Đèn soi “made in Gành Cả”

Ngư dân ở xóm Gành Cả (xã Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã chế tạo ra chiếc đèn soi cho thợ lặn bằng những vật liệu đơn giản và có sẵn, với giá rẻ hơn hàng chục lần so với dụng cụ cùng loại.

Người đầu tiên chế tạo chiếc đèn soi cho ngư dân hành nghề lặn đêm ở Quảng Ngãi là cựu thợ lặn Nguyễn Thanh Nam (SN 1963, dân Gành Cả).

Phát minh sau lần bị tai nạn

Anh Nguyễn Thanh Nam giới thiệu chiếc đèn soi do mình chế tạo.

Giữa năm 1980, nghề lặn đêm ở Gành Cả ra đời. Lúc này đèn soi là loại đèn pin thông thường được bao bằng nhiều lớp nilon chống thấm nước. Khi sử dụng ở mực nước sâu từ 20-40m, do áp suất quá lớn, bóng thường bị cháy, nổ. Mỗi lần như vậy ngư dân phải trở lên mặt nước thay bóng, tốn thời gian, công sức.

Trong khi đó, nếu mua đèn soi chuyên dụng thì giá hàng triệu đồng/chiếc, lại phải vào TP.Hồ Chí Minh hay ra Đà Nẵng mới có mà mua, nên số người tham gia lặn đêm rất ít và gặp nhiều khó khăn khi hành nghề. Là dân lặn đêm, anh Nam mong muốn có loại đèn soi đơn giản, giá rẻ.

Một lần, khi đang hành nghề, anh Nam gặp tai nạn phải điều trị mất mấy tháng. Khi khỏe lại thì đôi chân khập khiễng, bước đi yếu ớt. Không thể ra biển được, ngồi nhà, anh Nam bắt tay vào thử nghiệm làm đèn. Mất nhiều tháng làm, thử nghiệm, rồi thêm, bớt, anh Nam đã làm thành công chiếc đèn soi. Anh trở thành đầu mối cung cấp lớn nhất loại dụng cụ này cho hàng ngàn thợ lặn đêm trong vùng và khu vực khác của tỉnh.

Giá rẻ gấp hàng chục lần

Xuống 30-40m nước, đèn vẫn sáng tốt, rọi xa 2-4m. Đèn chuyên dụng ở Sài Gòn, Đà Nẵng giá cả triệu đồng, công năng cũng như vậy thôi.

Thợ lặn Nguyễn Thanh Vân

Chiếc đèn mà anh Nam chế tạo rất đơn giản, phần vỏ ngoài cùng được làm bằng vỏ chai thuỷ tinh, loại có dung tích 0,75L, cắt bỏ phần eo nhỏ phía trên thân. Bóng phía trong là đèn tròn loại 100W, 127V bán ngoài thị trường.

Sau khi bỏ bóng vào bên trong vỏ chai rồi cố định chuôi đèn vào 1 lớp xốp, kế tiếp là 1 lớp xi măng để giữ chuôi cho chắc và tạo độ đằm cho đèn, cuối cùng là lớp nhựa đường. Thợ lặn Nguyễn Thanh Vân (34 tuổi), cho biết: Dù xuống 30-40m nước, đèn vẫn sáng tốt, rọi xa 2-4m. Đèn chuyên dụng ở Sài Gòn, Đà Nẵng giá cả triệu đồng thì công năng cũng như vậy thôi.

Với vật liệu dễ tìm, cách thức làm đơn giản, ai cũng có thể làm, nên dần dần một số ngư dân khác đã bắt chước làm theo anh Nam. Gành Cả hiện có 8 hộ làm nghề này. Bình quân, mỗi hộ có 3 người làm, mỗi ngày làm được khoảng 50 chiếc.

Giá thị trường hiện nay là 20.000 đồng, cái, rẻ hàng chục lần so với dụng cụ chuyên dụng cùng loại. “Trước đây, mỗi cái đèn sau khi trừ chi phí lãi khoảng 4.000 đồng, nhưng hiện nay do nhiều người làm, nên lãi giảm hơn”- anh Nam, “ông tổ” nghề đèn soi thợ lặn Quảng Ngãi, cho biết.

Nhờ chiếc đèn này mà nghề lặn đêm ở Gành Cả phát triển mạnh, 95% ngư dân xóm này làm nghề lặn-cao nhất tỉnh. Thu nhập bình quân hàng năm ở Gành Cả luôn xếp vào hàng cao nhất xã. Cuộc sống của một ngư dân tàn phế như anh cũng khấm khá hơn lên từ khi anh chế tạo được ra chiếc đèn này.

Theo Công Xuân/Dân việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s