”Nghi vấn về hai tờ giấy xác nhận

Lật lại vụ việc “Mạo nhận để được phong hàm Phó giáo sư?”, rõ ràng ở đây có nhiều điểm cần được làm rõ, nhất là nghi vấn về 2 tờ giấy xác nhận của Trung tâm đào tạo và bồi dưỡng sau ĐH của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cấp cho 2 giảng viên Nhữ Phương Mai và Đặng Việt Cương.

Quyết định một đằng, biên bản bảo vệ một nẻo 

Tháng 4 năm 1997, Trường ĐH Bách khoa có văn bản số 219/QĐ.SĐH do TS Bành Tiến Long – Hiệu phó ký ghi rõ: “Cho phép anh (chị): Nguyễn Hồng Nghị (không phải Nguyễn Hoàng Nghị – PV) – là học viên cao học chuyên ngành Cơ học máy được nhận đề tài luận văn tốt nghiệp. Thời gian từ tháng 4 đến tháng 10 năm 1997. Người hướng dẫn: PTS. Nhữ Phương Mai – ĐHBK Hà Nội.

Các học viên có kế hoạch làm việc với thầy hướng dẫn, xác định đề cương nghiên cứu và tiến độ làm việc. Thường xuyên báo cáo tình hình làm luận văn với Trung tâm sau Đại học”.

Bìa luận văn và lý lịch khoa học của học viên Nguyễn Hoàng Nghị
Bìa luận văn có chữ ký của PGS. Đặng Việt Cương và lý lịch khoa học của học viên Nguyễn Hoàng Nghị ghi rõ giáo viên hướng dẫn là PGS. Đặng Việt Cương và PTS. Nguyễn Nhật Thăng.

Tuy nhiên, trong Lý lịch khoa học, Biên bản xét tư cách bảo vệ luận văn thạc sĩ KHKT của Hội đồng xét bảo vệ luận văn Trường ĐH Bách khoa HN ngày 21.11.1997 cũng như Biên bản Hội đồng bảo vệ luận văn thạc sĩ khoa học kỹ thuật ngày 24.11.1997 của học viên cao học Nguyễn Hoàng Nghị (chứ không phải Nguyễn Hồng Nghị – PV) đều ghi rõ ràng họ tên, chức danh người hướng dẫn là PGS Đặng Việt Cương và PTS Nguyễn Nhật Thăng. Trong biên bản xét tư cách bảo vệ luận văn thạc sĩ, mục 1: Nhận xét sơ bộ, ý kiến đề nghị,  họ tên và chữ ký của người hướng dẫn (đủ điều kiện cho bảo vệ hay không), PGS Đặng Việt Cương đã nhận xét và ký xác nhận:  “Luận văn đã đảm bảo đầy đủ yêu cầu cả nội dung và hình thức của luận văn cao học. Đề nghị cho bảo vệ”.

Tại sao trong khi quyết định giao đề tài, giáo viên hướng dẫn đề tên PTS Nhữ Phương Mai nhưng mọi biên bản về sau lại mang tên PGS Đặng Việt Cương?

Biên bản xét tư cách bảo vệ và biên bản hội đồng bảo vệ luận văn
Biên bản xét tư cách bảo vệ và biên bản hội đồng bảo vệ luận văn đều ghi giáo viên hướng dẫn là PGS. Đặng Việt Cương và PTS. Nguyễn Nhật Thăng.

Trong Biên bản Hội đồng bảo vệ luận văn ghi rất rõ: “Hội đồng đã nghe tác giả Nguyễn Hoàng Nghị trình bày tóm tắt nội dung luận văn bao gồm 4 phần: Chương 1: Tấm chữ nhật bị khoét lỗ tròn hoặc ellip chịu kéo (nén) theo chiều dài tấm. Chương 2: Tấm bị khoét lỗ chịu đồng thời kéo nén theo hai phương vuông góc. Chương 3: Sự tập trung ứng suất với tấm mỏng có lỗ tròn được tăng cường. Chương 4: Ứng dụng phương pháp phần tử hữu hạn và kết quả của áp dụng”. Như vậy, đã có sự khác biệt giữa Biên bản Hội đồng bảo vệ với thư ngỏ của anh Nguyễn Hoàng Nghị viết ngày 11.1.2011 nói rằng luận văn của anh chỉ có 3 phần.

Hai giấy xác nhận chỉ cách nhau một tháng? 

Đến năm 2004, chỉ trong vòng 1 tháng, Trung tâm đào tạo và bồi dưỡng sau ĐH của Trường ĐH Bách khoa đã có 2 giấy xác nhận. Một giấy cấp tháng 2.2004 xác nhận PGS.TS Đặng Việt Cương là người hướng dẫn chính của luận văn thạc sĩ Nguyễn Hoàng Nghị; một giấy cấp ngày 16.3.2004 xác nhận TS Nhữ Phương Mai là giáo viên hướng dẫn luận văn thạc sĩ cho học viên Nguyễn Hoàng Nghị. Vì sao Trường ĐH Bách khoa lại cấp cùng lúc 2 giấy xác nhận và tờ giấy nào là chính xác?

Hai giấy xác nhận của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội
Hai giấy xác nhận của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Đặt giả thuyết nếu giấy xác nhận của TS Nhữ Phương Mai là đúng (vì có quyết định giao đề tài) tức là tờ giấy xác nhận PGS Đặng Việt Cương – người hướng dẫn chính – là không chính xác. Vậy cần phải đặt câu hỏi, nếu PGS Đặng Việt Cương không phải là người hướng dẫn chính thì  luận văn thạc sĩ của anh Nguyễn Hoàng Nghị không thể có chữ ký của PGS. Đặng Việt Cương và luận văn đó có đủ điều kiện để được bảo vệ hay không? Toàn bộ các biên bản xét tư cách bảo vệ luận văn, lý lịch khoa học của học viên cũng như biên bản hội đồng bảo vệ luận văn của anh Nguyễn Hoàng Nghị có còn giá trị? Tấm bằng thạc sĩ của anh Nguyễn Hoàng Nghị có còn được công nhận hay không?

Câu trả lời thuộc về Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và Bộ Giáo dục Đào tạo.

Theo Nhóm phóng viên/Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s