Hà Tĩnh: Xét hộ nghèo… nhà giàu vẫn được!

Mấy năm gần đây Nhà nước đưa ra một số chính sách cho người nghèo.  Biết vậy, nên ở huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã bày ra cách bình xét hộ nghèo theo ngẫu hứng nên người nghèo thật thì không được công nhận hộ nghèo mà những kẻ có của ăn, của để lại được…coi là hộ nghèo.

Nhà giàu “khóc” ra nhà nghèo

Chúng tôi có mặt tại hộ gia đình anh Bá Đình Sinh và chị Phan Thị Hòa tại xóm 4, xã Đức Thủy (cách UBND xã chưa đầy 50m) được xã xếp vào danh sách hộ nghèo của xã để tìm hiểu kỹ hơn về cách xét hộ nghèo ngược đời ở địa phương này. Trong vai là cán bộ Bảo hiểm xã hội về kiểm tra sai sót trong các thẻ bảo hiểm hộ nghèo nên câu chuyện giữa phóng viên và chị Hòa có vẻ cởi mở hơn.

Theo quan sát và câu chuyện với chủ nhà có thể thấy vợ chồng chủ nhà còn trẻ, nhà cửa rộng lớn, đầy đủ tiện nghi, có máy xay xát, trong nhà có hai xe máy, ba con bò và hàng chục con lợn. Anh Sinh, chồng chị Hòa vừa làm nghề xay xát vừa đi buôn gạo. Anh Sinh cho biết mỗi chuyến hàng từ 250-300kg gạo cũng cho thu nhập từ 120-150.000 đồng.

Thẻ BHYT người nghèo của anh Sinh.

Nhìn cơ ngơi nhà cửa và thu nhập hàng ngày cũng có thể khẳng định, gia đình này khó có thể nghèo, nhưng không hiểu vì sao gia đình anh Sinh lại “bỗng dưng hóa nghèo”!

Khi được hỏi  vì sao điều kiện gia đình như thế mà lại được cấp thẻ hộ nghèo, chị Hòa hồn nhiên cho biết: “Ở xã này hộ nghèo không phải xét mà tính quay vòng năm nay nhà này được thì năm sau nhà khác được. “Hoa thơm mỗi người hưởng một tý” mà anh!”

Cũng vì cách xét hộ nghèo theo kiểu “hoa thơm mỗi người hưởng một tý” nên gia đình ông Phan Văn Tứ (xóm 4) mới không nằm trong diện hộ nghèo mặc dù trong nhà có bán hết tài sản cũng chỉ đáng giá vài ba triệu đồng. Theo cách hiểu đơn giản của ông Tứ, gia đình không nằm trong diện nghèo năm nay bởi lẽ năm ngoái đã trót nghèo rồi!

Nhà ông nằm ngay phía sau lưng trụ sở UBND xã Đức Thủy, chỉ cách một bức tường bao. Ông Phan Văn Tứ và bà Cao Thị Hóa, vợ ông đều đã ngoài 50 tuổi. Tính toàn bộ tài sản trong nhà ngoài ngõ của ông bà may ra bán được chừng vài ba triệu đồng. Ông Tứ bị bệnh thần kinh hơn mười năm nay nên chỉ phụ vợ việc vặt trong nhà. Đứa con trai đầu của ông bà mới 16 tuổi không có tiền học nên phải đi làm thuê khắp nơi kiếm sống. Con gái út, cháu Phan Thị Hạnh năm nay 11 tuổi bị đau bệnh tim, đã nhiều lần bệnh viện khuyên đi mổ nhưng lần lữa mãi vì ông bà không biết lấy tiền đâu ra. Theo người dân Đức Thủy, ông Tứ bà Hòa là một trong những hộ nghèo nhất xã, vậy mà không được coi là hộ nghèo.

“Cha cán bộ, con hộ nghèo”

Câu chuyện thứ hai về kiểu xét hộ nghèo ngược đời tại Đức Thọ diễn ra tại xã Đức Lạc. Cuối năm 2010, thôn 1, xã Đức Lạc tổ chức bình xét hộ nghèo để trình lên xã. Bà Đinh Thị Lan được xóm đề nghị, sau đó Chi bộ thôn đề nghị đưa vào danh sách hộ nghèo bởi một lẽ, bà là một trong những hộ nghèo nhất thôn.

Bà Lan chồng mất đã hơn 20 năm nay, sống một mình, làm hơn một sào ruộng và trồng ít rau quả trong nhà cũng chỉ đủ ăn. Bà Lan lại là người trực tiếp thờ 2 liệt sỹ là anh chồng. Hôm thôn thông báo bà nằm trong danh sách hộ nghèo, bà mừng khôn xiết.

Dù sao tuổi già sức yếu, thỉnh thoảng có ốm đau bệnh tật cũng đỡ lo. Thế nhưng, đầu năm 2011 bà mới tá hỏa ra rằng, mình không còn nằm trong diện hộ nghèo nữa.

Bà Hòa trong căn nhà tồi tàn trống trơn của mình.

Bà Lan bức xúc nói: “Nếu đưa tôi ra khỏi hộ nghèo, đưa một hộ khác nghèo hơn vào danh sách thì tôi cũng không bức xúc làm gì. Đằng này, gạt hộ nghèo đưa hộ khá vào thì dân làm sao nghe được.”

Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Đường – Bí thư Chi bộ thôn 1 Đức Lạc thừa nhận, Chi bộ thôn đã có sai sót trong khi đối chiếu lại hồ sơ. Vì thế hồ sơ mà điều tra viên đưa lên trình xã đã có sự sai lệch. Cụ thể, danh sách đã không có tên bà Lan mà thêm vào danh sách hộ Phạm Lý, con của ông Phạm Phồn. Ông Phồn lại chính là cán bộ điều tra hộ nghèo và Chủ tịch Hội Nông dân xã Đức Lạc. Được biết, gia đình  ông Phạm Lý không đến nỗi nào, chồng làm thợ xây, kiêm cán bộ xã đội, vợ ở nhà làm nông và chỉ nuôi một con nhỏ.

Chính sách ưu tiên dành cho hộ nghèo là một trong những chính sách mang tính nhân văn cao nhằm hỗ trợ phần nào đối với hộ nghèo trong cuộc sống của Đảng và Nhà nước ta. Tuy nhiên, không nên để tồn tại cách bình xét hộ nghèo tại hai xã trên làm mất đi giá trị tốt đẹp của những chính sách đó. Không những thế, khi cán bộ bình xét hộ nghèo không công tâm khiến người nghèo không vào danh sách hộ nghèo mà nhà khá giả lại là “hộ nghèo” khiến nhân dân bất bình và tạo ra hiềm khích, mất đoàn kết trong nhân dân.

Theo Long Sơn – Diệp Anh/Báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s