Trồng môn hương lãi cao

Khoai môn hương

Theo anh Nguyễn Văn Hồ (48 tuổi), ở tổ 7, thôn Ngọc Sơn Tây (xã Bình Phục), là người trồng nhiều môn hương nhất tại địa phương thì Bình Phục là một trong những xã nghèo, vùng sâu vùng xa của huyện Thăng Bình. Người dân nơi đây hầu hết sinh sống bằng nghề nông. Hồi trước, mặc dầu có sự quan tâm rất nhiều của các cấp các ngành, nhưng do bà con ít vốn, đất cát bạc màu, thiếu kinh nghiệm sản xuất nên đời sống kinh tế của bà con nông dân cũng còn khó khăn nhất định. Tuy nhiên, trong những năm gần đây người dân hăm hở trồng cây môn hương, đó là một loại môn cho củ chế biến các món ăn rất thơm ngon, được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Đặc biệt, đây là loại cây rất thích hợp với vùng đất cát tại địa bàn. Ngoài ra, cây môn hương cũng dễ trồng, ít sâu bệnh, bò không ăn lá, đỡ công chăm sóc…

Cách trồng môn hương của người dân Bình Phục như sau: đất làm sạch cỏ, cày, cuốc cho tơi đất, vun hàng cao, trên 0,20 m, hàng cách hàng 2 m; xẻ rãnh bón lót bằng phân chuồng và NPK xong, đặt môn giống, cách nhau 0,2 m, lấp lại và đậy sơ rơm rạ, lá cây… Mỗi sào môn cần 1 tấn phân chuồng hoai cùng với 10 kg NPK, 3 kg urê, 10 kg kali, 20 kg bánh dầu. Sau khi cây môn hương trồng khoảng 1 tháng, tiếp tục, bón từ 4 – 5 lần, mỗi lần cách nhau 20 – 25 ngày. Bón bằng cách rải phân trên mặt đất gần gốc và vun đất dưới rãnh lên lấp phân lại. Môn hương cho năng suất cao, mỗi sào (500 m2) thu được khoảng 4 – 5 tạ, bạn hàng cân tại chỗ hiện nay với giá trên 30.000 đồng/kg. Môn hương có thể trồng mỗi năm hai vụ, vào vụ đông xuân và hè thu, nhất là trồng vào tháng 6 – 7 (âm lịch) để thu hoạch bán vào dịp tết thì giá rất cao. Ngoài ra, giữa hai kỳ trồng môn hương trong năm, người dân trồng xen cây kiệu để bán vào dịp tết. Mỗi sào kiệu trồng xen như vậy cũng cho thu nhập từ 3 – 4 triệu đồng.

Ông Phan Văn Tấn (60 tuổi), một lão nông có kinh nghiệm trồng môn hương cho biết thêm: “Mỗi sào môn hương, chi phí sản xuất khoảng 2 – 3 triệu đồng, khi thu hoạch đạt hiệu quả khoảng 15 triệu đồng, có hộ thâm canh, thu nhập từ 18 – 20 triệu đồng. Như vậy, mỗi ha môn hương thu nhập cao nhất khoảng 400 triệu đồng trên vùng đất cát bạc màu là chuyện “xưa nay hiếm”. Hiện nay, bà con trong thôn có đến 70% các hộ trồng môn hương thâm canh với khoảng 2 – 4 sào mỗi hộ như Nguyễn Văn Lộ (49 tuổi), Phan Văn Tấn (60 tuổi), Nguyễn Văn Long (46 tuổi)… Nhờ có môn hương mà nhiều hộ đã xóa nghèo, đời sống của bà con khá dần lên…”.

 

Theo HÒA VANG/Báo khoahocphothong.com.vn

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s