“Hạ giới” ở Thiên Đường

Vài năm gần đây, chính quyền tỉnh Quảng Bình đã đẩy mạnh khai thác hệ thống hang động trên địa bàn Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng để phục vụ du lịch. Động Phong Nha sau nhiều năm khai thác du lịch đã bộc lộ một số vấn đề cần giải quyết rốt ráo.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình đã cho phép mở động Thiên Đường để đón du khách. Đây là hang động lớn và kỳ vĩ có phần nhỉnh hơn cả Phong Nha và đặc biệt nằm trong vùng lõi của vườn quốc gia. Việc mở thêm động, phục vụ du lịch bên cạnh những cái được, tích cực cũng xuất hiện những hiện tượng chưa tốt nảy sinh từ những xung đột giữa du lịch và bảo tồn, làm cho nhiều nhà khoa học và dư luận tỏ ý lo ngại. Nhóm phóng viên miền Trung Báo Lao Động có chuyên đề phản ánh về vấn đề này.

Đúng là các nhà khảo sát hang động đã  không quá lời khi đặt tên là Thiên Đường cho một trong những hang động lớn, mới phát hiện ngay vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng – Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 2005. Những ảo ảnh đẹp đến mộng mị ấy sẽ mãi là… thiên đường bí ẩn của thiên nhiên, nếu không được khám phá, đưa vào khai thác du lịch. Và với hàng vạn lượt bước chân trần thế vào ra tham quan, mong sao Thiên Đường đừng để nhuốm bụi trần ai…

Thạch nhũ trong động Thiên Đường mang hình dáng biểu trưng các vùng văn hoá Việt Nam. 	Anh: Thanh Hải
Thạch nhũ trong động Thiên Đường mang hình dáng biểu trưng các vùng văn hoá Việt Nam. Anh: Thanh Hải

Đẹp như Thiên Đường

Tôi trở lại Quảng Bình chỉ sau 4 tháng kể từ ngày cơn lũ lịch sử tràn qua, nhưng sự phục hồi của mảnh đất này sau những tàn phá khốc liệt của lũ lụt đã quá sức tưởng tượng của mình. Rốn lũ Sơn Trạch – nơi hàng ngàn dân hoảng loạn chạy thuỷ thần trong đêm đen, nơi cả chục “anh hùng” bỏ mặc nhà trôi để cứu sống dân làng để rồi cả làng trở thành “bình địa”, trắng tay… giờ làng du lịch Sơn Trạch – Phong Nha lại tấp nập trên bến dưới thuyền, dập dìu du khách tứ phương như chưa hề có cơn lũ đi qua.

Con sông Son xanh đến nao lòng, len qua những vách núi đá vôi dựng đứng. Sự phục hồi nhanh chóng của vùng núi nghèo này có lẽ phải kể đến sự “giúp sức” của Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng thông qua việc khai thác du lịch với hàng trăm ngàn lượt du khách viếng thăm mỗi năm. Bởi vậy không mấy khó hiểu khi Quảng Bình có vẻ đã “gấp rút” khi đưa vào khai thác du lịch tại hang động mới Thiên Đường.

Điều khác biệt lớn nhất giữa Phong Nha và động Thiên Đường không chỉ hệ thống hang động, sông ngầm hay hình thù thạch nhũ mà là vị trí. Nếu động Phong Nha và làng du lịch Sơn Trạch nằm ngoài bìa vùng di sản Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng thì động Thiên Đường lại nằm sâu trong vùng lõi của di sản thế giới này. Muốn đến Thiên Đường phải băng qua 14km đường dốc núi cao, giữa lòng vườn quốc gia. Và đoạn đường có vẻ khúc khuỷu đầy hiểm nguy này lại là một tiên cảnh bởi lối đi len lỏi giữa rừng cây cổ thụ có hàng trăm năm tuổi.

Không chỉ có núi đá vôi, hang động cổ kính, mà thiên nhiên kỳ thú hoang sơ với nhiều loài động vật hoang dã, quý hiếm của vườn đã thành những ma lực hút du khách. Cắt ngang đường Hồ Chí Minh – nhánh tây, đi thêm trong rừng già chừng 3km là đến chân động Thiên Đường. Khó có thể hình dung, trong lòng một quần thể núi đá vôi ở độ cao 191m  lại có hang động cao đến 100m, có nơi rộng hơn 150m và dài đến hơn 36km. Điều đặc biệt nhất chính là những nhũ đá vôi đầy kỳ vĩ. Đây là những tác phẩm miệt mài và đầy ngẫu hứng của tạo hoá qua hàng trăm triệu năm. Một dạng tác phẩm “siêu thực” mà cảm nhận như thế nào tuỳ thuộc vào từng người.

Tuy vậy, điều chung không thể chối bỏ là hệ thống thạch nhũ của Thiên Đường tạo ra cho người thưởng lãm những cung bậc tình cảm mạnh mẽ, như lạc vào chốn thần tiên của truyện cổ tích. Nhiều cụm thạch nhũ lại rõ giống hình ảnh là biểu tượng văn hoá của các vùng miền của Việt Nam như ruộng bậc thang, nhà rông, tháp Chăm… Nhiều cụm không gian như cung điện, có chỗ như vòm nhà thờ. Thạch nhũ ở đây có lẫn thạch anh lấp lánh càng tăng thêm vẻ lung linh, huyền bí. Nếu so với các hang động ở Hạ Long, Ngũ Hành Sơn… và ngay cả Tiên Sơn, Phong Nha thì cấu trúc ở động Thiên Đường kỳ vĩ, huyền diệu và tráng lệ hơn, khiến nhiều du khách ngỡ ngàng.

