Cho nhập 250.000 tấn đường: Nhà máy đường lo

Bộ Công Thương vừa cấp phép cho các doanh nghiệp nhập khẩu 250.000 tấn đường trong năm 2011, trong đó, 50.000 tấn sẽ được nhập sau ngày 15.4.

Ông Nguyễn Thành Long – Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho rằng, đây chính là điều khiến nhiều nhà máy đường, nhất là ở vùng ĐBSCL lo lắng.

“Thông thường vào tháng 8, sau khi xem xét tình hình, Bộ Công Thương mới quyết định về sản lượng đường nhập khẩu, nay công bố quá sớm, trong khi đường tồn kho còn lớn, sẽ gây áp lực cho chúng tôi rất nhiều” – ông nói.

Theo Bộ NNPTNT, tính đến ngày 15.3, lượng đường tồn kho tại các nhà máy còn đến 418.900 tấn, cao hơn cùng kỳ năm ngoái gần 100.000 tấn. Trong khi đó, tình hình tiêu thụ đang khá bi quan.

Như ở Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ, hiện đường loại 1 phần lớn nằm kho vì các đại lý, khách hàng lớn không dám mua do ngại trữ trong thời điểm lãi suất ngân hàng quá cao. Đường loại 2 và 3 hiện cũng chỉ bán nhỏ giọt với giá trên dưới 17.500 đồng/kg.

“Với mức giá như vậy thì các nhà máy đường ở ĐBSCL từ hòa vốn đến lỗ. Riêng các nhà máy đường ở miền Trung thì vẫn có thể còn lợi nhuận, do nguyên liệu ở khu vực đó có giá rẻ hơn” – ông Long nói.

Theo giám đốc một nhà máy đường ở ĐBSCL, nếu đường nhập khẩu tràn về, càng tạo áp lực ép giá đường trong nước xuống, vì cung sẽ vượt cầu. Bởi dự kiến kết thúc niên vụ mía 2010-2011, các nhà máy đường sẽ sản xuất hơn 1,08 triệu tấn, cao hơn niên vụ trước gần 200.000 tấn.

Ông Long nhận định: Giá càng xuống, khó khăn của các nhà máy sẽ càng chồng chất, nhất là trong khi lãi suất ngân hàng, tiền điện… đều tăng vọt.

Theo Hồ Hùng/Dân Việt

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s