Nông dân trồng thanh long nỗ lực tiết kiệm điện

Chúng tôi về huyện Hàm Thuận Bắc những ngày này khi thanh long nghịch mùa đang có giá cao -trên 20 ngàn đồng/kg. Do đó, nhiều người dân trồng đang tranh thủ chong đèn để cây đơm trái, đón mùa được giá. 6 giờ chiều, chúng tôi gặp anh Phạm Kha Thành ở khu phố Lâm Giáo, thị trấn Ma Lâm đang loay hoay mắc bóng đèn ngoài vườn thanh long để kích thích ra hoa trái vụ. Bóng đèn anh Thành mắc là loại compact có giá thành hơn 30.000 đồng/bóng. Tôi thắc mắc sao không dùng bóng đèn sợi đốt cho rẻ, lại cho nhiều hoa? Anh Thành tặc lưỡi ” Giá điện bữa nay mà chong bóng đèn tròn thì trả tiền điện chóng cả mặt, thà đầu tư một lần nhưng chi phí tiền điện của bóng compact ít hơn nhiều, chỉ bằng 1/3 so với bóng đèn tròn”.

Hiện tại nhà anh Thành có 200 trụ thanh long ở tuổi thứ 3. Anh cho biết, anh đã đầu tư gần 5 triệu đồng mua 100 bóng đèn tiết kiệm điện năng chuyên dùng cho thanh long và dây điện để chong. Mỗi lần chong 100 bóng, lượng điện tiêu hao chỉ khoảng 2.000W/h, tương đương với 1 máy bơm nước cỡ lớn. Vì vậy trung bình mỗi pha thắp, tiền điện chỉ trả từ 4-500 ngàn đồng, tiết kiệm được cả triệu đồng so với việc thắp bóng tròn. Anh Thành nhẩm tính, để thanh long ra trái quả sai, ngon thì một mùa ít nhất phải chong 4 lần, thì anh tiết kiệm được 4 triệu đồng và hơn tiền chi phí đầu tư bóng đèn ban đầu.

Cùng chung suy nghĩ với anh Thành, anh Nguyễn Mạnh Hùng ở xã Hàm Chính khẳng định thắp đèn compact kích thích thanh long ra hoa trái vụ có nhiều cái lợi. Thứ nhất là tiết kiệm tiền điện gấp 2 lần so với dùng bóng tròn và chong được số lượng bóng nhiều hơn. Thay vì lưới điện chỉ chong được 100 bóng tròn, thì chong bóng compact được 300 bóng. Thứ hai dùng bóng đèn tiết kiệm thì tỷ lệ ra hoa vừa phải, ít tốn công lặt bỏ, làm cho cây thanh long phục hồi nhanh hơn sau mỗi đợt thu hoạch. Thứ ba là cùng ngành điện giải quyết khó khăn về sự thiếu hụt nguồn cung như hiện nay.

Anh Hùng còn cho biết, hiện nay gia đình anh có hơn 1.000 trụ thanh long. Vụ thanh long trái mùa năm nay, nhờ đèn compact nên tỉ lệ đậu trái cũng khá cao, do đó sau khi trừ chi phí, anh lãi trên 100 triệu đồng. “Tiết kiệm điện điện năng là vấn đề cấp thiết, ích nước lợi nhà” – anh Hùng hỉ hả nói.

Nhiều nông dân trồng thanh long có kinh nghiệm ở Hàm Thuận Bắc khẳng định, việc sử dụng bóng đèn compact chong đèn kích thích cây ra hoa trái vụ mang lại hiệu quả không thua kém so với bóng đèn tròn, thậm chí còn có nhiều điểm nổi trội. Rõ nhất là giảm chi phí tiền điện, tuổi thọ cao, số lượng ra hoa vừa phải, ít chi phí nhân công lặt bỏ hoa.

Không chỉ chuyển đổi từ bóng đèn tròn sang sử dụng bóng đèn tiết kiệm, nhiều nông dân ở đây còn nghiên cứu để giảm bớt giờ thắp đèn cho thanh long để tiết kiệm tối đa tiền điện. Bà Nguyễn Thị Hải, chủ cửa hàng bán vật liệu xây dựng và thiết bị điện ở xã Hàm Thắng cho biết, từ đầu tháng 3 đến nay, tuy giá bóng đèn compact giao động ở mức từ 35-40.000 đồng/bóng (tăng khá cao từ 5-6 ngàn đồng/bóng). Tuy nhiên, hầu hết người mua đều chọn loại bóng tiết kiệm điện, còn loại bóng tròn sức mua giảm hẳn.

Được biết, Hàm Thuận Bắc là một trong những huyện có diện tích thanh long nhiều nhất ở Bình Thuận. Từ tháng 8 năm ngoái đến nay giá thanh long xuất khẩu ổn định ở mức từ 15-18.000 đồng/kg, có lúc cao điểm trên 20.000 đồng/kg đã giúp người nông dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Song người nông dân trồng thanh long cũng đứng trước nhiều khó khăn đó là giá điện tăng, giá bóng đèn compact quá cao, làm tăng chi phí ban đầu và nỗi lo mất cắp bóng đèn luôn thường nhật. Tuy nhiên, trong lúc khó khăn nhất là sức ép về giá điện, giá xăng, dầu, bằng việc thay thế bóng đèn tiết kiệm điện năng, người nông dân ở huyện Hàm Thuận Bắc  đã lựa chọn được cách thức giảm chi phí rất hiệu quả, dễ làm mà lâu nay họ không nghĩ đến.

Theo Kim Sơ – Anh Khoa/Báo  NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s