Thu tiền tỷ từ nuôi hươu, nhím, gà rừng

Ông Hoàng Xuân Thuỷ, ở thôn Bãi Cả, xã Cúc Phương (Nho Quan, Ninh Bình) là người đầu tiên ở xã nuôi thành công hươu, lợn rừng lai, nhím, gà rừng và trở thành tỷ phú từ việc nuôi những con đặc sản này.

Mỗi năm ông thu về từ 600 – 800 triệu đồng.

Với diện tích 80m2 chuồng và gần 1.000m2 khu bán hoang dã, ông nuôi 26 con hươu sinh sản. Hươu mỗi năm đẻ một lứa, mỗi lứa một con. Nuôi 4 – 5 tháng đạt trọng lượng 50 – 60kg là bán được. Ông Thuỷ cho biết, đầu tháng 4.2011, ông bán 6 con hươu giống, giá 14 triệu đồng/con.

Nuôi hươu rất dễ, vì chúng ít bệnh tật, thức ăn chủ yếu là lá rừng, nên dễ kiếm và rẻ tiền. “Hươu chủ yếu mắc bệnh trướng hơi, đi ngoài, với bệnh này chỉ cần giã nắm lá trầu trộn với muối, rồi xoa vào dạ cỏ và nấu ít nước cho hươu uống là khỏi!”.

Ngoài ra ông còn nuôi nhím, lợn rừng và gà rừng. Thời điểm nhiều nhất, trong chuồng ông có 50 con nhím, trung bình một đôi nhím giá từ 20 – 25 triệu đồng, mỗi năm ông thu từ 500 – 600 triệu đồng. Nuôi nhím đầu tư lớn, nhưng thu hồi vốn nhanh. Nhím nuôi 1 năm bắt đầu sinh sản, mỗi lứa đẻ 2 – 3 con, sau 1 năm là có lãi.

Thức ăn của nhím chủ yếu là các loại rau, củ, quả nên rất sẵn. Trại lợn rừng lai với lợn Mường của ông Thuỷ cũng khá hiệu quả, mỗi năm nuôi 2 – 3 lứa, mỗi lứa 25-30 con, thu từ 120–160 triệu đồng/năm. Hơn 60 con gà rừng, với giá gà giống 700–800 nghìn đồng/cặp, mỗi năm ông thu về gần 200 triệu đồng.

Từ mô hình của ông Thuỷ, đến nay xã Cúc Phương đã có gần 100 hộ nuôi hươu, nhím, lợn rừng lai và gà rừng, với thu nhập hàng trăm triệu đồng/hộ/năm. Bà con nào muốn học hỏi kinh nghiệm nuôi con đặc sản, liên hệ với ông Thuỷ theo số điện thoại: 0373. 848.123.

Theo Nguyễn Tùng / Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s