Những mối nguy hiểm đe dọa Trái Đất

Theo lịch Maya, người tin rằng thế giới của chúng ta sẽ bị diệt vong vào năm 2012, còn những người mê tín thì cho rằng một ngày nào đó thế giới của chúng ta sẽ bị diệt vong hay còn gọi là Ngày tận thế. Đến nay, rất nhiều học thuyết, lý thuyết nói về vấn đề này, trong đó có một số giả thiết dưới đây đáng được lưu quan tâm.

Bão mặt trời

Theo các chuyên gia ở Trung tâm nghiên cứu hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thì bão mặt trời (Solar Storms) là một hoạt động diễn ra trong tự nhiên theo chu kỳ 11 năm. Trong thời gian này mặt trời hoạt động tích cực, tạo ra những cơn thủy triều bức xạ điện từ, gọi tắt là CME. Các CME này là những quả cầu plasma di chuyển về trái đất tạo ra năng lượng dưới dạng aurora màu sắc rực rỡ, thủ phạm gây sự cố hệ thống truyền tải điện, các hoạt động thông tin liên lạc dưới mặt đất.

Quá trình phun năng lượng nói trên tạo ra bão từ hướng về trái đất với tốc độ tới hàng trăm km mỗi giây. Theo NASA, sự kiện bão từ đã từng được ghi nhận hồi năm 1859 làm tê liệt hệ thống thông tin liên lạc ở Mỹ và châu Âu. Năm 1989 tiếp tục xảy ra, gây mất điện tại thành phố Quebec (Canada) thiệt hại hàng tỷ USD. Cũng theo NASA trong tương lai gần, bão từ có thể tái xuất hiện vào giai đoạn năm 2012-2014 nhưng với mức ôn hòa hơn.

Đại dịch

Xếp thứ 2 là mối nguy cơ đại dịch (Pademic), gây nên bởi những loại virus đơn giản nhưng có sức hủy diệt kinh khủng, với tốc độ lan nhanh và lan rộng trên quy mô toàn cầu. Trong thế kỷ 20 con người đã từng chứng kiến một số đại dịch như cúm, HIV và SARS. Trận đại dịch cúm năm 1918 đã làm cho số lượng người tử vong cao hơn cả Chiến tranh thế giới thứ nhất và theo các chuyên gia ở Trung tâm bảo vệ sức khỏe con người của Mỹ (HPA), thì trong tương lai rất có thể con người phải đương đầu với những trận dịch kinh hoàng, nhất là khi phương tiện lan truyền virus lại thuận lợi như hiện nay như du lịch, di cư, chiến tranh bùng nổ mạnh.

Hành tinh X

Palanet X (hành tinh X) hay Nibiru là hành tinh thứ 10 trong hệ mặt trời. Theo thuyết Palanet X thì Nibiru là hành tinh có quỹ đạo elip dài tới 3.600 năm. Trái đất sẽ nằm ở điểm gần nhất trong lực hút của hành tinh này vào năm 2012. Vào thời điểm trên người ta cho rằng sẽ có nhiều tai họa thiên nhiên xuất hiện như ngập lụt, động đất và các thảm họa khác trên quy mô toàn cầu. Bằng chứng những trận lụt lội, sóng thần xảy ra vừa qua ngày càng tăng là do ảnh hưởng của hành tinh Niburu lên trái đất. Qua các số liệu do người Ai Cập cổ ghi lại cho thấy hành tinh Niburu từng đến gần trái đất, thủ phạm gây ra trận đại hồng thủy như đã từng đề cập trong kinh Cựu ước, nhấn chìm Atlantis. Thảm họa Niburu đã từng được tiên đoán xảy ra vào tháng 5/2003, sau đó được chuyển sang ngày 21/12/2012.

Cú xé toạc khổng lồ

Cú xé toạc khổng lồ (The Big Rip) hay còn gọi là thuyết The Big Rip Theory. Theo giả thuyết này thì con người, trái đất và toàn thể vũ trụ sẽ bị xé toạc vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Chủ nhân của thuyết nói trên, tiến sĩ Robert Calwel ở ĐH Dartmouth giải thích, vũ trụ của chúng ta liên tục giãn nở do tác động của năng lượng lớn, các dải thiên hà ngày càng rời xa trái đất. Tốc độ giãn nở của vũ trụ có hằng số giống như xe hơi khi tăng tốc và đến một lúc nào đó tốc độ quá lớn, quá nhanh sẽ làm cho vật chất bị “toạc” ra. Cũng theo Robert Caldwel thì không có biện pháp nào để chặn được sự cố này, có điều phải mất 20 tỷ năm nữa mới có thể xảy ra.

Trái đất nóng lên

Cho đến nay không ai phủ nhận được dự báo này. Bằng chứng, năm 2005 và năm 2010 vừa qua được xem là những năm nóng nhất từ xưa và nay, nhiệt độ trái đất đã ấm lên tới 1,12oF (0,62oC), cao hơn mức trung bình của thế kỷ 20. Đây chính là thủ phạm gây ra nhiều thảm họa mà còn người không lường hết như nước biển trào dâng lụt lội, nhiều vùng đất bị nước biển nhấn chìm, chất lượng không khí suy giảm, phát sinh bệnh tật nan y. Theo số liệu của Tổ chức y tế thế giới (WHO), hàng năm có khoảng 150.000 người bị thiệt mạng vì các vấn đề có liên quan đến biến đổi khí hậu, kể cả chiến tranh, xung đột và bất ổn về chính trị.

Bùng nổ các tia gama

Khi một ngôi sao cực lớn nổ, nó phát ra một tia gama cực mạnh, còn gọi là bức xạ điện từ cao tần. Hầu hết những vụ nổ này ở quá xa trái đất nên vô hại, nhưng một khi xảy ra ở khoảng cách gần, trong khoảng 30 năm ánh sáng tính từ mặt trời thì có thể gây ra những thảm họa khôn lường. Tia gama nói trên sẽ tiêu diệt một phần khí quyển trái đất, thiêu rụi sự sống trên hành tinh của chúng ta. Đáng mừng là những vụ nổ tia gama nói trên mới chỉ diễn ra rất xa với số lượng ít ỏi.

DUY HÙNG/Báo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s