Nhiều học sinh bị tước quyền thi đại học

Hơn 150 bộ hồ sơ dự thi đại học của các em học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh bị nhà trường trả lại vì các em “trượt” kỳ thi thử của trường.

Thi thử không đạt, không được nhận hồ sơ thi đại học

Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi có cách làm “lạ đời” trong tư vấn tuyển sinh.

Ngày 4.4, nhiều phụ huynh và học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) phản ánh với Dân Việt về việc nhà trường trả lại hồ sơ dự thi đại học (ĐH) đối với các em học sinh không vượt qua “điểm sàn” trong kỳ thi thử ĐH do nhà trường tự đặt ra, gây hoang mang lo lắng cho học sinh và phụ huynh tại đây.

Để làm rõ vấn đề này, Dân Việt đã liên lạc với thầy Nguyễn Hồng Hải – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi. Thầy Hải thừa nhận việc nhà trường trả lại hồ sơ dự thi ĐH của các em học sinh đạt điểm thấp sau đợt thi thử vừa qua là có thật.

Theo thầy Hải, Ban tư vấn tuyển sinh của trường đã tiến hành họp với toàn bộ phụ huynh và học sinh khối 12 để tư vấn cho các em làm hồ sơ dự thi ĐH-CĐ và trung cấp chuyên nghiệp… với mục đích là định hướng cho các em có học lực khá, giỏi nên làm hồ sơ thi vào các trường ĐH, học sinh trung bình khá nên thi vào các trường CĐ và học sinh trung bình và yếu nên thi vào các trường trung cấp và tập trung cho thi tốt nghiệp.

Để bình xét học lực của các em, nhà trường tổ chức thi thử ĐH, nếu kết quả đạt 15 – 19 điểm (3 môn), nhà trường tư vấn nên thi ĐH; đạt 10 – 15 điểm nên làm hồ sơ thi CĐ và dưới 10 điểm nên thi trung cấp, không nên làm hồ sơ dự thi ĐH-CĐ.

Tuy nhiên, sau khi nhà trường tổ chức thi thử ĐH có rất nhiều em đạt dưới 10 điểm vẫn làm hồ sơ dự thi ĐH, vì vậy nhà trường đã trả lại 150 bộ hồ sơ dự thi ĐH của các em đó.

Em Nguyễn Thị H lo lắng: “Trong đợt thi thử vừa rồi em được 9 điểm. Mặc dù em học lực loại khá và dự định thi ĐH Huế, nhưng do không vượt được “điểm sàn” của trường nên bỗng dưng bị tước quyền đi thi đại học”.

Không riêng gì em H mà hàng trăm em học sinh và phụ huynh của Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi đang rất hoang mang trước việc làm trên của nhà trường.

Sợ mất thành tích?

Đây là phương pháp tư vấn tuyển sinh vụng về và cứng nhắc, không đúng với quy chế, nhưng chưa đến mức nghiêm trọng nên Sở GDĐT đã yêu cầu nhà trường rút kinh nghiệm. Ông Nguyễn Khắc Hào – Giám đốc Sở GDĐT Hà Tĩnh

Trước việc làm của Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, nhiều phụ huynh và học sinh cho rằng, nhà trường làm như vậy vì sợ các em học sinh học lực trung bình và yếu đi thi không đậu, nhà trường sẽ “mất” thành tích.

Tuy nhiên, khi PV đề cập đến vấn đề này, thầy Hải cho rằng: Dư luận và một số phụ huynh học sinh nhận thức không đầy đủ, họ nghĩ thế chứ nhà trường làm việc này là vì trách nhiệm và mong muốn tốt cho các em, không để các em đi thi một cách vô bổ, tốn kém tiền của gia đình.

Tuy nhiên, thầy Hải cũng thừa nhận việc nhà trường trả lại 150 bộ hồ sơ dự thi ĐH của các em lớp 12 là chưa đúng với quy định của Bộ GDĐT. Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Khắc Hào- Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hà Tĩnh cho rằng: Việc tổ chức thi thử là bước tập dượt và chỉ là một trong những kênh để đánh giá năng lực của học sinh chứ không có giá trị làm căn cứ để dự thi ĐH.

Quy chế mà Ban giám hiệu Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi thực hiện là theo chủ trương hướng nghiệp trong công tác tuyển sinh của Sở, tuy nhiên, phương pháp triển khai hơi cứng nhắc nên đã dẫn đến sự việc đáng tiếc nêu trên…

Để đảm bảo quyền lợi của học sinh, Sở đã yêu cầu trường phải lập tức tiếp nhận toàn bộ hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, kể cả đối với những học sinh vừa qua bị “trượt” thi thử đại học mà trường này tự đề ra.

Theo Hữu Anh/Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s