Than lỗ, Petrolimex xin “cơ chế đặc biệt”

Khẳng định sẽ bảo đảm nguồn xăng dầu cho thị trường “bằng mọi giá”, nhưng đại diện Petrolimex thừa nhận đơn vị này đang “ốm yếu” sau thời gian khó khăn vừa qua và khó vượt qua giai đoạn tiếp theo với tình trạng ốm yếu đó nếu “không có cơ chế đặc biệt”.

Lỗ 2.650 tỉ đồng trong quý I

Petrolimex thừa nhận đã lỗ 2.650 tỉ đồng trong quý I/.2011 do phần lớn “căng sức” đảm bảo nguồn cung cho thị trường! (ảnh minh hoạ) Ảnh: L.H.T
Tại buổi giao ban quý I của Bộ Công thương sáng 4-4, bà Đàm Thu Huyền, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), cho biết thống kê nhanh của đơn vị này cho thấy, tính đến hết 31-3, Petrolimex đã lỗ 2.650 tỉ đồng trong quý I.
“Trong đó, riêng chênh lệch tỉ giá nếu tính từ thời điểm ngân hàng nhà nước điều chỉnh tỉ giá từ ngày 11-2 thì Petrolimex đã lỗ 1.854 tỉ đồng” – bà Huyền nói.
Ngoài ra, khoản lỗ khác nữa là hệ quả của việc Petrolimex “đã căng sức” để bảo đảm nguồn cung cho thị trường trong thời gian qua, khi thị phần của Petrolimex trên thị trường đã tăng hơn 20% so với bình thường.
Cũng theo bà Huyền, do quỹ bình ổn giá của Petrolimex đã hết từ tháng hai nên việc “ứng” quỹ bình ổn đã để lại một khoản âm 730 tỉ đồng.
Còn theo ông Vũ Quang Nam, Phó Tổng giám đốc tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN), với việc kinh doanh hơn 1,7 triệu m3-tấn (trong đó PVOil là 1,3 triệu m3 – tấn, Petec là 402.000 m3-tấn) trong quý I, các công ty xăng dầu thuộc PVN đã bị lỗ 780 tỉ đồng.
Xin “cơ chế đặc biệt”
Bà Huyền thông tin: dư vay ngoại tệ cho đến hôm nay của Petrolimex là trên 1 tỉ USD và phần lớn là do “tích” lại trong quý I, trong khi khoản này ở các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu khác rất nhỏ, như PVOil chỉ khoảng 60 triệu USD.
Theo tính toán của bà Huyền, chiếu vào tỉ giá điều hành liên ngân hàng hiện nay thì mỗi ngày tỉ giá lên 5-10 “điểm” là Petrolimex sẽ bị lỗ 5-10 tỉ đồng/ngày, khoản lỗ này “không biết kết cấu vào đâu”!
Để xử lí chênh lệch tỉ giá cũ, theo bà Huyền, dù Ngân hàng Nhà nước và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rồi nhưng thực hiện rất khó khăn vì dư vay này xuất hiện từ tháng 11-2010 nhưng thực chất là tích lũy trong quý I. “Hiện thực hóa bằng cách cần “khoanh” tỉ giá ngoại tệ theo tỉ giá cố định nào đó”, bà Huyền kiến nghị và “than”: “Vì chưa có lợi nhuận nên cần chính sách đặc biệt để thu lại, cần hỗ trợ đặc biệt chứ khó mà thu lại nhờ vận hành theo cơ chế thị trường”.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng thông báo đã họp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ đã yêu cầu bảo đảm đủ ngoại tệ trong bất cứ tình huống nào. Về vấn đề xử lí quỹ bình ổn, lỗ tỉ giá của Petrolimex nêu, ông Hoàng cũng thông tin Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính chủ trì nghiên cứu.
Theo Chí Hiếu (VNExpress)

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s