Kiểm soát chặt chẽ, không để dịch LMLM lây lan

Kiểm soát chặt, không bán gia súc mắc bệnh LMLM

26 tỉnh có ổ dịch LMLM gồm: Sơn La, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Điện Biên, Thái Nguyên, Hà Giang, Kon Tum, Tuyên Quang, Quảng Ngãi, Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai, Phú Yên, Gia Lai, Nghệ An, Hà Nam, Quảng Nam, Đắk Lắk, Tây Ninh, Khánh Hòa, Lai Châu, Vĩnh Long, Bắc Giang, Nam Định và Lâm Đồng.

Ngoài ra, cả nước có 6 tỉnh là Quảng Ngãi, Quảng Trị, Nam Định, Hải Phòng, Tiền Giang và Đắk Lắk có ổ dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) cũng cho biết, kéo dài từ tháng 9, tháng 10 năm ngoái cho đến nay, dịch LMLM chưa có dấu hiệu chấm dứt, dịch này đã làm 133.000 con gia súc mắc bệnh, trong đó hơn 70.000 con trâu bò, còn lại là lợn. Tính từ khi dịch xảy ra đến nay đã diễn biến trên địa bàn 1.680 xã, phường, thị trấn của 241 quận, huyện thuộc 39 tỉnh, thành trong cả nước.

Trước tình hình dịch đang lan rộng và có chiều hướng diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh năm nay dịch LMLM lây lan mạnh, nếu không có biện pháp chấn chỉnh kịp thời thì tình hình sẽ xấu hơn, đe dọa đối với ngành chăn nuôi.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT cho rằng, trước mắt, phải tăng cường giám sát về dịch tễ, kiên quyết kiểm soát việc vận chuyển và giết mổ. Những địa phương có gia súc bị bệnh phải kiểm soát chặt chẽ, không bán gia súc mắc bệnh và không cấp giấy chứng nhận cho gia súc mắc bệnh.

Theo văn bản giao nhiệm vụ của Bộ trưởng Bộ NNPTNT, Cục Thú y chỉ đạo toàn hệ thống nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh, giám sát chặt chẽ để phát hiện và xử lý triệt để các ổ dịch đúng quy định.

Theo báo cáo của Cục Thú y, lãnh đạo Cục cùng các cơ quan Thú y vùng đã đi chỉ đạo, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại các địa phương.

Nguồn: Thu Nga/Báo Chinhphu

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s