Dự án xây trung tâm thương mại, nhà ở… “hành” dân

Một dự án rộng gần 10ha đất, được TP. Hà Nội cho phép triển khai từ năm 2006. Đến nay, sau 5 năm dự án  bắt đầu triển khai. Điều đáng nói, là đồng hành với việc dự án được thực hiện, cụm dân cư phải sống chung với đường đi bị “băm nát”, hệ thống thoát nước hư hỏng. Nghiêm trọng hơn, người dân còn bị đe doạ, “khủng bố” khiến tinh thần hoang mang…

Đó là những bức xúc của người dân tổ 1, khu Quốc Bảo, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội phản ánh đến Laodong.com.vn

Dân bức xúc

Dự án xây dựng Trung tâm thương mại, dịch vụ và nhà ở tại khu ao X1, thôn Tựu Liệt, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì (thuộc địa giới hành chính thị trấn Văn Điển), có diện tích 9.885,7 ha. Tháng 12.2006, UBND TP. Hà Nội có quyết định thu hồi số đất này giao cho Công ty vận chuyển khách du lịch và Taxi (nay là Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phát triển Thương mại Kinh Đô) để xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ và nhà ở.

Tháng 9.2009, UBND huyện ra quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất thực hiện dự án. Tuy nhiên, sau nhiều đợt triển khai thực hiện dự án vẫn còn nhiều vấn đề khúc mắc đối với người dân khu vực…

Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ nhà ở tại khu ao X1, Quốc Bảo - Thị trấn Văn Điển.
Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ nhà ở tại khu ao X1, Quốc Bảo – Thị trấn Văn Điển.

Theo người dân phản ánh, tháng 1.2011 phía chủ đầu tư cho san lấp mặt bằng. Tuy nhiên, các hộ dân đã ngăn cản không cho xe vào vì lý do, san lấp nhưng lại chở cả phế thải để đổ xuống ao. “Việc dự án thực hiện thì buộc phải có đường đi riêng. Trong khi ngách 53 (thuộc ngõ 54 Ngọc Hồi) là lối đi nội bộ của khu dân cư di dân, giãn dân chứ không phải là tuyến đường lưu thông thông suốt. Một dự án rộng gần 10ha, xây trung tâm thương mại, nhà ở cao tầng như vậy phải có đường đi riêng, nếu đi chung một ngách nhỏ của khu dân cư, sẽ gây ảnh hưởng hạ tầng cơ sở…”.- ông Nguyễn Chính Tâm, tổ phó tổ dân cư số 1 nói.

Dự án tiếp tục triển khai  từ ngày 24.3 và đến nay đã nửa tháng, trên địa bàn đã nảy sinh nhiều vấn đề bất cập. Cứ vào khoảng 21h hàng ngày phía Công ty Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phát triển Thương mại Kinh Đô (Cty Kinh Đô) cho các loại xe có trọng tải lớn chở nguyên vật liệu ra vào san lấp ao X1 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ sở hạ tầng khu vực.

Bà Nguyễn Kim Dung, người dân khu vực bức xúc: “Mới có nửa tháng mà toàn bộ ngách 53, ngõ 54 bị sụt lún, hệ thống ống nước phục vụ sinh hoạt thường ngày của người dân bị phá vỡ, rò rỉ. Đường rộng 3m, xe tải vài ba tấn cứ chạy ầm ầm làm sao không nát. Đó là hệ quả tức thì, còn về lâu dài liệu hệ thống đường gom nội bộ sẽ bị băm nát như thế nào? Các công trình, nhà lân cận có bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai dự án tiếp theo?”

Theo quan sát, tại ngách 53, phía đơn vị thi công khắc phục tạm bợ bằng những miếng sắt thép để tránh vỡ, lún lòng đường và ống thoát nước. “Đường đi nội bộ nhỏ hẹp, nếu dự án hoàn thiện với số căn hộ, người định cư lên tới hàng nghìn người nếu lỡ xảy ra hoả hoạn thì lấy đường nào để xe cứu hoả vào? Đường là do người dân và nhà nước cùng bỏ tiền ra làm. Người dân phải được đòi hỏi quyền lợi chính đáng” – ông Trương Tiến Lộ, người dân tổ 1 nói.

Một vấn đề nghiêm trọng khiến người dân hoang mang, đó là sau khi dự án triển khai ngày 24.3 và người dân khu vực kiến nghị những vấn đề nêu trên. Bất ngờ, rạng sáng 29.3 xuất hiện một cỗ quan tài được đặt ngay trước cửa nhà số 47 (đường rẽ vào ngách 53, ngõ 54). Theo nhiều người cho rằng đó là sự đe doạ, “khủng bố” tinh thần đối với các hộ tổ dân cư số 1.

 Cỗ quan tài đặt trước cửa nhà dân, khiến người dân hoang mang và cho rằng bị một số đối tượng “khủng bố”.
Cỗ quan tài đặt trước cửa nhà dân, khiến người dân hoang mang và cho rằng bị một số đối tượng “khủng bố”.

Chủ đầu tư khắc phục kiểu “tạm bợ” (?)

Về những vấn đề người dân bức xúc phản ánh, ông Lê Ngọc Thường – Chủ tịch UBND Thị trấn Văn Điển cho biết: Gần 10ha đất thu hồi tại khu ao X1, xã Tam Hiệp, Thanh Trì (thực hiện quyết định 5858 ngày 29.12.2006 của UBND TP. Hà Nội) giao cho Cty Kinh Đô xây dựng công trình Trung tâm thương mại và dịch vụ nhà ở… Nhưng khi dự án triển khai một số hộ dân khu vực có kiến nghị, chính quyền đã có trả lời bằng văn bản cụ thể. Phía Cty Kinh Đô cũng đã có bản cam kết trước khi triển khai dự án.

Nói về hiện tượng sụt, lún và làm vỡ đường ống nước sinh hoạt của người dân, ông Thường cho hay: “UBND thị trấn đã mời lãnh đạo Cty Kinh Đô và đại diện tổ dân phố họp, lập biên bản thống nhất biện pháp khắc phục. Phía Cty đã sửa chữa đường ống nước bị vỡ và khắc phục mặt đường hỏng bằng cách kê tạm thời các tấm sắt thép tại các điểm đấu nối có hệ thống ống nước đi qua. Cty Kinh Đô cũng hứa sẽ đảm bảo khắc phục mọi sự cố xảy ra trong quá trình thực hiện dự án.

Việc người dân cho rằng bị “khủng bố” bằng một cỗ quan tài, ông Thường cho biết: “Cỗ quan tài đặt trước cửa nhà dân là có thật, khoảng 5h sáng 29.3 khi nhận được thông tin, lực lượng công an thị trấn Văn Điển đã xuống lập biên bản, thu giữ tang vật. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa xác minh được chủ nhân thực sự của cỗ quan tài”.

Trước những bức xúc của người dân tổ 1, khu Quốc Bảo, thị trấn Văn Điển,  chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với phía Cty Kinh Đô nhằm làm rõ những thông tin của vụ việc. Ông Lê Văn Hùng – Phó giám đốc Cty Kinh Đô đã hẹn lịch làm việc với PV, thế nhưng sau đó khi PV liên hệ lại qua điện thoại để đến làm việc thì ông Hùng lại tắt máy và tìm cách tránh tiếp xúc với báo chí.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có những thông tin mới nhất về vụ việc này.

Theo Đạt Lê/Báo Lao Động

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s