TPHCM: Rủi ro mua nhà không giấy sở hữu

Vì nghèo khó, nhiều người dân chấp nhận mua nhà không giấy sở hữu và nơm nớp lo rủi ro. Đó là thực tế đang diễn ra ở khu vực phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP.HCM.

Theo chân ông Nho- một “cò nhà” ở khu vực này, chúng tôi lang thang qua nhiều khu phố trên địa bàn quận 12. Những căn nhà được ông Nho giới thiệu, có căn nằm chơ vơ bên khu ruộng, có căn nằm chung trong một khu ước chừng chục căn, có căn nằm sát bên khu nghĩa trang gia tộc. Vị trí của chúng khác nhau nhưng hầu hết giống nhau ở điểm diện tích rất khiêm tốn. Hơn 10 căn nhà được giới thiệu, chủ yếu diện tích dưới 30m2.

Nhà xây dựng không phép ở quận 12.

Do tư nhân quy hoạch phân lô, phát triển tự phát, nên hạ tầng cũng phát triển thiếu đồng bộ. Trong khu nhà không số trên đường Tân Thới Hiệp 42 có khoảng 10 ngôi nhà được xây dựng đẹp, sang trọng nhưng đang sử dụng con hẻm chiều ngang chưa tới 2m. Xe gắn máy đi vào muốn quay ra thì phải mượn sàn nhà để quay đầu.

Để có thể bán nhanh, hầu hết những ngôi nhà này được rao bán với giá khoảng 430 – 480 triệu đồng/căn. “Giá ở đây gần như bằng nhau, có chênh lệch cũng chỉ chục triệu là hết. Đặc biệt chẳng ai dám bán phá giá…” – ông Nho cho biết.

Hầu hết khách hàng tìm đến với loại nhà nhỏ này là những người dân nhập cư từ các tỉnh, thành đổ về. Tiền không nhiều, nên họ chấp nhận “đánh đu” với pháp luật để có chỗ cư trú.

Anh Cường – chủ một căn nhà không số rộng 25m2 trên đường Tân Thới Hiệp 42 cho biết, vợ chồng anh phải mua lại căn nhà với giá 465 triệu đồng. Số tiền này vợ chồng anh tích cóp trong 10 năm trời làm công nhân.

“Không có tiền nhiều, mà chỗ ở là chuyện bức thiết nên tụi tôi quyết định mua căn nhà này… Nghe nói đất này có sổ đỏ nên yên tâm, nhưng không biết sắp tới có được cấp chủ quyền không nữa… Thôi kệ, tới đâu hay tới đó” – anh Cường băn khoăn.

Xét về yếu tố pháp lý, với diện tích đất không quá 30m2, hạ tầng không đảm bảo, chắc chắn những căn nhà dạng này sẽ không được thừa nhận, chưa kể việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Còn nhớ trước đây, quận 12 đã từng tiến hành tháo dỡ hành trăm ngôi nhà xây dựng không phép. Dẫu vậy, nhiều căn nhà vẫn được xây dựng và tiếp tục đẩy người dân nghèo vào tình trạng rủi ro không đáng có.

Rõ ràng ở đây cần có trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc “dẹp” nhà không sổ, không phép, bên cạnh đó cần tạo nguồn nhà cho người có thu nhập thấp để đáp ứng nhu cầu nhà ở đang bức thiết của họ.

Theo Minh Tường/Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s