tôi sẽ dẫn các anh đi chứng kiến”… – người dân này nói. Và thế là ngày 15.4, một nhóm PV chúng tôi lại lên đường…

Từ Bản Đôn vào đến hiện trường nơi lâm tặc hoạt động khoảng 35km. Đó là tiểu khu 434 – thuộc khu vực phía bắc của VQG Yôk Đôn. Rừng ở đây khá bằng phẳng, hầu hết là cây họ dầu, thỉnh thoảng mới xen vào một số cây sến, cam xe và gỗ hương – thứ gỗ đặc sản mà bất cứ tên lâm tặc nào trông thấy cũng thèm muốn, bởi 1m3 gỗ này bây giờ có giá từ 40 – 50 triệu đồng. Ngay bên bờ suối cạn, cách đường tuần tra khoảng vài trăm mét, chúng tôi đã thấy 3 cây gỗ hương lớn bị lâm tặc chặt hạ bằng cưa máy.

Một cây gỗ hương lớn bị lâm tặc chặt hạ, chưa kịp chuyển đi. Ảnh: Đ.B.T

Vượt suối đi loanh quanh khoảng vài cây số trong tiểu khu 434, chúng tôi phát hiện thêm 20 cây gỗ hương khác đã bị lâm tặc chặt trộm và lấy đi những phần ngon nhất. Hầu hết bị chặt trong khoảng từ tháng 2.2011 đến nay. Có cây mới chặt được vài ba ngày, lá vẫn còn tươi rói. Nếu đủ sức, đủ thời gian, cứ lần theo vết bánh xe máy của lâm tặc ngang dọc trong rừng, khiến lối đi nhẵn thín hoặc bị nghiền nát thành đất bột thì chắc chắn chúng tôi sẽ còn tìm thấy rất nhiều cây gỗ hương bị chặt và con số không phải chỉ dừng lại ở 23 như đã nói ở trên.

Chỉ tính sơ 23 cây – tất cả đều có đường kính từ 60cm trở lên, trong đó có 7 cây đường kính từ 0,8 – 1,1m – thiệt hại về lâm sản đã trên 70m3, tính giá trị tiền không dưới 2,5 tỉ đồng. Và vì thế, có thể khẳng định đây là vụ cướp bóc tài nguyên rừng ở VQG Yôk Đôn lớn nhất, kinh hoàng nhất kể từ trước đến nay.

Đứng giữa vùng rừng bị tàn phá, chúng tôi hỏi nhau: “Vì sao lâm tặc lại có thể có nhiều thời gian và dám ngang nhiên dùng máy móc vào rừng đốn cây xẻ thành phách, vận chuyển số lượng gỗ hương lớn ra khỏi rừng trót lọt như vậy, trong khi phía ngoài có 2 trạm bảo vệ rừng (gồm trạm Đrăng Phôk và trạm 6), mỗi trạm có từ 11 – 12 nhân viên? Nếu kiểm lâm không tiêu cực, thì chắc chắn lâm tặc phải có phép thần thông, biến những khúc gỗ lớn thành que tăm mới có thể qua mặt kiểm lâm”.

Vườn quốc gia Yôk Đôn bị tàn hại chưa từng thấy

Vì sao kiểm lâm VQG Yôk Đôn lại cho đốt gốc và gỗ hương mới bị lâm tặc đốn hạ như thế này? Ảnh: Đ.B.T

Cũng nhân chuyến vào rừng này, chúng tôi thấy nhiều cây hương sau khi bị lâm tặc đốn hạ, phần gốc, một số khúc gỗ lâm tặc để lại và cành ngọn lớn trên 20cm bị một số nhân viên kiểm lâm cho thu gom lại rồi đốt. Chúng tôi ai cũng xót xa, vì số gỗ này còn có thể xẻ ra làm thành nhiều đồ dùng rất có giá trị. Hỏi một nhân viên vì sao phải thu gom đốt như vậy? Nhân viên đó trả lời: Cũng không biết để làm gì, lãnh đạo vườn bảo đốt thì đốt.

Đây cũng là một vấn đề khó hiểu! Vì sao phải đốt những gốc hương đã bị lâm tặc chặt trộm? Có phải kiểm lâm vườn đang giúp lâm tặc xóa chứng cứ và trốn trách nhiệm nếu bị các ngành chức năng kiểm tra? Sau khi đốt, chỉ cần vài cơn mưa rừng người ta có thể dễ dàng nói rằng: Những cây hương này đã bị chặt từ thời nảo thời nao chứ không phải gần đây(!).

Một điều nữa chúng tôi muốn nhắc lại, dù ở bài trước đã nói, là vì sao tài nguyên rừng bị cướp bóc với số lượng lớn như vậy mà kiểm lâm không khởi tố vụ án để điều tra tìm thủ phạm theo thẩm quyền, hoặc đề nghị cảnh sát môi trường vào cuộc?

Theo Đặng Bá Tiến/Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s