Nhiều hộ nuôi rắn muốn được cấp giấy phép

Xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh) là một xã thuần nông, đa số người dân sống bằng sản xuất nông nghiệp. Những năm vừa qua, ngoài sản xuất nông nghiệp, người dân xã Truông Mít còn tận dụng khoảng thời gian nông nhàn để làm thêm những công việc phù hợp với khả năng kinh tế gia đình để cải thiện đời sống, từng bước thoát nghèo. Một trong những nghề được nhiều hộ dân Truông Mít phát triển và đang dần trở thành nghề chính trong một số gia đình là nghề nuôi rắn.

Rắn trưởng thành chuẩn bị xuất bán
Nghề nuôi rắn tại xã Truông Mít phát triển rất sớm. Ông Bùi Thanh Hồng- người đầu tiên tại xã Truông Mít nuôi rắn cách nay hơn 20 năm hiện có một trang trại nuôi rắn rất lớn tại ấp Thuận Hoà, với hơn 2.000 con rắn ráo trâu (nông dân thường gọi là rắn long thừa), cho biết hiện nay nuôi rắn có lợi nhuận rất cao. Một con rắn giống giá trung bình khoảng 100.000 đồng. Chu kỳ nuôi thường khoảng 10 tháng với tổng chi phí thức ăn cho một con rắn khoảng 500.000 đồng.
Sau 10 tháng mỗi con đạt trọng lượng trung bình khoảng 2kg. Hiện nay có thể bán được đến 900.000 đồng/kg. Như vậy, tiền lãi thu được từ 1 con rắn nuôi trong 10 tháng được không dưới 1 triệu đồng/con. Đó là chưa nói đang có nhiều hộ nuôi rắn tự tìm thức ăn cho rắn nên lợi nhuận càng nhiều hơn. Ngoài ra, còn có những hộ không phải mua con giống vì rắn long thừa đẻ trứng, nở con. Có hộ nuôi rắn quy mô lớn thì ngoài việc không phải tốn tiền mua rắn giống mà còn tăng thêm thu nhập từ việc bán con giống.
Ông Dương Văn Ngừa, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Truông Mít cho biết nghề nuôi rắn đã trở thành nghề phổ biến ở xã Truông Mít và đang là nghề góp phần xoá đói giảm nghèo ở địa phương. Tuy nhiên, hiện tại đang có hàng trăm hộ nuôi rắn không hợp pháp. Theo quy định, rắn là động vật hoang dã nên khi nuôi phải tuân thủ các quy định về quản lý và bảo vệ động vật hoang dã.
Trước năm 2010, xã Truông Mít có hơn 200 hộ nuôi rắn. Để việc nuôi rắn hợp pháp, cơ quan chức năng yêu cầu các hộ nuôi phải… nộp phạt rồi sau đó được cấp phép nuôi. Nhiều hộ nuôi nhỏ lẻ nghe đến “nộp phạt” là sợ nên chỉ có 7 hộ đăng ký “nộp phạt” và được cấp phép. Ngoài việc sợ nộp phạt, cũng có không ít hộ ngại những quy định rất phức tạp như: mua con giống phải báo cáo nguồn gốc, rắn đẻ, rắn nở, rắn chết, rắn bán… đều phải mời cơ quan có trách nhiệm xác minh.
Do đó cho dù cơ quan chức năng đã “mở hướng”, nhưng đến nay cả xã Truông Mít vẫn còn hàng trăm hộ nuôi rắn “bất hợp pháp”. Thời gian gần đây giá thu mua rắn long thừa ngày càng cao, có lúc lên đến gần 1 triệu đồng/kg nên càng có thêm nhiều hộ tham gia nuôi rắn.

Rắn nuôi ở một hộ dân xã Truông Mít
Trước thực trạng ngày càng có nhiều người nuôi rắn tại nhiều địa phương trong tỉnh thì vấn đề đặt ra là làm thế nào để hợp pháp hoá tất cả các hộ nuôi rắn? Theo Hội Nông dân xã Truông Mít đề xuất, trước mắt là cơ quan chức năng tiếp tục tổ chức cho những hộ nuôi rắn được đăng ký nộp phạt và cấp giấy phép. Đồng thời để nghề nuôi rắn có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn, có tổ chức theo một số hộ nuôi rắn thì cần phải thành lập hợp tác xã nuôi rắn.
Xã Truông Mít đang triển khai thực hiện thủ tục thành lập hợp tác xã dịch vụ nuôi rắn. Liên minh hợp tác xã tỉnh cũng đã khảo sát và xem xét dự thảo điều lệ hoạt động của hợp tác xã này. Thế nhưng đến nay hợp tác xã vẫn chưa được thành lập do còn có một số điều khoản trong điều lệ chưa được các hộ nuôi rắn đồng tình.
Theo Duy Đức (Tây Ninh Online)/NLD

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s