Philippines và Trung Quốc tranh chấp biển Đông

Giáo sư Lý Kim Minh mới đây viết bài trên tạp chí Nghiên cứu Đông Nam Á của ĐH Tế Nam (Trung Quốc) số quý I với tựa đề “Đường nét đứt ở Nam Hải: bối cảnh ra đời và tác dụng”.

Ông Lý cho rằng, sự tồn tại của đường 9 đoạn có lợi cho Trung Quốc, nhưng không đề cập đến thực tiễn rằng đòi hỏi về đường 9 đoạn này cùng những hành động để đòi hỏi chủ quyền đang gây nên những xung đột với các nước láng giềng phương Nam của Bắc Kinh.

Philippines chỉ trích Trung Quốc

Từ sự kiện ngày 2/3, khi hai tàu chiến có gắn súng máy của Trung Quốc gây hấn với tàu thăm dò MV Venture của Philippines hoạt động trong khu vực bãi Cỏ Rong (Reed Bank), cách đảo Palawan 200 km về phía Tây, Manila bắt đầu có nhiều động thái phản ứng khá cương quyết.

Ngoài việc tổ chức tăng cường tuần tra, hộ tống tàu cá và tàu thăm dò cùng các phản đối chính thức qua đường ngoại giao, báo chí Philippines còn cho đăng nhiều bài công khai chỉ trích chính sách của Trung Quốc ở biển Đông.

Bãi Cỏ Rong từng là đích ngắm của nhiều dự án thăm dò, khai thác trước đây. Hợp đồng dầu khí đầu tiên ở khu vực này từng được Bộ Năng lượng Philippines cấp cho công ty nước ngoài năm 1975.

Năm 2010, công ty Forum Energy (Anh) tiến hành nghiên cứu địa chấn ba chiều ở khu vực xung quanh mỏ khí đốt Sampaguita và địa chấn hai chiều tại những nơi khác trong khu vực Reed Bank, phát hiện trữ lượng tiềm năng là 96 tỷ m3 khí đốt tự nhiên và 440 triệu thùng dầu thô. Forum được cấp phép tiếp tục việc thăm dò.

Tờ Manila Times điện tử đăng bài của tác giả Dan Marino viết rằng, vị trí thăm dò được Manila nói là nằm sâu trong khu vực kinh tế đặc quyền (EEZ) của Philippines. Manila Times là tờ báo tiếng Anh lâu năm nhất của Philippines. Tác giả bài báo gọi những việc đe dọa đối với tàu thuyền nước ông ta là “hành động côn đồ”.

Dan Marino cho rằng lý do gây hấn của Trung Quốc không có gì ngoài quyền lợi kinh tế, vì khu vực bãi Cỏ Rong được cho là có chứa trữ lượng khí gas và dầu lửa khổng lồ (440 triệu thùng dầu).

Trong khi giá dầu thế giới đang tăng cao ngất thì việc thăm dò dầu khí ngoài biển Đông sẽ được tăng cường. Vì vậy, theo Dan Marino, cả Philippines và Trung Quốc đều không trông đợi loại sự cố như 2/3 chỉ xảy ra một lần như vậy.

Theo bài báo, mới đây, chỉ huy không quân Philippines thừa nhận rằng, nước này còn thiếu cơ sở vật chất kỹ thuật để có thể đối phó hữu hiệu với các tàu nước ngoài xâm phạm hải phận của mình, thua kém nhiều so với Trung Quốc, Việt Nam hay Malaysia. Hai chiến đấu cơ OV-10 và Islander được điều tới hiện trường đều là loại cũ kỹ, ọp ẹp, “không thể làm được gì trong trường hợp phía Trung Quốc muốn gia tăng căng thẳng”.

Tác giả Dan Marino kể lại một chuyến bay mà chính ông trải nghiệm trên chiếc Islander, khi máy bay của Không quân Philippines này mất độ cao ngay sau khi cất cánh.

Máy bay trinh sát quân sự của Philippines OV-10 Bronco được dùng để theo dõi các vùng biển tranh chấp.

Bài báo viết rằng, trong khi quân đội Philippines đang tụt hậu so với các nước trong khu vực, phần lớn vì sự tham nhũng, thì quân đội Trung Quốc đang được trang bị súng to pháo lớn. Bắc Kinh tăng ngân sách quốc phòng hai chữ số trong năm nay.

“Bắc Kinh không ngại có xung đột vũ trang trong việc khẳng định điều mà họ tuyên bố về chủ quyền”, tác giả cũng nhận định rằng, sự cố bãi Cỏ Rong cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng từ bỏ các cam kết đã đưa ra năm 2002 khi ký vào bộ Quy tắc hành xử ở biển Đông.

