Nữ nông dân với mô hình nuôi heo siêu nạc

Nuôi heo siêu nạc

Trong những năm gần đây, phong trào nông dân thi đua sản xuất – kinh doanh giỏi luôn được các cấp Hội Nông dân phát động, hội viên nông dân đồng tình hưởng ứng, nhiều mô hình làm kinh tế dần dần phát triển, góp phần thay đổi diện mạo mới của địa phương. Điển hình có thể kể đến mô hình chăn nuôi heo siêu nạc của chị Võ Thị Xuân.

Định cư và lập nghiệp ở thôn 2 xã Phú Thọ, huyện Quế Sơn với đủ nghề, từ làm nông nghiệp cho đến buôn bán thế mà vẫn không thoát khỏi cái nghèo. Bươn chải bao nhiêu năm với đời mà kinh tế gia đình vẫn chỉ ở vạch “xuất phát”, con cái lại đang tuổi ăn, tuổi học, mọi chi phí ngày càng nhiều. Nhiều đêm trăn trở, vợ chồng chị quyết tâm trở lại với nghề chăn nuôi mong đổi thay được cuộc sống.
Đầu năm 2010, Hội Nông dân xã tổ chức cho hội viên nông dân có tâm huyết làm ăn đi tham quan, học tập các mô hình sản xuất và các trang trại chăn nuôi ở huyện Duy Xuyên, Điện Bàn, Hội An, Hòa Vang (Đà Nẵng) để về áp dụng ở địa phương mình và chị là một trong những người may mắn được chọn đi.
Qua tham quan thực tế tại các địa phương, mô hình “Nuôi heo siêu nạc do Công ty chăn nuôi Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng đầu tư”. Với phương thức Công ty đầu tư toàn bộ về con giống, thức ăn, thuốc phòng dịch và đầu ra…. Còn hộ chăn nuôi đầu tư đất đai, người gia công, nguồn vốn ban đầu để xây dựng trang trại theo thiết kế của Công ty.
Từ mô hình trang trại chăn nuôi heo siêu nạc với phương thức đầu tư thuận lợi đó. Vợ chồng chị Xuân bàn bạc đi đến thống nhất xây dựng trang trại nuôi heo. Với nguồn vốn tích lũy dành dụm được chút ít, cộng thêm vay mượn của Ngân hàng, bà con và bạn bè, vợ chồng chị đã mạnh dạn đầu tư vào việc xây dựng hệ thống trang trại gần 400 triệu đồng. Sau 4 tháng thi công, trang trại đã hoàn thành. Tháng 9 năm 2010, Công ty chăn nuôi Việt Nam đã nghiệm thu, tiến hành các biện pháp xử lý chuồng trại và ký hợp đồng nuôi lứa heo đầu tiên với số lượng là 450 con. Những ngày đầu chăn nuôi heo siêu nạc đối với vợ chồng chị Xuân gặp không ít khó khăn vì kinh nghiệm chưa có, dịch bệnh bên ngoài thường xuyên đe dọa, thời tiết lại diễn biến phức tạp. Nhiều lúc nản chí, muốn buông xuôi tất cả nhưng nghĩ lại không thể phí đi công sức mình đã bỏ ra và niềm tin mà nhiều người đặt vào mình. Với bản chất của người nông dân chịu thương, chịu khó cùng với kiến thức ít ỏi học được từ lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi thú y do Hội Nông dân tổ chức, đã đem lại cho vợ chồng chị những thành quả nhất định. Sau 4 tháng chăm sóc, lứa đầu tiên xuất chuồng, chị đã được Công ty chăn nuôi Việt Nam thanh toán trên 90 triệu đồng. Cứ theo đà này, anh chị ước tính trong vòng 3 năm nữa có thể hoàn được vốn và sinh lời.
Trong suốt cuộc trò chuyện với chúng tôi vợ chồng anh chị hy vọng mô hình này đem lại hiệu quả cao và nhân ra diện rộng hơn nữa đến những hộ nông dân nghèo có quyết tâm làm giàu. Và việc đầu tiên mà người nông dân cần phải biết đến là thay đổi tư duy, làm ăn phải có qui trình, định hướng, đầu tư đúng chỗ, đúng mức.
Đặng Ngọc Dũng/CT.Hội ND xã Phú Thọ/Báo Hội ND Quảng Nam

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s