Nghệ An: UBND xã “cầm đèn chạy trước ôtô”

Đúng ra UBND xã cần báo cáo UBND cấp trên để tổ chức việc điều tra, xác định ô nhiễm môi trường, làm căn cứ để xác định thẩm quyền xử lý cũng như các biện pháp cần áp dụng để khắc phục. Nhưng một số cán bộ “theo lệnh chủ tịch xã” tự ý đột xuất vào kiểm tra nhà máy sản xuất Công ty nhựa Hùng Linh ở Khu công nghiệp Hưng Lộc là sai quy định.

Theo phản ánh của Công ty cổ phần nhựa Hùng Linh, đóng tại lô số 12, Cụm khu công nghiệp xã Hưng Lộc, TP. Vinh: Vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 14.3.2011, trong khi lãnh đạo công ty đi vắng, một số cán bộ xã gồm: Ông Lưu Xuân Bảo, đội trưởng, Nguyễn Viết Phương, Nguyễn Xuân Đình, đội viên Đội quy tắc trật tự đô thị, ông Uông Văn Đăng, Phó Trưởng CA xã, ông Phạm Văn Cường, CA viên thường trực xã và ông Nguyễn Trọng Bình, CA viên xóm Hoà Tiến, xã Hưng Lộc đến nhà máy nói là thừa lệnh của ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc yêu cầu bảo vệ mở cổng vào nhà máy của công ty để kiểm tra.

UBND xã “cầm đèn chạy trước ôtô”

Cơ sở sản xuất của Cty cổ phần nhựa Hùng Linh tại KCN Hưng Lộc, TP.Vinh. Ảnh: L.M

Bảo vệ nhà máy cho biết, lãnh đạo đi vắng, không có giấy tờ hợp lệ thì không ai được tự động vào nhà máy. Ngay lập tức, nhóm người trên đe doạ, nếu không mở cổng cho vào, họ sẽ phá cổng nhà máy, sau đó những người này đã tự mở cửa xông vào đi lại tự do trong khuôn viên nhà máy quay phim, chụp ảnh, lấy mẫu vật phẩm của công ty rồi lập biên bản viết bằng tay hết sức sơ sài.

Tiếp đến, lúc 20 giờ ngày 23.3, một số thành phần quá khích khác lại tổ chức đến chửi bới, phá phách, gây hấn và ném đá vào nhà máy gây thiệt hại về vật chất và đe doạ tính mạng của công nhân trong nhà máy. Công ty phải nhờ đến lực lượng Cảnh sát 113 can thiệp, sự việc mới được tạm lắng xuống, nhưng cán bộ công nhân ở đây vẫn chưa hết hoang mang lo sợ, không an tâm sản xuất.

Tìm hiểu vụ việc được biết, sau khi được phép, công ty này đã đầu tư gần 15 tỉ đồng lắp đặt hệ thống dây chuyền sản xuất. Nhưng một số hộ dân xóm Hòa Tiến, xã Hưng Lộc trong diện tái định cư vẫn chưa chịu di dời ra khỏi khu vực sản xuất theo quy định. Do vậy trong quá trình sản xuất, người dân ở quá gần nhà máy đã phản ánh nhà máy gây ô nhiễm môi trường.

Sau khi có phản ánh, xã Hưng Lộc cùng các ngành chức năng TP.Vinh, Chi cục Bảo vệ môi trường, Phòng Cảnh sát môi trường – Công an Nghệ An và Trung tâm Quan trắc và kỹ thuật môi trường Nghệ An đã tổ chức kiểm tra và đã xác định việc gây ô nhiễm môi trường của nhà máy là do sản xuất nhựa tái chế. Trong công văn kiến nghị của UBND TP.Vinh gửi UBND tỉnh Nghệ An ngày 20.12.2010 nêu: “Phản ánh của nhân dân về tình trạng ô nhiễm môi trường ở Công ty cổ phần nhựa Hùng Linh và một nhà máy khác là có thật. Tuy nhiên, mức độ ô nhiễm chưa thể kết luận do không có kết quả phân tích môi trường”. Sau đó, Nhà máy sản xuất nhựa Hùng Linh đã kịp thời khắc phục bằng cách dỡ bỏ hệ thống dây chuyền sản xuất nhựa tái chế và hoàn thành lắp đặt hệ thống xử lý khí thải.

Trong vụ việc trên, nếu hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty có biểu hiện gây ô nhiễm môi trường, hành vi vi phạm quy định về xả khí thải, khói bụi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điều 11, Nghị định số 117/2009/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1.3.2010. Tuy nhiên, để có cơ sở áp dụng biện pháp xử phạt và yêu cầu doanh nghiệp có biện pháp khắc phục sự cố môi trường phù hợp thì cần xác định được lưu lượng khí thải vượt tiêu chuẩn cho phép. Đây là vấn đề vượt quá năng lực chuyên môn của UBND cấp xã. D

o đó, trong trường hợp này, UBND xã cần báo cáo UBND cấp trên để tổ chức việc điều tra, xác định ô nhiễm môi trường, làm căn cứ để xác định thẩm quyền xử lý cũng như các biện pháp cần áp dụng để khắc phục ô nhiễm môi trường.

Như vậy rõ ràng, việc chính quyền xã Hưng Lộc cho nhóm cán bộ xã tự ý đột xuất vào kiểm tra nhà máy sản xuất Công ty nhựa Hùng Linh là hành động “cầm đèn chạy trước ôtô”, sai quy định, vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

theo La Minh/Báo lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s