Tờ Manila Times số gần đây đăng xã luận viết: “Sự việc (2/3) một lần nữa cho thấy, Trung Quốc không phải là quốc gia hiền lành như các nhà ngoại giao nước họ thường tuyên truyền”. Sự kiện hôm 2/3 không phải lần đầu và cũng sẽ không phải lần cuối trước các quốc gia nhỏ hơn và yếu hơn ở Đông Nam Á.

Người Philippines nếm trải vài lần trong quá khứ và “cần có chính sách đối ngoại phù hợp, không để Trung Quốc muốn giần nhừ tử hải đội ọp ẹp của chúng ta lúc nào họ thấy cần”.

Bài xã luận kết luận: “Điều này không có nghĩa chúng ta phải cầu phục Trung Quốc, mà có nghĩa là chính sách đối ngoại của chúng ta phải hướng tới làm sao để Trung Quốc không đối xử với chúng ta như những gì họ đã làm”.

Philippines nâng cấp đường băng trên đảo Pagasa

Ngày 29/3, người phát ngôn quân sự của Philippines cho biết, nước này sẽ tu bổ một đường băng nhằm sửa chữa những đoạn hư hỏng nhưng không xây thêm gì mới, với mục đích tiếp tục bảo đảm cung cấp những dịch vụ cơ bản cho người dân trên đảo Pagasa.

Cùng ngày, Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Eduardo Oban cho biết lực lượng vũ trang nước này sẽ củng cố sự hiện diện trên quần đảo Nam Sa. Tổng thống Philippines Benigno Aquino thông qua đề xuất của Không quân nước này cho khôi phục và nâng cấp căn cứ Rancudo trên đảo Pagasa. Tổng thống Aquino chỉ thị cho một số cơ quan nhà nước, trong đó có Bộ Năng lượng, đầu tư tài chính để cung cấp đợt đầu 8 tỷ peso cho việc nâng cấp cơ sở hạ tầng tại Rancudo.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines cho biết, Philippines sẽ tăng cường tuần tra hải quân và không quân tại các vùng biển tranh chấp ở biển Đông, cải tạo đường băng trên một hòn đảo ở Nam Sa, cho phép máy bay vận tải C-130 có thể cất hạ cánh được.

Việc củng cố sự hiện hiện quân sự là nhằm hỗ trợ cho việc thăm dò và khai thác dầu khí gần khu vực bãi Cỏ Rong mà Manila coi là thuộc chủ quyền của Philippines. Chính quyền Manila tuyên bố sẽ tiếp tục thăm dò dầu khí ở vùng biển Đông.

Phản ứng trước những động thái này, Bắc Kinh đều khẳng định chủ quyền ở khu vực tranh chấp. Theo lời bà Khương Du, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Trung Quốc giữ vững cam kết đối thoại và trao đổi để giải quyết tranh chấp tại biển Đông một cách thích hợp, đồng thời hợp tác với các nước liên quan để bảo đảm hòa bình và ổn định tại khu vực này. Bà cũng kêu gọi các bên đừng làm cho vấn đề thêm phức tạp.

Đề xuất ý tưởng khai thác dầu khí chung ở biển Đông

Trong chuyến thăm chính thức Indonesia hồi đầu tháng 3, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III và Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đề cập đến việc khai thác dầu khí chung ở biển Đông. Sau đó, ông Aquino nói với báo giới rằng, ý tưởng khai thác chung tại khu vực gần quần đảo Trường Sa được đề xuất. Ông nói: “có lẽ chúng ta cần tiếp tục thảo luận với các nước cùng tuyên bố chủ quyền khác”.

Cũng trong cuộc họp nêu trên, lãnh đạo Indonesia và Philippines thống nhất tăng cường tuần tra chung trên biển với mục tiêu “chống khủng bố” và đẩy mạnh việc phân giới lãnh hải giữa hai bên.

Tổng thống Indonesia Susilo Yudhoyno tuyên bố rằng, với cương vị chủ tịch ASEAN năm 2011, một trong những ưu tiên hàng đầu của ông là đạt được tiến triển trong việc giải quyết tranh chấp bển Đông bằng cách đưa Trung Quốc ngồi vào đàm phán đa phương.

Về phía Mỹ, ngày 22/2, Tư lệnh bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ Robert Willard đưa ra cam kết tại Manila là tiếp tục hỗ trợ Philippines “bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và an ninh, nhất là hỗ trợ việc tuần tra tại bển Đông”. Sự kiện ngày 2/3 là một phép thử cam kết trên đây.

Theo Tổ quốc/Báo Đất Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s