Những sáng kiến giúp người dân vùng lũ

Một nhóm học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ, TP.Huế đã đưa ra sáng kiến giải quyết vấn đề đi lại và đảm bảo cung cấp đủ lương khô cho người dân miền Trung, trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt “trời hành cơn lụt mỗi năm”…

Thùng cứu hộ của An

Ở Trường THPT Nguyễn Huệ TP.Huế, hầu như không ai không biết đến Đặng Thái An – học sinh lớp 11B1 – với ý tưởng sáng tạo “thùng cứu hộ trên lũ”. An kể: “Trận lụt năm 1999, tại Huế nước dâng cao và ngập lụt kéo dài cả tuần lễ. Nhìn thấy hình ảnh cụ già đưa tay với lấy gói mì thuyền cứu hộ đem đến, được phát trên đài truyền hình khiến em không cầm được nước mắt. Lúc đó mới học lớp 2, em nuôi ý nghĩ sẽ làm một điều gì đó giúp người dân rốn lũ có thể chống chọi một phần nào đó trước thiên tai. Khi nghe Tập đoàn Intel phát động hội thi Sáng tạo trẻ toàn quốc năm 2011, em nghĩ ngay đến thùng cứu hộ đa năng trên lũ…”.

Để có được thùng cứu hộ trên lũ, An dành nhiều thời gian nghiên cứu, so sánh, thử nghiệm, cuối cùng đã chọn ra thùng cứu hộ thích hợp mang kiểu dáng con lật đật. Nguyên lý về sự cân bằng đã được An áp dụng để chế tạo thùng cứu hộ bài bản, công phu.

Các bạn cùng lớp 11A7 và nhóm tác giả bên cạnh xe đạp đa năng. Ảnh: M.N Các bạn cùng lớp 11A7 và nhóm tác giả bên cạnh xe đạp đa năng. Ảnh: M.N

An giải thích: “Đối với vùng nông thôn đang bị cô lập bởi các dòng nước, do dòng nước ở đây chảy xiết và đổ về khu vực phía sau khu dân cư, thì việc sử dụng thùng cứu hộ bằng con lật đật di chuyển trên nước một cách tự nhiên thích hợp hơn việc đưa thuyền có người cứu trợ vào khu dân cư sẽ gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm; chưa kể những yếu tố khách quan khác có thể gây ra nguy hiểm đến tính mạng cho người trên thuyền. Trong lúc đó, việc sử dụng các thiết bị cứu hộ hiện đại như máy bay trực thăng thì rất hạn chế trong tham gia cứu hộ vì kinh phí rất cao. Điều đó dẫn đến việc ưu tiên các phương án cứu hộ không có sự tham gia trực tiếp của con người hay các thiết bị tự hành”.

Theo tính toán của An, để làm được thùng cứu hộ này chi phí chỉ mất 300 ngàn đồng để mua xô, phao và một số lương khô và các vật dụng khác. Trọng lượng của thùng này có thể chứa được 7kg. Khả năng thành công của thùng cứu hộ đến được tay người dân là 42,5%. Tức là, nếu thả 10 thùng thì sẽ có được 4 thùng đến tay người dân cần cứu hộ. Quá trình thiết kế đơn giản, thích hợp với các trường hợp cần cứu hộ khẩn cấp và có thể nhanh chóng tạo ra số lượng lớn thùng cứu hộ trong thời gian ngắn.

Xe đạp đi trên nước lũ

Khác với mô hình thùng cứu hộ kiểu dáng con lật đật, nhóm học sinh lớp 11A7 của Trường THPT Nguyễn Huệ  gồm Cao Thanh Đồng, Huỳnh Ngọc Hải, Nguyễn Thanh Nguyên đã cùng thiết kế xe đạp đa năng, vừa đi được trên cạn vừa đi được trên nước, nhằm giúp các học sinh vùng lũ đến trường được thuận lợi.

Những sáng kiến giúp người dân vùng lũ

Các nhà khoa học có sáng kiến gì cho người dân vùng lũ? Ảnh: Xóm nhiếp ảnh

Chiếc xe được làm với tổng chi phí gần 4 triệu đồng, có thể đi lại trong điều kiện nước lũ bình thường. Xe đạp này gồm các phao làm từ nhựa cứng, có dung tích bằng nhau để xe nổi trên mặt nước và giữ thăng bằng. Kết cấu cơ khí giúp đẩy phao ra khi di chuyển dưới nước, còn khi trên cạn thì phao được thu lại. Guồng quay được làm bằng nhựa nối với trục của bánh sau, giúp cho việc di chuyển, có thể gấp lại được khi di chuyển trên cạn, có thể thay nhựa bằng kim loại nhẹ. Xe đạp sau khi được chế tạo đã thử nghiệm trên sông Hương và các bể bơi ở thành phố Huế. Xe di chuyển ổn định, nhưng tốc độ còn chậm và tốn nhiều sức.

Nguyễn Thanh Nguyên – thành viên của nhóm xe đạp đa năng – cho biết: “Trong thời gian tới, để nhân rộng mô hình sản xuất xe đạp đi lại trong mùa mưa lũ, bọn em cần phải chuyển đổi nguyên vật liệu của phao và khung xe: Từ nhựa PVC sang sử dụng composite bền hơn, rẻ hơn và có trọng lượng nhẹ hơn, rất thuận lợi cho việc di chuyển, đồng thời nâng cấp khả năng phục vụ, xe có thể chở được hai người, trọng lượng tối đa xe gánh chịu tăng lên từ 80kg – 120kg và đặc biệt là giảm giá thành của xe đến mức thấp nhất, để các bạn học sinh vùng lũ đều  có thể mua được loại xe này”.

Được biết, thùng cứu hộ trên lũ của Đặng Thái An và xe đạp đa năng của nhóm Cao Thanh Đồng, Huỳnh Ngọc Hải, Nguyễn Thanh Nguyên đã đoạt giải nhì tại hội thi Intel ISEF toàn quốc năm 2011 vừa mới diễn ra tại thành phố Huế.

Theo Minh Ngọc/Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s