Mộc Châu, Sơn La: Nuôi bò sữa thu nhập cả tỉ đồng/năm

Có được thành quả này, theo Sở KHCN Sơn La là nhờ việc DN chuyển giao tiến bộ KHKT, tạo môi trường làm việc năng động, hiệu quả cho những người nông dân khi tham gia mở rộng sản xuất. Đến nay, nhiều nông dân Mộc Châu đã có quy trình sản xuất sữa với mô hình khép kín, có máy vắt sữa và dây chuyền sơ chế sữa ngay tại trại bò.

Bò sữa đã thay đổi diện mạo của thị trấn nông trường Mộc Châu. Ảnh: P.V

Chị Vũ Thị Đáng – ở cụm 70, thị trấn nông trường Mộc Châu – cho biết: “Hiện nhà tôi có 20 con bò và bê, trong đó có 8 con đang cho sữa. Mỗi ngày bán cho Cty cổ phần giống bò sữa hơn 2 tạ sữa. Trừ chi phí, mỗi tháng gia đình chị thu nhập trên 20 triệu đồng/2 lao động”. Năm 2002, vợ chồng chị Đáng nhận đất và bò Úc của nông trường nuôi với hình thức trả dần. Chị Đáng là chủ của bò sữa “hoa hậu” năm 2008, con bò số 03548 hiện đang giữ kỷ lục VN về sữa, thời điểm “đỉnh” nhất nó đạt 75,6kg sữa/ngày.

Tuy không có con bò đạt kỷ lục như gia đình chị Đáng, nhưng trang trại bò của gia đình chị Phạm Thị Lịch ở đội 26/7 thị trấn nông trường Mộc Châu thì quy mô hơn nhiều. Gia đình chị Lịch có 4 dãy chuồng bò và 7,5ha đất để trồng cỏ với 58 con bò, bê, trong đó có 21 con đang cho sữa. Trung bình mỗi năm đàn bò cho thu trên 140 tấn sữa. Chị tính, nếu theo giá sữa mới (từ ngày 1.4.2011) thì thu nhập trên 1,4 tỉ đồng/năm. Trừ chi phí thì lãi gần một tỉ đồng và mức thu nhập này ở Mộc Châu không phải là hiếm. Năm 2009, chị Lịch nhận danh hiệu Sao Thần nông do Đài Truyền hình VN và Báo Nông thôn ngày nay tổ chức.

Khánh Linh/Báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s