Trung Quốc đóng cửa hơn 500 hãng sữa

Từ cuối năm 2008, Trung Quốc đã xảy ra rất nhiều vụ việc “bê bối” liên quan đến sữa không đạt tiêu chuẩn, sữa nhiễm hóa chất công nghiệp melamine. Làm 6 trẻ thiệt mạng và hơn 300.000 trẻ khác gặp các vấn đề về thận.

Cục kiểm định chất lượng Trung Quốc đã tiến hành đợt kiểm tra toàn bộ 1.176 công ty sản xuất sữa hiện có trên toàn quốc. Kết quả thanh tra cho thấy có tới 553 công ty không đạt các tiêu chuẩn để cấp giấy phép hoạt động mới.

“Sữa bẩn” bị “Khai tử” ở Trung Quốc (Ảnh: Telegraph)

Theo quy định mới, các công ty sữa phải có thiết bị kiểm tra 64 chất phụ gia, bao gồm melamine. Giá thị trường của thiết bị này từ 3 – 4 triệu nhân dân tệ (tương đương 9 – 12 tỷ đồng Việt Nam). Với mức giá này, chỉ những công ty sữa lớn với doanh thu hàng năm trên 80 triệu nhân dân tệ (240 tỷ đồng Việt Nam) và sản lượng đạt 20 tấn một ngày mới có đủ chi phí để nâng cấp thiết bị. Đặc biệt, Trung Quốc ra lệnh thành lập cơ sở dữ liệu quốc gia thống nhất về các nhà sản xuất sữa, hệ thống xác nhận giấy phép và kiểm kê để ghi lại mọi trường hợp mua bán chất melamine.

Ông Li Yuanping, phát ngôn viên của Cục kiểm định chất lượng Trung Quốc cho hay, các công ty trên phải dừng sản xuất ngay lập tức. Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ đẩy mạnh các hoạt động thực thi pháp luật để phá những cơ sở sản xuất sữa chui.

Thanh Mai (Theo Young.news,, Telegraph)/Báo   VNN

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s