Đừng mang “hạ giới” đến Thiên Đường

Sự hấp dẫn của động Thiên Đường không chỉ tự thân hang động mà còn nhờ đi xuyên qua Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Chính vì vậy, chỉ mới đưa vào khai thác từ tháng 9.2010, đến nay động Thiên Đường đã đón trên 10.000 lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan. Đặc biệt, nhiều ngày tại đây có trên 1.000 khách vào thăm động – điều mà trước đây Phong Nha khi mới đưa vào sử dụng khó thực hiện được. Nhà đầu tư – Tập đoàn Trường Thịnh (Quảng Bình) đã triển khai khá đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông. Có ít nhất 5km đường bêtông đã thành khối, xuyên thủng vườn quốc gia, và 530 bậc thang đá, lan can sắt thép để dẫn đến cửa động.

Đáng kể hơn là hệ thống cầu thang, hộ lan hoàn toàn bằng gỗ rộng 3-5m, dài hơn cây số, ngoằn ngoèo trong lòng động. Giá vé cao ngất ngưởng 120.000 đồng/người, bên cạnh các khoản khác như gửi xe (15.000 đồng/ôtô), 100.000 đồng cho 2 chiều trung chuyển bằng xe chuyên dùng ở sân golf… Mỗi du khách bỏ ra xấp xỉ 250.000 đồng cho một lần đến Thiên Đường cũng khó nói rằng quá đắt đỏ. Nhưng điều băn khoăn ở đây là người dân bản địa miền núi vốn nghèo, khó có thể bỏ tiền triệu để bao cả gia đình mình tham  quan di sản ngay chính quê hương của họ, khi chưa có chính sách miễn giảm cho dân địa phương, sinh viên học sinh, giới nghiên cứu… như một số nơi khác.

Sự hấp dẫn của Thiên Đường chắc chắn sẽ mang lại nguồn thu lớn cho doanh nghiệp, địa phương và cả việc làm cho người dân, nhưng việc khai thác đã lộ dần những lo ngại đến cảnh báo về những biểu hiện xâm hại di sản. Liệu với áp lực hàng trăm ngàn người đến Thiên Đường có để lại những “vết mòn xấu xí” như đã từng gây hại ở động Tiên Sơn, Phong Nha? Chưa có chứng minh xác thực việc đổi màu, xuất hiện rêu tảo, địa y ở Phong Nha là do hệ thống đèn màu, nhiệt lượng từ con người, song sự xuống cấp của Phong Nha vẫn là cảnh báo đáng để đơn vị khai thác ở động Thiên Đường tiên lượng. Riêng con đường bêtông và hệ thống xe golf nhưng chạy bằng nhiên liệu xăng xuyên vườn quốc gia sẽ có những tác động xấu nhất định đến hệ sinh thái tại đây.

Theo GS-TS Nguyễn Quang Mỹ – chuyên gia hàng đầu cả nước về ngành địa mạo, hang động, giấc mơ lớn nhất trong cuộc đời nghiên cứu hang động của ông là giới thiệu được càng nhiều người thưởng lãm những tuyệt mỹ của thiên tạo càng tốt. “Tôi mong muốn được chia sẻ những phát hiện, nghiên cứu của mình đến với nhiều người dân. Nhiều du khách từ trời Âu, Mỹ xa xôi cũng lặn lội sang để được tận mắt thưởng lãm di sản thiên nhiên kỳ thú này huống gì trong nước.

Nhiều hang động ở Trung Quốc có lượng khách tham quan đông gấp trăm lần ở Quảng Bình, nhưng khó nói rằng họ đã “phá” di sản. Tuy vậy, vấn đề ở đây là khai thác đi đôi với việc bảo vệ, bảo tồn như thế nào để bền vững, để không xâm hại đến di sản mới là điều cần bàn. Tôi đã quá già cho việc leo núi, khám phá hang động nên cũng không biết rõ thực trạng người ta khai thác ở các hang động hiện nay. Nhưng cũng mong rằng giấc mơ và cảm giác đến với Thiên Đường cần được nhân rộng, chia sẻ nhiều người, song đừng đánh mất nó vì con người”.

Ông Nguyễn Đức Tuấn, Trưởng cơ quan đại diện Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch tại miền Trung cũng đồng quan điểm với GS-TS Nguyễn Quang Mỹ là nên đưa vào khai thác các di sản –  vốn là tài nguyên của quốc gia. “Du lịch phát triển không chỉ mang lại nguồn lợi lớn về kinh tế, tạo công ăn việc làm cho dân mà còn góp phần quảng bá mạnh mẽ hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam đến cộng đồng quốc tế. Tuy vậy, nó cũng giống con dao hai lưỡi, nếu khai thác mà bảo tồn kém, xâm hại đến di sản thì không chỉ lãng phí tài nguyên mà còn đánh mất thể diện quốc gia, mong rằng Quảng Bình cân nhắc đến các vấn đề bảo vệ môi trường, đặc biệt là khu tham quan nằm trong vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng”.

Với động Thiên Đường, việc khai thác gần như được Tập đoàn Trường Thịnh đảm nhận. Đặc biệt điểm du lịch lại nằm lọt thỏm giữa vùng lõi của vườn quốc gia với sự kiểm soát chặt chẽ của ngành kiểm lâm. Viễn cảnh hàng ngàn người dân, làm dịch vụ du lịch tự do với 300-400 thuyền đưa du khách tham quan động như Phong Nha sẽ không bao giờ có tại đây. Dẫu vậy, tôi vẫn mong việc khai thác này sẽ làm thịnh vượng vùng đất vốn nghèo khó của Quảng Bình và Thiên Đường không bị đánh mất bởi những điều “rất hạ giới”.

Theo Thanh Hải/Báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s