Trả lại đất cho rừng

Ngày 15.4, lần đầu tiên, lãnh đạo UBND tỉnh Đắc Nông đã chủ trì họp báo về công tác quản lý, bảo vệ rừng và thừa nhận tình trạng phá rừng ở vùng giáp ranh Đắc Nông – Bình Phước (thuộc huyện Tuy Đức) hết sức nghiêm trọng.

Đồng thời, UBND tỉnh cho biết một kế hoạch cưỡng chế, giải toả đất rừng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay sẽ được thực hiện trong tháng 4.2011. Đây được coi là biện pháp quyết định, thể hiện quyết tâm lập lại kỷ cương trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng ở điểm nóng phá rừng Đắc Nông.

Phòng tuyến tan hoang

Gần 2.000ha rừng tự nhiên do UBND tỉnh Đắc Nông cho các Cty Hoàng Ba, Cty Kiến Trúc Mới và Cty 59 thuê nằm sát ranh giới Đắc Nông – Bình Phước được coi là phòng tuyến của các khu rừng bên trong do các đơn vị khác quản lý. Nhưng chưa đầy 3 năm sau khi thuê rừng, hơn 400ha rừng của Cty 59 đã biến mất, Cty Kiến Trúc Mới cũng bị chặt trụi 350ha, Cty Hoàng Ba hơn 100ha. Ở phía đông, rừng do Cty lâm nghiệp Quảng Tín quản lý lại càng thảm hại. Cty này giao khoán 679ha rừng cho 67 hộ dân quản lý, bảo vệ để rừng thực sự có chủ, nhưng kết quả kiểm tra mới đây cho thấy có 509ha rừng bị cạo trọc…

Tại Cty TNHH MTV lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức), hơn 20.000ha rừng được coi là giàu nhất, an toàn nhất còn lại ở Đắc Nông nhờ lợi thế xa xôi, hiểm trở, ít phù hợp với cây caosu và không có đường xâm nhập từ tỉnh Bình Phước. Nhưng khi “lá chắn” bị chọc thủng, lâm tặc đã tiến sâu vào khu rừng này với mức độ khốc hại chưa từng có.

Từ ngày 16 đến 23.3, Cty lâm nghiệp Nam Tây Nguyên, Ban Chỉ huy quân sự xã Quảng Trực tiến hành truy quét tại khu vực giáp với lâm phần do UBND tỉnh cho các DN tư nhân thuê – vốn đã bị chặt gần hết. Tại các tiểu khu 1520 và 1511, đoàn kiểm tra bắt quả tang 3 vụ phá rừng trái phép. Tại tiểu khu 1510, đoàn kiểm tra lại phát hiện 43 hộ dân ở xã Đắc Nhau, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước vào dựng 11 lều lán giữa rừng và đã kịp chặt trụi 9ha rừng tự nhiên…

Trả lại đất cho rừng

Lâm tặc ngang nhiên khai thác gỗ ở vùng giáp ranh Đắc Nông - Bình Phước.

Không bắt nổi

Đó là vấn đề nổi cộm trong các vụ phá rừng ở huyện Tuy Đức. Không phải phá nhỏ lẻ, lén lút mà là những vụ phá rừng tập thể với số lượng hàng trăm người. Không có lực lượng nào bắt, xử lý được. Cũng có vụ do một vài đối tượng thực hiện, nhưng khi chủ rừng hoặc kiểm lâm bắt giữ thì lập tức có hàng chục, hàng trăm đối tượng đến giải thoát.

Điển hình là ngày 13.1, Cty lâm nghiệp Quảng Tín dẫn giải Điểu Bớt (trú thôn Điêng Đu, xã Đắc Ngo) giao cho Hạt Kiểm lâm xử lý (hành vi chặt phá 0,8ha rừng) thì 30 đối tượng có hung khí kéo đến bao vây. Ngày 17.2, Cty này lại bắt Sình A Chò (trú điểm dân cư số 1, xã Đắc Ngo) thì gần 40 đối tượng khác cũng nhanh chóng có mặt tại trụ sở Cty để gây rối. Trước tình hình đó, cơ quan chức năng chỉ yêu cầu đối tượng cam kết không phá rừng, sau đó thả cho về. Cty lâm nghiệp Nam Tây Nguyên cũng đang kêu trời vì nạn chống người thi hành công vụ.

Ngày 20.3, Cty đưa 2 xe cuốc và 1 xe ủi vào tiểu khu 1520 để khai hoang trồng rừng thì bị 60 – 70 đối tượng kéo đến ngăn cản, đập vỡ kính xe, cướp 5 bình ắcquy trước sự bất lực của cán bộ bảo vệ rừng và Công an huyện Tuy Đức. Theo ông Phạm Hoà Dũng – PGĐ Cty lâm nghiệp Nam Tây Nguyên, nạn chống người thi hành công vụ là nguyên nhân khiến các dự án đầu tư trồng rừng của Cty không thể triển khai được.

Trả lại đất cho rừng

Ông Đỗ Thế Nhữ – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắc Nông – cho biết, hiện có khoảng 500 hộ dân đang chiếm giữ bất hợp pháp khoảng 2.000ha rừng ở huyện Tuy Đức. Từ nay đến cuối tháng 4.2011, một lực lượng đủ mạnh của tỉnh sẽ giải tỏa các tiểu khu 1521, 1525, 1537, 1538 thuộc địa giới hành chính xã Đắc Ngo, trả đất lại cho Cty lâm nghiệp Quảng Tín quản lý, trồng lại rừng.

Theo đó, sẽ cưỡng chế tháo dỡ 36 căn nhà, 91 lều lán, chặt bỏ 507ha cây trồng trái phép, thu hồi 711ha đất rừng. Bước tiếp theo là giải tỏa, trả đất cho các đơn vị quản lý rừng khác ở huyện Tuy Đức. Tuy nhiên, các hộ xâm canh trái phép nếu là đồng bào dân tộc thiểu số không có đất sản xuất, hoặc có dưới 1ha/hộ sẽ được giải quyết đất sản xuất tại các vùng quy hoạch, các trường hợp phá rừng trục lợi thì kiên quyết trục xuất.

Đây là đợt giải tỏa có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, thể hiện quyết tâm lập lại kỷ cương trong lĩnh vực bảo vệ, phát triển rừng của tỉnh Đắc Nông.

Theo Đặng Trung Kiên/Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s