“Sa tặc” cày nát sông Chu

Bất chấp những nỗ lực ngăn chặn nạn khai thác cát trái phép trên sông Chu của các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá, hiện nạn “sa tặc” tiếp tục hoạt động trở lại với cường độ cao trên sông Chu dọc theo địa bàn các xã Thiệu Nguyên, Thiệu Khánh, Thiệu Hợp thuộc huyện Thiệu Hoá.

Ngoài việc thất thoát nguồn tài nguyên không phải là vô hạn, việc hút cát trái phép của hàng chục chiếc tàu có sức chứa từ 60-100m3 đang gây nên cảnh sạt lở bờ bãi rất nghiêm trọng, đẩy một số hộ nông dân rơi vào tình cảnh mất đất sản xuất một cách oan ức, trong khi chính quyền địa phương tỏ ra bất lực.

Dân dùng đá đuổi “sa tặc”

Đội quân “sa tặc” đã thay đổi thời gian đánh cắp tài nguyên từ ban ngày như thường lệ sang ban đêm để gây khó khăn đối với việc ngăn chặn của cơ quan chức năng. Theo đó, khi trời sáng, chủ các tàu bơm cát thám thính tình hình xem có động tĩnh gì không và truy tìm những roi cát còn tích trữ với khối lượng lớn để lúc màn đêm đổ xuống họ hoạt động nhằm đỡ lãng phí thời gian và hao tổn nguồn nhiên liệu.

Trước sự việc trên người dân có ruộng bãi canh tác hoa màu sát mép sông tỏ ra vô cùng tức giận nhưng không biết kêu tới đâu cho thấu. Như đã hẹn, đúng 20 giờ một tối đầu tháng 4, chúng tôi có mặt tại xã Thiệu Nguyên để tận mắt chứng kiến cảnh náo loạn dòng sông Chu của hàng chục chiếc tàu hút công suất lớn. Người dẫn đường đưa ra dọc bãi sông, lúc này khoảng 21 giờ, cả khúc sông dài trên 1km dọc xã Thiệu Nguyên râm ran tiếng máy nổ như một đại công trường. Nhìn từ trên bờ chỉ thấy lờ mờ những ánh đèn điện công suất thấp sáng lấp ló như những vì sao giữa sông. Hàng chục chiếc thuyền mặc sức thọc vòi ngập sâu xuống nước và bơm cát lên thuyền.

Những con tàu hút cát trái phép hoạt động giữa ban ngày tại địa bàn xã Thiệu Thịnh. 	Ảnh: Anh Tuấn
Những con tàu hút cát trái phép hoạt động giữa ban ngày tại địa bàn xã Thiệu Thịnh. Ảnh: Anh Tuấn

Các hộ dân bị mất đất sản xuất do nạn hút cát dẫn tới sạt lở bờ bãi cực chẳng đã phải chiếu đèn pin, gào la với mục đích xua đuổi các tàu hút cát. Song tiếng kêu thét đó như bị tiếng máy nổ gầm gào át đi và các ông chủ hút cát trộm làm ngơ tỏ vẻ không hay biết gì. Trước sự cố tình này, người dân phải dùng gạch, đá ném về phía những chiếc thuyền hút cát. Một người vừa ném xong hòn đá ngồi thở hổn hển, xin giấu tên nói: “Chúng tôi bực tức thì ném vậy nhưng không dám ném thẳng vào người mà chỉ tương đá vào hông tàu.

Ném quá tay không may trúng vào người, họ hút cát sai thật đấy, song chả may ai đó bị thương thì mình lại bị liên lụy tới pháp luật. Biết được điểm yếu của chúng tôi nên các tàu hút cát vẫn ngang nhiên neo tàu cố định để thực hiện hành vi phi pháp. Hơn nữa, đám “sa tặc” liều lĩnh lắm, sẵn sàng chống trả lại cả lực lượng chức năng thì với người dân, chúng có xem ra gì đâu”.

