Nông dân lo lắng về đầu ra sản phẩm cây đậu nành

Đậu nành trúng mùa nhưng nông dân vẫn lo lắng về đầu ra sản phẩm

Hàng năm, người dân thường chọn vụ hè thu là vụ trồng chính của cây đậu nành. Vì vụ này cây lúa thường bị sâu bệnh cho năng suất không cao, tuy nhiên đối với cây đậu nành đây là thời điểm phát triển tốt. Vụ hè thu năm nay toàn huyện Châu Thành đã xuống giống hơn 394ha đậu nành, tập trung nhiều ở các xã: Tân Nhuận Đông, Phú Hựu, An Phú Thuận… Tuy chưa phải là mô hình phổ biến rộng rãi nhưng cây đậu nành đã cho những tín hiệu vui, có khả năng nhân rộng theo phương thức hai vụ lúa một vụ màu.

Xã Tân Nhuận Đông là địa phương có số diện tích trồng cây đậu nành vụ hè thu cao nhất huyện. Toàn xã có 202ha đất trồng luân canh lúa với đậu nành. Qua tìm hiểu, nông dân Tân Nhuận Đông cho biết, trồng đậu nành dễ hơn trồng lúa. Vì cây đậu nành ít sâu bệnh, ít phân thuốc mà thời gian thu hoạch ngắn. Từ khi gieo sạ đến khi thu hoạch khoảng 2 tháng rưỡi, năng suất đạt ở mức từ 9-12 giạ hạt/ha, giá bán ra từ 9.000 – 12.000 đồng/kg. Tính ra một ha trồng đậu nành sau khi thu hoạch trừ chi phí có thể lời từ 13-14 triệu đồng.

Ông Bạch Văn Chính, một nông dân nhiều năm gắn bó với cây đậu nành ở ấp Tân Lập, xã Tân Nhuận Đông nói: “Năm nay trồng đậu nành ít sâu bệnh hơn mọi năm, tính từ đầu mùa đến nay tôi mới tốn khoảng 1 triệu đồng/công, mùa này nếu trúng giá tôi có thể sẽ lời hơn năm ngoái khoảng 3 – 4 triệu đồng/công. Nhưng điều nông dân chúng tôi lo lắng là đầu ra sản phẩm, thường thì chúng tôi tự tìm thương lái để bán, nhiều khi thương lái ép giá chúng tôi cũng không biết”.

Không chỉ khó khăn về đầu ra sản phẩm mà nông dân còn gặp khó ở giá đậu giống. Thường vào vụ trồng đậu nành là giá đậu giống lại rất cao, địa phương lại chưa có đại lý chính thức thu mua sản phẩm, nông dân phải bán cho thương lái các nơi nên luôn bị tình trạng ép giá. Những tồn tại này nếu được khắc phục thì cây đậu nành ở huyện Châu Thành ngày càng được nông dân tin cậy và nhân rộng mô hình.

Ông Võ Công Danh – khuyến nông viên xã Tân Nhuận Đông cho biết: “Đậu nành là cây trồng có lợi nhuận cao, tuy nhiên thời gian gần đây diện tích trồng đậu nành của xã giảm gần ½ diện tích. Nguyên nhân do giá đậu giống cao và đầu ra sản phẩm không có, nông dân trồng theo hình thức tự phát chưa có kĩ thuật nhiều nên hạt đậu nhiều khi không đạt chất lượng. Vì vậy, hiện nay một số lớn diện tích trồng đậu nành đã chuyển sang trồng lúa”.

Mỹ Nhân/Báo Đồng Tháp

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s