Bắc Giang: Hai trại lợn “đầu độc” một thôn

Nằm ở vị trí “đắc địa”, thôn Liêm Xuyên (Song Khê, TP. Bắc Giang) được coi như cái rốn của ô nhiễm. Người dân nơi đây đang từng ngày bị “đầu độc” bởi đủ loại chất thải thoát ra từ 2 trai nuôi lợn.

Hai trại lợn tra tấn hàng trăm người dân

Mục sở thị trại chăn nuôi lợn thuộc Công ty TNHH Trường Thịnh (trước đây là trại chăn nuôi lợn Vân Nga), cảnh tượng đập  vào mắt đầu tiên là hàng trăm con lợn thi nhau réo như giàn nhạc giao hưởng, từ trong chuồng bốc ra đủ loại mùi từ thum thủm đến tanh hôi nồng nặc, thi thoảng đưa theo làn gió là mùi của cám công nghiệp hoà mùi khăm khắm của phân lợn …phát tán khắp khu vực trại lợn và ra khu dân cư.

Bể chứa tạm bợ, ngập chất thải của Cty Trường Thịnh.

Chúng tôi đã nổi da gà khi nhìn sang chiếc ao lớn bên cạnh, một ao phân lợn đen đặc quánh, không được che đậy, dưới mặt ao bong bóng thi nhau nổi lên rồi nổ bẹt bẹt. Điều đáng nói hơn là “quả bom phân” này chỉ cách cánh đồng và khu vực dân cư lân cận bằng một tường gạch mỏng, bởi vậy nhiều diện tích ruộng của người dân đã thành mảnh đất “chết” và phải bỏ hoang do ngấm phân thải trực tiếp của trại lợn.

Nằm ngay bên cạnh, trại lợn của Công ty TNHH Hoàng Phương cũng ô nhiễm với mức độ không kém. Theo phản ánh của người dân trong thôn thì, trước đây khi trại lợn chưa đi vào hoạt động, việc trồng trọt vẫn cho năng suất cao. Tuy nhiên, khi trại lợn “khai hoả” thì hầu như cả cánh đồng bị nhuộm màu ô nhiễm, trồng trọt, cấy hái mất mùa liên miên, kênh mương thì biến thành dòng chết, đến còn đỉa cũng không sống nổi.

Điều tra được biết, khu trại của Công ty TNHH Hoàng Phương “kịch kim” nuôi tới 900 đầu lợn, hiện tại đang nuôi khoảng 300 con. Phần chất thải được Công ty xả ra các bể chứa làm bioga và một phần đổ thẳng ra ao của trại, khiến quanh khu vực này bốc mùi hôi thối nghiêm trọng.

Hiện, 2 trại lợn đang tra tấn hàng trăm hộ dân, khiến cuộc sống, sinh hoạt của nhiều người dân bị xáo trộn, nhiều cụ già, trẻ em hết viêm xoang mũi lại đến vòm họng…việc trồng trọt, sản xuất cũng đang bị ảnh hưởng.

Bom phân tại trại lợn Cty Hoàng Phương .

“Giỡn” mặt với cơ quan chức năng

Thực trạng gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sở tại đã rõ như ban ngày, cũng đã có nhiều văn bản được xử phạt của các cơ quan chức năng tỉnh được ban hành, tuy nhiên, theo nhiều người dân thì có lẽ cả tỉnh Bắc Giang đang thua vài doanh nghiệp tư nhân này.

Được biết, ngày 21/9/2009, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tại xã Tân Mỹ, huyện Yên Dũng (nay là xã Tân Mỹ – TP Bắc Giang) đã có Báo cáo kết quả kiểm tra xác minh việc ô nhiễm môi trường khu vực doanh trại cơ quan và khẳng định: Nước thải của Công ty TNHH Hoàng Phương thải ra môi trường có 4 thông số vượt tiêu chuẩn cho phép về môi trường, trong đó có 02 thông số (BOD5 và H2S) vượt trên 5 lần.

“Căn cứ theo khoản 2, mục II thông tư 07/2007/TT-BTNMT ngày 03/7/2007 quy định: “Cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng là cơ sở có từ 02 thông số ô nhiễm môi trường thường vượt tiêu chuẩn Việt Nam về môi trường cho phép từ 5 lần trở lên. Vì vậy, trại lợn của Công ty TNHH thương mại Hoàng Phương là cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng”.

Ngày 19/10/2009, thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Hoàng Phương là 30 triệu đồng. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang đã ra thông báo yêu cầu hai cơ sở chăn nuôi lợn nói trên thực hiện phương án chuyển đổi ngành nghề kinh doanh hoặc thực hiện sớm việc di dời đến địa điểm khác, cách xa khu dân cư để không ảnh hưởng đến sức khỏe và sản xuất của nhân dân trên địa bàn TP. Bắc Giang.

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Công Đại, Quyền Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Giang, cho hay: Hai trại chăn nuôi lợn thuộc Công ty TNHH Hoàng Phương và Công ty TNHH Trường Thịnh thuộc diện cơ sở gây ô nhiễm môi trường với từ 2 đến 4 thông số vượt tiêu chuẩn cho phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ông Trương Đức Nhẫn – Quyền Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Bắc Giang, cũng thừa nhận: Nước thải của 2 công ty trên, thải ra môi trường có thông số vượt quá tiêu chuẩn cho phép về môi trường. Sở đã nhiều lần thực hiện việc thanh tra, kiểm tra lấy số liệu quan trắc kiểm tra mức độ ô nhiễm tại các đơn vị vi phạm, đồng thời đã ra nhiều quyết định xử lý xử phạt đối với những hành vi vi phạm gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, xử lí xong đâu lại vào đấy.

Một người dân tỏ ra bức xúc kể với phóng viên.

Cụ thể, theo thông báo gần đây nhất của Công ty TNHH Hoàng Phương gửi Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Bắc Giang ngày 06/03/2011, khẳng định: “Trại chăn nuôi lợn Hoàng Phương tạm dừng chăn nuôi lợn kể từ ngày 15/3 để vệ sinh chuồng trại, bốc, xúc phân và nước ao để làm giảm thiểu mùi hôi, đảm bảo môi trường tốt”.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, ngày 23/3  tại trại chăn nuôi lợn thuộc Công ty TNHH Hoàng Phương vẫn đang còn hoạt động với hơn 300 đầu lợn và toàn bộ số chất thải từ số lợn tích từ nhiều năm thành “quả bom phân” khổng lồ vẫn chưa hề có dấu hiệu được xử lý như văn bản thông báo.

Ông Hoàng Văn Hoàn, người quản lý có mặt tại trại lợn Hoàng Phương cũng thừa nhận: “Hiện trong chuồng nuôi của Công ty còn khoảng trên dưới 300 đầu lợn đang chuẩn bị đợi xuất chuồng. Còn vấn đề nước thải và chất thải từ lợn trong các bể chứa và trong ao phân, chúng tôi cũng đã có hợp đồng thuê xúc, hút nhưng vì thời gian này trời hay mưa nên chưa thực hiện được.

Trước những động thái như vậy, có thể khẳng định, việc các công ty này đang cố tình “giỡn mặt” với các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang, cũng như mặc sức hành người dân từng ngày.

Theo Thành Vinh – Thế Cường/Báo Lao Động

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s