Bờ bãi tụt xuống lòng sông

Thực lòng, chính người viết cũng cảm thấy bất lực trước nạn “sa tặc” hoành hành trên dòng sông Chu vốn đang êm đềm ở thời điểm mùa nước hoa mơ này. Có người lại trách cứ, tại thiên nhiên ưu đãi cho dòng sông này nhiều quá. Cát vàng ở sông Chu thuộc hàng cao cấp để đổ trần, xây dựng những công trình lớn, mười hạt như mười, lại không dính lẫn tạp chất như bùn đất hay thực vật phân huỷ thành mùn nên bán chạy dẫn tới đội tàu hút cát trái phép biết là sai, nhưng vẫn cố tình làm vì cái lợi trước mắt.

Đang ngồi bần thần, tôi bị giật mình như có ma đuổi trong bóng đêm bịt bùng. Người dẫn đường trấn an: “Không phải ma đâu, chú ạ. Ở đây duy nhất chỉ có “sa tặc” thôi. Đó là một khối đất vừa đổ ập xuống dòng sông đấy”. Nói rồi, ông soi đèn pin cho chúng tôi xem. Trời ơi, không chỉ có đất lở sủi bọt đục ngầu mà kéo theo đó là hàng chục bụi dâu bị cuốn theo từ từ trôi về phía hạ lưu trong sự nuối tiếc của ông nông dân có dáng hình khắc khổ tình nguyện dẫn chúng tôi đi xem nạn cướp bóc tài nguyên.

Sáng hôm sau, chúng tôi quay lại quãng sông này, dọc bờ sông từng khối đất bồi lớn đổ ụp xuống mỗi khi sóng ập vào đem theo các hoa màu như lạc, dâu tằm, đậu mất hút vào lòng sông sâu thẳm. Người dân xã Thiệu Nguyên cho biết: Sau khi tỉnh siết chặt công tác quản lý, truy quét ở các khu vực lân cận, “sa tặc” tạm lánh một thời gian và mới bắt đầu hoạt động khai thác rầm rộ trở lại từ khoảng đầu tháng 3.2011 và hút chủ yếu vào ban đêm khuya khoắt.

Nhưng do đám “sa tặc” khai thác với cường độ mạnh nên trong một tháng qua, nạn hút cát đã cướp đi gần 2ha đất trồng màu của người dân. Nhìn ruộng dâu xanh tốt bị lở mất gần nửa, ông Nguyễn Viết Đức – thôn Nguyên Thắng, xã Thiệu Nguyên – tỏ ra rất bức xúc: “Gia đình tôi trông chờ vào 4 sào đất làm màu này. Vậy mà chỉ khoảng 30 ngày qua đã bị “sa tặc” lấy mất 2 sào rồi. Nếu tình trạng hút cát trái phép vẫn diễn ra hằng đêm thì chả bao lâu nữa toàn bộ cánh ruộng dâu của tôi sẽ tụt gọn xuống sông”.

Cùng chung cảnh ngộ, ông Mai Xuân Tự cầm cây gậy chỉ thẳng về phía các thuyền cát đang “án binh” ở giữa sông với ánh mắt đầy căm phẫn, ông Tự nói: “Tôi có 7 sào đất bãi bồi, đến thời điểm này chỉ còn có 3 sào thôi. Bọn “sa tặc” cướp mất 4 sào rồi còn đâu. Mỗi sào đất ở đây, người dân đều đặn phải đóng thuế với mức 1 tạ thóc/sào/năm đấy.

Đất mất, nhưng trong sổ sách của xã vẫn còn ghi. Không biết tới đây chúng tôi lấy gì để nộp thuế cho xã nữa, chứ đừng nói tới chuyện sinh nhai. Chúng tôi đã kêu nhiều rồi nhưng không hiểu sao chính quyền các cấp vẫn không có biện pháp xử lý cụ thể nào”. Chả riêng gia đình ông Đức, mà hầu như toàn bộ người dân trong xã Thiệu Nguyên đều rất lo lắng. Nếu chính quyền không có biện pháp ngăn chặn kịp thời thì toàn bộ diện tích này không lâu nữa sẽ vĩnh viễn bị xoá khỏi sổ sách quản lý của UBND xã Thiệu Nguyên.

