Triệu phú sầu riêng

Thời gian của ông Sáu chủ yếu dành cho việc chăm sóc vườn sầu riêng

Để có được nguồn thu nhập cao và ổn định là sự cần mẫn, ham học hỏi của ông Sáu trong mấy chục năm qua. Ông kể: Những ngày đầu khởi nghiệp với nghề trồng lúa, vất vả nhưng thu nhập không cao. Thế rồi, cơ may lại đến với ông trong một chuyến về quê vợ ở Phong Điền, TP.Cần Thơ khi tình cờ ông phát hiện rất nhiều người ở vùng đất này có cuộc sống khá giả nhờ trồng cây sầu riêng. Sau khi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, ông Sáu đã mạnh dạn phá bỏ 1ha vườn tạp của gia đình để lên liếp trồng sầu riêng. Kể từ đó đến nay, cuộc sống của ông được gắn kết với cây sầu riêng này.

Lần đầu tiên vườn sầu riêng của ông bắt đầu cho thu hoạch cách đây 21 năm, với lợi nhuận 5 triệu đồng. Ông nhận thấy, so với trồng lúa thời bấy giờ thì trồng sầu riêng sẽ cho thu nhập cao và ổn định hơn. Các năm sau đó, mức thu nhập của gia đình ông lại tăng thêm rất nhiều lần do sản lượng trái tăng và luôn bán được giá. Có được nguồn vốn tích lũy, ông càng đầu tư mở rộng diện tích trồng sầu riêng. Hiện nay, vườn sầu riêng của ông đã được mở rộng lên gần 3,5ha, trong đó có 2ha đang cho trái, số còn lại được ông vừa trồng thêm cách đây khoảng một năm. Ông Sáu chia sẻ: “Năm vừa rồi, gia đình đã thu hoạch gần 20 tấn sầu riêng, nếu trừ hết chi phí vẫn còn lợi nhuận trên 350 triệu đồng. Không chỉ năm 2010, mà nhiều năm nay, cuộc sống gia đình tôi ngày một khấm khá chủ yếu là do lợi nhuận từ vườn sầu riêng mang lại”.

Có thể thấy, trồng cây sầu riêng sẽ giúp nhà nông làm giàu nhanh chóng. Tuy nhiên, để có hiệu quả kinh tế cao với loại cây trồng này, người trồng phải biết học hỏi, nắm bắt khoa học kỹ thuật và siêng năng mới thành công. Theo kinh nghiệm lâu năm của ông Sáu, loại trái cây này tuy dễ bán nhưng để có năng suất và chất lượng cao thì nhà vườn phải chịu khó, bỏ công tìm tòi học hỏi kỹ thuật. Dù nhẹ chi phí đầu tư nhưng công chăm sóc lại phải tốn rất nhiều, đặc biệt sau khi thu hoạch, nhà vườn phải chọn lọc, cắt tỉa loại bỏ những cành cây ốm yếu, bón phân, tưới nước đúng lúc để dưỡng lại cây trước khi xử lý ra hoa. Muốn có trái to tròn, không bị lép, phải chịu khó bỏ công đi thụ phấn từng cái hoa để cho trái đạt chất lượng. Khi phát hiện cây có dấu hiệu lạ của mầm bệnh thì phải theo dõi chặt chẽ tiến triển của nó để kịp thời tìm cách xử lý… nhằm kéo dài tuổi thọ của cây. Ngoài kinh nghiệm, người trồng sầu riêng cần phải kết hợp với tiến bộ khoa học kỹ thuật để có hiệu quả tốt nhất.

Với kinh nghiệm lâu năm, ông Sáu nhận thấy nếu bán sầu riêng nghịch mùa sẽ được giá cao hơn rất nhiều lần và tránh được tình trạng “đụng hàng, dội chợ” như lúc vào vụ. Vì thế, vài năm trở lại đây, ông Sáu đã tìm đến các nhà khoa học, đọc thêm tài liệu, áp dụng tiến bộ khoa học vào việc xử lý sầu riêng trái vụ. Không để sầu riêng thu hoạch rộ vào thời điểm chính vụ, ông đã xử lý ra hoa để có thời điểm thu hoạch sớm hoặc muộn hơn nhằm bán được giá cao nhất. Cụ thể, năm vừa rồi nhờ xử lý cho ra trái sớm, ông bán được giá cao hơn từ 4.000-5.000 đ/kg so với lúc vào vụ. Ngoài những cây đang cho trái, vườn sầu riêng của ông Sáu đang hứa hẹn cung ra thị trường một lượng lớn sầu riêng cuối vụ. Theo dự kiến của ông, mùa sầu riêng năm nay, gia đình sẽ thu hoạch khoảng 20 tấn trái. Với mức giá 30.000 đ/kg như hiện tại, lợi nhuận mang lại sẽ trên 500 triệu đồng. Với đà này, khoảng vài năm nữa, 3,5ha sầu riêng của ông cùng cho trái thì không chỉ thu nhập của gia đình ông nằm ở mức hàng trăm triệu mà con số sẽ cao hơn…

Ông Nguyễn Ngọc Mến, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Bình, cho biết: Ông Sáu là một trong số những hội viên xuất sắc tiêu biểu cho phong trào nông dân sản xuất giỏi của xã Tân Bình trong nhiều năm qua. Năm 2010, ông là đại diện duy nhất của Hội Nông dân tỉnh được Chính phủ tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước từ năm 2005-2009. Với thành công của mô hình trồng sầu riêng của ông Sáu, thời gian qua đã có hàng chục hộ trong ấp đến học hỏi kinh nghiệm và chọn cây sầu riêng để tìm hướng phát triển kinh tế gia đình, từng bước đa dạng hóa cây trồng ở địa phương…

Bài, ảnh: MỸ AN/Báo Hậu Giang

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s