Thanh Hoá: “Bén duyên” cây lúa lai

Những năm gần đây, vùng quy hoạch vùng lúa cao sản của Thanh Hoà, đã mang lại hiệu quả cao và tạo sự phấn khởi, tin tưởng của người nông dân khi tham gia vào đề án này.

Quy hoạch vùng cao sản

Hội thảo đầu bờ vùng lúa cao sản, vụ mùa năm 2010 ở huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa).

Vụ chiêm xuân năm 2009-2010, các huyện Yên Định, Thọ Xuân, Quảng Xương, Hà Trung, Triệu Sơn, Hoằng Hóa… đã thực hiện mô hình thâm canh lúa năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, với các loại giống lúa lai mới như: BT-E1, Syn6, BiO 404, D ưu 527, TH3-3, TH3-4, Bồi tạp sơn thanh, VL20, BTE-1, BT7, LT2…

Đây là những loại giống cứng cây, tỷ lệ hạt chắc cao, chống chịu sâu bệnh tốt, đẻ nhánh khoẻ; chất lượng gạo ngon, cơm thơm mềm… Ông Nguyễn Văn Sơn, ở thôn Yên Bằng, xã Đông Yên (Đông Sơn) bộc bạch: “Gia đình tôi có 5 sào đất hai lúa, mấy vụ vừa qua cấy các giống lúa SYN6 và BT7, năng suất đạt 3,5 tạ/sào, hiệu quả cao hơn nhiều so với năng suất giống lúa Kim Cương vẫn thường cấy trước đây, chỉ đạt 2 tạ/sào). Vụ chiêm xuân năm nay, tôi tiếp tục gieo toàn bộ diện tích giống lúa lai D ưu 527 và TH3-4”.

Được biết, mô hình đã mang lại năng suất, chất lượng gấp 1,6 lần so với các loại giống cũ. Vì vậy, hiện nay, bà con nông dân ở vùng quy hoạch lúa cao sản đang đưa cây lúa lai vào sản xuất đại trà. Bà Nguyễn Thị Nhiên (56 tuổi) trú tại Yên Vực, xã Quảng Yên (Quảng Xương) chia sẻ: “Ba vụ vừa qua, gia đình tôi cấy giống lúa lai BiO 404, D ưu 527, năng suất cao hơn ít nhất 14 – 20 tạ/ha so với các giống lúa thuần. Trong khi đó, thực tế sản suất lúa lai không khó, chỉ cần tuân thủ chặt chẽ mật độ gieo sạ, bón phân đúng quy trình, bón đúng lúc, đúng cách, đúng liều lượng là được”.

Tín hiệu vui

Đến năm 2010, sản lượng vùng lúa cao sản đạt 368.790,2 tấn, chiếm 26% sản lượng lúa toàn tỉnh trong khi đó diện tích gieo cấy chỉ chiếm 18%.

Đề án “quy hoạch vùng lúa cao sản” ở Thanh Hóa tuy mới thực hiện 3 vụ, nhưng diện tích đã đạt vượt 30.100,4/22.500ha kế hoạch. Năng suất lúa bình quân cả năm đạt 64 tạ/ha, tăng 9,3 tạ/ha so với bình quân chung của toàn tỉnh.

Ông Nguyễn Đình Xứng – Giám đốc Sở NNPTNT Thanh Hoá cho biết: Sau khi UBND tỉnh có quyết định ban hành cơ chế, chính sách xây dựng vùng thâm canh lúa năng suất, chất lượng hiệu quả cao, giai đoạn năm 2009-2013, Sở đã chủ trì biên soạn tài liệu để tập huấn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật thâm canh, chăm sóc, cách phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa. Đồng thời, Sở cũng yêu cầu các huyện phải có báo cáo cụ thể đặc điểm tình hình của từng địa phương về điều kiện thổ nhưỡng, từng loại đồng đất, khí hậu, thủy lợi… để có thể chuẩn bị được những tài liệu hướng dẫn cho bà con thực hiện đạt hiệu quả cao…

Hiện tại, Sở NNPTNT tỉnh này đang tiếp tục phối hợp với các công ty giống cây trồng trong và ngoài tỉnh, đưa thêm nhiều giống lúa mới có tiềm năng cho năng suất và chất lượng cao vào gieo trồng khảo nghiệm ở các huyện. Được biết, vụ chiêm xuân 2010-2011, Thanh Hóa đã đưa các giống lúa lai vào sản xuất trong diện tích 14.000ha. Những giống lúa được chọn trong vụ này đều có ưu điểm vượt trội về năng suất, chất lượng và phù hợp với cơ cấu mùa vụ…, điều kiện canh tác của địa phương.

Theo Hồng Đức- Thùy Liên/Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s