Chính quyền cấp xã bất lực

Ông Nguyễn Kim Hồng – Chủ tịch UBND xã Thiệu Nguyên – thừa nhận: Hiện tượng khai thác cát trái phép trên đoạn sông chảy qua xã xảy ra trong nhiều năm nay chứ không phải đến bây giờ mới diễn ra. Có điều, trước đây “sa tặc” làm ăn nhỏ lẻ nên không gây nên cảnh tan hoang bờ bãi, ảnh hưởng nhiều tới đời sống của nhân dân. Còn bây giờ thì khủng khiếp lắm: “Chỉ trong thời gian một tháng trở lại đây, tình hình khai thác cát trái phép đã trở nên nghiêm trọng hơn gấp nhiều lần. Mỗi đêm có khoảng từ 50 đến 80 tàu trọng tải lớn đến hút tấp nập đã cuốn đi hàng chục nghìn mét vuông đất màu của xã. Cứ đà này, không bao lâu nữa toàn bộ diện tích đất trồng cây nông nghiệp ngắn ngày sẽ vĩnh viễn biến mất” – ông Hồng nói.

Tiếp tục điều tra sâu thêm được biết, các tàu hút cát đang hoành hành trên địa bàn Thiệu Nguyên đến từ nhiều hướng khác nhau, nhưng chủ yếu cát được tập kết về một bến, bãi do một đối tượng lập trái phép tại trên địa bàn xã Thiệu Khánh. Đồng thời, nhiều người dân còn nghi ngờ có sự tiếp tay cho “sa tặc” của một số cán bộ và người dân ở các xã phía hạ lưu(!).

Ông Nguyễn Công Lợi – Trưởng Công an xã Thiệu Nguyên – nói thẳng: “Để ngăn chặn việc khai thác cát trái phép trên sông Chu nói chung rất khó khăn. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng, nhưng vẫn không được xử lý triệt để. Nhiều lần lực lượng công an huyện về kiểm tra, nhưng thường rơi vào im lặng. Khi công an huyện đi khỏi thì mọi việc lại đâu vào đấy”.

Theo hồ sơ quản lý đất đai thổ nhưỡng của chính quyền xã Thiệu Nguyên thì hiện địa phương này có 120ha đất làm cây màu, tức là đất bãi sông sử dụng vào việc trồng dâu, ngô, đậu… Số diện tích trên mỗi năm mang lại cho bà con nguồn thu nhập đáng kể. Ngoài ra, đây còn là nguồn thu không phải ít đối với ngân sách của một xã thuần nông. Chính quyền cấp xã cũng tỏ ra sốt sắng, ăn không ngon, ngủ không yên trước đại nạn (ở cấp xã có thể gọi như vậy) “sa tặc”. Họ cũng nghĩ, xã đang đứng trước nguy cơ rước đói nghèo về. Ấy vậy mà từ khi xuất hiện nạn khai thác cát trái phép, họ lại “bó tay”.

Không thể có chuyện đó, chính quyền không thể chấp nhận trước bất cứ một hành vi nào xâm hại tới lợi ích chung của xã hội cũng như lợi ích riêng chính đáng của nhân dân. Nếu xã không truy quét được thì còn có cấp huyện, cấp tỉnh. Không thể để những đơn vị được cấp phép khai thác cát đúng quy định của pháp luật phải hứng chịu cảnh “con sâu làm rầu nồi canh”.

Thông tin khả quan vào chiều 4.4, ông Nguyễn Kim Hồng – Chủ tịch UBND xã Thiệu Nguyên – cho biết: “Tình hình hút cát trái phép trên sông Chu có “dịu” xuống trong 2 ngày gần đây”. Hy vọng phản ánh của ông Hồng là chính xác. Hy vọng vào sự quyết liệt của cơ quan thực thi pháp luật để người dân khỏi mất thêm nguồn tư liệu sản xuất và Nhà nước giảm thiểu được tình trạng lãng phí nguồn tài nguyên.

Theo Anh Tuấn/Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s