Sẽ cưỡng chế các hộ ở 22 Hàng Bài

Không chấp nhận 60 tỉ tiền đền bù, hỗ trợ cho 51 m2 mặt bằng giải tỏa để nhường chỗ cho một dự án trung tâm thương mại, hai gia đình ở phố Hàng Bài (Hà Nội) sẽ bị cưỡng chế trong thời gian tới.

Theo quyết định 7774/QĐ-UB ngày 17.11.2004 của UBND TP, khu đất 4.072,9 m2 tại số 22-24 Hàng Bài và số 25-27 phố Hai Bà Trưng, Q.Hoàn Kiếm (Hà Nội) được giao cho Công ty Kinh doanh Xây dựng nhà, sau được chuyển giao cho Công ty cổ phần Thời đại mới (Công ty T&T) làm chủ đầu tư cho một dự án trung tâm thương mại. Thực hiện quyết định này, từ năm 2005, UBND Q.Hoàn Kiếm và Công ty T&T đã lập kế hoạch bồi thường, hỗ trợ giải tỏa và tái định cư cho 17 hộ dân trong diện phải di dời, nhường đất cho dự án.


Khu vực dự án đã rào kín, nhưng các hộ dân ở số 22 Hàng Bài chưa di chuyển – Ảnh L.Q.P

Theo báo cáo của UBND Q.Hoàn Kiếm, chủ đầu tư đã chấp nhận mức đền bù 500 triệu đồng/m2 đất tầng 1 thông tầng, 300 triệu/m2 đất tầng 1 không nóc, 200 triệu/m2 đất tầng 2 và đã có 15 hộ dân nhận tiền đền bù và chuyển đến nơi ở mới. Hai chủ sở hữu còn lại, ông Hoàng Đình Trung và Hoàng Quốc Cường (là bố con), không chấp nhận đền bù như các gia đình khác. Sở hữu diện tích ở 142,16 m2, trên mặt bằng 51 m2 tại số nhà 22 Hàng Bài, hai ông Trung, Cường yêu cầu số tiền đền bù, hỗ trợ cao hơn.

Theo bà Vi Thu Hà, Giám đốc Công ty T&T, công ty này đã đề nghị tổng số tiền đền bù, hỗ trợ lên đến 60 tỉ đồng, gồm cả giá trị các căn hộ tái định cư tại chỗ. Tuy nhiên, hai gia đình nói trên yêu cầu số tiền 67 tỉ đồng. Dự án “Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở tái định cư” như tên trên giấy phép vì thế hiện nay vẫn là một khu đất rào kín, bên trong bỏ không.

Ngày 2.3, UBND Q.Hoàn Kiếm đã ra quyết định số 425/QĐ-UBND thông báo áp dụng biện pháp cưỡng chế để thu hồi diện tích đất nói trên. Ngày 25.3 UBND Q. Hoàn Kiếm có công văn chỉ đạo UBND P.Hàng Bài triển khai việc cưỡng chế. Theo quyết định 425 nói trên, các hộ dân còn ở lại số nhà 22 Hàng Bài phải đến văn phòng Công ty T&T để nhận tiền đền bù, hỗ trợ theo phương án của UBND quận và chuyển đến ở tại một khu nhà tạm cư thuộc P.Thanh Lương, Q.Hai Bà Trưng do UBND Q.Hoàn Kiếm và chủ đầu tư bố trí.

Trao đổi với Thanh Niên chiều 31.3, Chủ tịch UBND Q.Hoàn Kiếm, ông Vũ Văn Viện khẳng định, việc thương lượng, hòa giải giữa chủ đầu tư và các hộ gia đình đã không đạt kết quả và chính quyền cần phải áp dụng biện pháp cưỡng chế. “Tinh thần của quận chúng tôi là nếu các bên không tự giải quyết được với nhau thì chính quyền sẽ phải làm cương quyết. UBND quận đã triển khai công tác chuẩn bị chặt chẽ và đúng nguyên tắc, còn cưỡng chế vào thời điểm nào thì sẽ chờ ý kiến của UBND TP”, ông Vũ Văn Viện cho biết.

Còn theo bà Vi Thu Hà, Công ty T&T vẫn mong muốn sự việc được giải quyết theo hướng có lý, có tình và hy vọng nhận được sự chia sẻ của các hộ gia đình. Tuy nhiên, “khi chúng tôi đã rất thiện chí mà không được các gia đình hợp tác và chính quyền phải ra tay thì các bên đều phải chấp nhận”, bà Hà nói.

Theo Trần Lê/Thanh Niên

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s