Nông dân xã Tam Phước: Kỳ vọng vào cây khoai mì

Vụ mì năm 2011, nhiều nông dân xã Tam Phước - Long Điền đã “trúng đậm”

Vụ thu hoạch khoai mì năm nay, nhiều hộ dân ở xã Tam Phước, huyện Long Điền “trúng đậm” do mì được giá. Hy vọng vào sự đổi đời từ cây mì, hiện nay, nhiều hộ gia đình đã mở rộng diện tích, thậm chí nhiều hộ đã chặt bỏ cây điều để chuẩn bị cho vụ mì kế tiếp.

TRÚNG GIÁ

Giá khoai mì năm nay tăng cao ngất ngưởng, thời điểm sau Tết Nguyên đán mì xắt lát phơi khô bán được 5.300 đồng/kg, trong khi đó vụ trước giá chỉ 3.000 đồng/kg. Nhiều hộ dân ở Tam Phước đã khấm khá lên nhờ trồng khoai mì. Ông Trần Văn Bang, một người trồng mì ở xã Tam Phước cho biết, vụ rồi gia đình ông trồng 1,5ha mì, thu được gần 16 tấn mì khô, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 50 triệu đồng.

Nhiều người thuê đất trồng mì cũng thu được lãi cao. Anh Nguyễn Văn Lê cho biết, năm trước anh thuê đến 5ha, nhưng do thiếu cây giống nên chỉ trồng 4ha, vậy mà đợt rồi bán mão (bán mì đám) anh cũng thu được 160 triệu đồng, từ tiền lãi hơn 100 triệu đồng, vợ chồng anh đã “tậu” được ngôi nhà tươm tất.

Đã gần 5 năm rồi, người trồng mì ở xã Tam Phước mới “vô đậm” như năm nay. Tuy nhiên, niềm vui chưa trọn vẹn với nhiều người dân Tam Phước, bởi do sự khan hiếm cây giống, vụ mì vừa rồi nhiều hộ đã bỏ đất hoang, lỡ mất “cơ hội vàng” hưởng lợi từ sự tăng giá khoai mì. Ông Nguyễn Văn Bang cho biết, vụ rồi do thiếu cây giống nên ông đành phải bỏ nửa mẫu đất trống. “Nhiều người khác cũng bỏ đất trống như tui” – ông Bang nói.

MỞ RỘNG DIỆN TÍCH

Với giá mì “hấp dẫn” như hiện nay, nhiều người dân xã Tam Phước đang kỳ vọng rất lớn vào vụ mì năm sau. Tại nhiều vùng đất trồng mì của xã hiện nay đâu đâu cũng thấy người dân phát chồi, dọn bờ ranh, dọn gốc cây dại…, nhất là việc chọn bảo quản cây giống được nhiều người làm hết sức cẩn thận. Ông Bang cho biết, rút kinh nghiệm từ việc thiếu cây giống năm trước, năm nay toàn bộ số cây giống sau khi thu hoạch được mọi người chọn lựa, bảo quản cẩn thận.

Không chỉ vậy, nhiều người dân Tam Phước đang cố gắng mở rộng diện tích trồng mì bằng mọi giá, đã có nhiều vườn điều bị đốn ngã không cần đợi đến ngày thu hoạch. Ông Bang lý giải, với điều kiện thổ nhưỡng ở Tam Phước, một ha điều mỗi năm doanh thu cao lắm cũng chỉ khoảng hơn 30 triệu đồng, trừ chi phí cho phân bón, thuốc trừ sâu, công chăm sóc, thu hoạch… tính ra lợi nhuận cũng chỉ hơn 15 triệu đồng “Nếu với giá như hiện nay thì trồng mì kinh tế hơn”, ông Bang nói.

HY VỌNG NÀO CHO KHOAI MÌ?

Điều làm nhiều người lo lắng nhất đó là chi phí đầu tư tăng cao trong thời gian gần đây. Theo các chuyên gia về thị trường nhận định, chi phí sản xuất khoai mì có khả năng gia tăng trong thời gian tới, bởi phần lớn các loại phân bón tổng hợp được sản xuất từ các sản phẩm thuộc ngành công nghiệp dầu, khí. Trong điều kiện giá sản phẩm từ dầu khí liên tục tăng như hiện nay, thì giá phân bón tăng là điều khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng nhu cầu tiêu thụ khoai mì ngày càng lớn, một phần là do năng lực chế biến tinh bột từ khoai mì của các nhà máy trong nước tăng cao, phần nữa là do nhu cầu nhập khẩu khoai mì của Trung Quốc còn rất lớn, đó là chưa kể đến nhiều quốc gia có kế hoạch phát triển ngành công nghiệp chế biến Ethanol… Những dữ kiện trên cho thấy tương lai cho người trồng mì rất sáng sủa, nhưng đó cũng là thách thức cho các nhà quản lý về nguy cơ phá vỡ cơ cấu của ngành nông nghiệp và chiếm đất rừng để trồng mì.

Bài, ảnh: Trần Ân Phong/Bà Rịa-Vũng  tàu

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s