Từ bắt rắn chuyển qua nuôi trăn và làm giàu

Lâu nay, trăn chỉ được nuôi nhốt ở các vườn bách thú nhưng tại thôn Quảng Mô, xã Phi Mô (Lạng Giang) có mô hình nuôi trăn “độc nhất, vô nhị” mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Nguyễn Văn Mạnh SN 1959. Hơn 20 năm qua, ông đã đi khắp nơi trong và ngoài tỉnh làm nghề bắt rắn. Trong những chuyến đi ấy, ông quen với một số thương nhân thu mua trăn ở miền Nam mang bán sang Trung Quốc.
Năm 2000, qua tìm hiểu, ông biết thị trường tiêu thụ trăn rất thuận lợi, giá bán cao bởi vậy ông có ý định đưa con vật này về nuôi tại gia đình.
Ông Mạnh (bên trái) bán trăn cho khách hàng
Ban đầu, khi thấy ông mua gỗ rồi đóng thành những chiếc cũi hình chữ nhật để nuôi trăn, nhiều người  cho rằng ông làm “liều” bởi trong vùng chưa có ai nuôi loài vật này.
Thế nhưng, quyết là làm, trên diện tích vườn rộng hơn 30m2 của gia đình, ông xây bằng gạch bao quanh, chia thành các ô nhỏ rồi đặt cũi nuôi trăn ở bên trên cách mặt đất 30-40 cm bảo đảm mát về mùa hè, ấm vào mùa đông.
Ông đầu tư 3 triệu đồng và liên hệ với các thương nhân buôn bán trăn ở miền Nam để mua hơn chục con trăn giống. Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên trăn chết gần hết.
Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, ông tìm ra nguyên nhân trăn chết là do vào mùa đông không được sưởi đủ ấm nên bị viêm phổi cấp. Khắc phục tình trạng này, vào mùa đông năm sau, ông thiết kế lò sưởi ấm ngay giữa chuồng và đưa trăn vào nuôi trong thùng xốp, hạn chế gió lùa.
Ông Mạnh cho biết: “Trăn có sức đề kháng cao, thức ăn chủ yếu là gà, vịt, chuột, lợn con… Cứ 4 ngày, tôi cho ăn 1 lần, mỗi con trăn nặng 15kg cho ăn 1 kg thức ăn. Trăn hay bị bệnh đường ruột và viêm phổi nên giai đoạn chuyển mùa tôi trộn một lượng kháng sinh nhỏ vào thức ăn. Đồng thời thường xuyên quét dọn khu chăn nuôi, không để thức ăn dư thừa trong cũi. Vì thế, đàn trăn lớn nhanh ít khi bị mắc bệnh”.
Từ năm 2003 trở lại đây, vừa nuôi vừa gối đàn,  lúc nào gia đình ông cũng nuôi khoảng 30 con, sau 3 năm nuôi được bán trăn thương phẩm. Bình quân mỗi năm, gia đình ông bán khoảng 4 tạ trăn với giá 200 nghìn đồng/kg, trừ chi phí  lãi 60 triệu đồng. Từ nuôi chăn, kinh tế gia đình ông từng bước ổn định.
Mô hình nuôi trăn của gia đình ông Mạnh mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân trong vùng. Hiện nay, nhiều hộ dân tìm đến đây học hỏi kinh nghiệm nuôi trăn.
Theo Hải Minh (Báo Bắc Giang)/NLd

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s